Công Nghệ

Voi hút thức ăn với tốc độ 540 km/h

Châu MỹTùy thuộc vào kích thước và lượng thức ăn mà voi con sẽ quyết định dùng vòi để ngoạm hay hút sao cho hiệu quả nhất.

Voi hút thức ăn với tốc độ 540 km / h

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Georgia phát hiện ra rằng voi có thể hút thức ăn nhanh gấp 30 lần con người hắt hơi. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Giao diện Royal Society vào ngày 2/6.

Dù nặng tới 7 tấn và có thân nặng khoảng 100 kg nhưng voi chủ yếu ăn những thứ nhẹ như cỏ, hoa quả, rễ cây hoặc vỏ cây. Những con voi trưởng thành có thể ăn tới 130 kg thảm thực vật mỗi ngày. Khi ăn, chúng có thể mở lỗ mũi 60% và sau đó hút với tốc độ lên tới 540 km / h.

Để tìm hiểu khả năng hút thức ăn của voi, nhóm chuyên gia đã tiến hành thí nghiệm với voi tại vườn thú Atlanta (Mỹ), sau đó quay phim cả bên trong và bên ngoài thân cây. Các thử nghiệm bao gồm hút nước, nhặt rau câu hoặc các vật phẳng như bánh tortilla.

Các nhà khoa học đã cho voi ăn những viên củ cải với nhiều kích cỡ và số lượng khác nhau, được chia thành 14 thí nghiệm. Họ phát hiện ra rằng cách thức ăn phụ thuộc vào kích cỡ và số lượng thức ăn được cung cấp. Nếu có ít hơn 10 viên nhỏ, voi sẽ dùng đầu vòi để ngoạm thức ăn. nhưng nếu có nhiều hơn, họ sẽ áp dụng kỹ thuật hút. Âm thanh hút lớn sẽ phát ra khi thức ăn nhanh chóng được hút vào vòi với tốc độ đáng kinh ngạc.

Trong tất cả các thí nghiệm, voi đều dùng thân cây quét ngang qua bệ để tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Khi các chuyên gia cho chúng ăn bột cám với những hạt nhỏ li ti có đường kính khoảng 1 mm, voi không hề dùng sức hút. Họ tin rằng họ làm điều này để ngăn hạt giống chui vào và mắc kẹt trong vòi.

Với miếng bánh mì mỏng, chú voi dùng sức hút để gắp miếng bánh mà không bị vỡ rồi cho vào miệng. Điều này cho thấy kỹ thuật mút tay giúp voi dễ dàng gắp các vật nhỏ hơn, cho phép chúng ăn những thứ khó cầm nắm.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Với các thí nghiệm hút chất lỏng, chúng tôi đo áp suất mà voi tạo ra và nhận thấy rằng chúng có thể mở rộng thể tích của thân lên 64% để chứa được nhiều nước hơn”.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng cách hút như vậy chỉ được sử dụng bởi các loài thủy sinh thuộc bộ da dày (Pachydermata). Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy kỹ thuật này có thể được sử dụng ở bất cứ đâu. Trong lĩnh vực robot, kỹ thuật hút từ lâu đã được áp dụng để gắp dị vật. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, nghiên cứu mới có thể truyền cảm hứng cho sự phát triển của các thiết bị như vậy.

Thu Thao (Theo Thư)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/voi-hut-thuc-an-voi-toc-do-540-km-h-4287647.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button