Kinh Doanh

Vốn FDI tháng đầu năm tăng 4,2% so cùng kỳ


Trong đó, vốn đăng ký mới có 103 lượt dự án, tăng 2,2 lần so với cùng kỳ với tổng vốn đăng ký gần 388 triệu USD, giảm 70,7% so với cùng kỳ; vốn điều chỉnh tăng thêm 71 lượt dự án, tăng 54,3% với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt hơn 1,27 tỷ USD, tăng gấp 2,7 lần so với cùng kỳ; vốn mua cổ phần, phần vốn góp có 206 lượt, tăng 6,2% với tổng giá trị vốn góp đạt 443,5 triệu USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Vốn FDI tháng đầu năm tăng 4,2% so với cùng kỳ - Ảnh 1

Đầu tư nước ngoài tháng đầu năm tăng số dự án nhưng vốn giảm

Ngoài ra, trong tháng 1, vốn thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài ước đạt hơn 1,61 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH & ĐT), trong tháng đầu năm đã có 33 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 666 triệu USD, chiếm 31,7% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, giảm nhẹ 2,2% so với cùng kỳ năm 2021; Hàn Quốc đứng thứ hai với hơn 481 triệu USD, chiếm gần 23% tổng vốn đầu tư, tăng gần 5 lần so với cùng kỳ. Trung Quốc đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 451 triệu USD, chiếm gần 21,5% tổng vốn đầu tư, giảm 27% so với cùng kỳ. Tiếp theo là Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan…

Về số lượng dự án, theo Cục Đầu tư nước ngoài, Hàn Quốc là đối tác được nhà đầu tư quan tâm nhất, đưa ra quyết định đầu tư mới cũng như mở rộng dự án đầu tư và góp vốn mua cổ phần trong tháng đầu năm nay, chiếm 19,4% số dự án cấp mới, 26,8% số điều chỉnh và 35,4% số góp vốn.

\n

Về địa bàn đầu tư, trong tháng 1, Hà Nội dẫn đầu với tổng vốn FDI đăng ký hơn 448 triệu USD, chiếm 21,3% tổng vốn đầu tư đăng ký và gấp gần 30 lần so với cùng kỳ năm 2021. Nghệ An tuy không đạt được thu hút các dự án mới, với 2 dự án điều chỉnh vốn quy mô lớn, Nghệ An đứng thứ 2 với 400 triệu USD, chiếm trên 19% tổng vốn đầu tư của cả nước. Tiếp đến là Bắc Ninh, Long An, Phú Thọ …

Xét về số lượng dự án mới, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tập trung đầu tư nhiều vào các thành phố lớn, có hạ tầng thuận lợi như TP.HCM và Hà Nội. Trong đó, TP.HCM dẫn đầu về số dự án cấp mới, chiếm gần 38%, số dự án điều chỉnh gần 17% và tỷ lệ góp vốn mua cổ phần hơn 71%.

Trong tháng 1, các dự án FDI đáng chú ý được điều chỉnh tăng vốn là dự án nhà máy sản xuất sản phẩm điện tử, thiết bị mạng và sản phẩm âm thanh đa phương tiện (Trung Quốc) được điều chỉnh tăng vốn. đầu tư thêm 260 triệu USD vào Nghệ An. Dự án thương mại, dịch vụ GE Việt Nam (Hàn Quốc), điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 216,9 triệu USD tại Bắc Ninh và dự án Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử (JNTC – Hàn Quốc), điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 163 triệu USD tại Phú Thọ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận xét, mặc dù vốn đầu tư đăng ký cấp mới giảm so với cùng kỳ năm trước do không có nhiều dự án quy mô lớn nhưng số lượng dự án đầu tư cấp mới tăng mạnh, gấp 2,2 lần so với cùng kỳ. niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường đầu tư của Việt Nam.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button