Kinh Doanh

Vốn hóa lập kỷ lục 6 tỷ USD, sắp tung “át chủ bài” cho ván cờ bán lẻ


Trong tuần giao dịch từ 5/7 đến 9/7, thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc khi nhà đầu tư mạnh tay bán tháo cổ phiếu. VN-Index mất tổng cộng 73 điểm, giảm từ 1.420 điểm xuống 1.347 điểm.

Trong bối cảnh toàn thị trường giảm điểm, cổ phiếu MSN của Masan diễn biến trái chiều. Chốt tuần, giá cổ phiếu MSN không những không giảm mà còn ghi nhận mức tăng 2,6% và đóng cửa ở mức 116.900 đồng / cổ phiếu. Trong phiên giao dịch đầu tuần này, ngày 12/7, VN-Index giảm hơn 50 điểm, nhưng Masan ở chiều ngược lại tăng 2,6%, lên 119.900 đồng / cổ phiếu.

Với mức giá này, vốn hóa thị trường của Masan hiện ở mức 141.546 tỷ đồng vào ngày 12/7 (tương đương 6,1 tỷ USD), cao nhất trong lịch sử.

Mua lại chuỗi siêu thị VinMart từ Vingroup, Masan thành ngư ông đắc lợi nhờ Covid: Vốn hóa thị trường lập kỷ lục 6 tỷ USD, sắp tung con át chủ bài cho ván cờ bán lẻ - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu Masan giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 13/7, sau khi đạt đỉnh 119.900 đồng vào ngày 12/7

Việc cổ phiếu Masan tăng giá có phần “ngược dòng” không phải là câu chuyện hiếm trên thị trường chứng khoán thời điểm hiện tại. Các doanh nghiệp như Thế Giới Di Động, FPT Retail, PNJ … đều ghi nhận giá cổ phiếu tăng, bất chấp thị trường đi xuống. Điểm chung của nhóm này là đều thuộc ngành bán lẻ.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã kéo dài hơn 1 năm, bán lẻ hiện đại đang ở vị thế “ngư ông đắc lợi”. Mặc dù các biện pháp phòng chống dịch được chính phủ đưa ra khiến nhiều cửa hàng bán lẻ phải tạm đóng cửa trong thời gian bị cô lập, các siêu thị và cửa hàng tiện lợi vẫn mở cửa hoạt động. Các hệ thống phân phối hiện đại này cũng bắt buộc phải tăng khả năng lưu kho và bán hàng để phục vụ người dân. Khi nhu cầu ăn uống và giải trí tại nhà tăng cao, cùng với nhu cầu tích trữ nhu yếu phẩm cao hơn trong thời gian bị cô lập, có thể nói Covid đã “giúp” Masan trở thành một trong những người hưởng lợi trên thị trường. trường học.

Bản thân Masan cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch kinh doanh mảng bán lẻ và dịch vụ kể từ khi mua lại VinCommerce từ Vingroup vào cuối năm 2020. Các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả chuỗi VinMart và VinMart + được triển khai trong nửa đầu năm 2021.

Trong những tháng đầu năm, Masan tiếp tục đóng cửa các cửa hàng hoạt động kém hiệu quả theo kế hoạch đặt ra là quý IV / 2020, nhưng dự kiến ​​năm nay số lượng cửa hàng vẫn tăng 300-700 (sau khi trừ tiền) . cửa hàng đóng cửa), chủ yếu là các siêu thị mini gia tăng.

Ngoài ra, VinCommerce cũng triển khai thí điểm hàng chục siêu thị mini theo các mô hình khác nhau để tìm ra công thức cửa hàng phù hợp trước khi tăng tốc mở rộng cửa hàng trở lại. Hơn một nửa trong số các cửa hàng thử nghiệm này là ở Hà Nội và phần còn lại ở Thành phố Hồ Chí Minh. Masan cho biết các cửa hàng thí điểm này đang mang lại kết quả tốt hơn so với các cửa hàng hiện tại của VinCommerce, bao gồm tổng doanh thu trên mỗi cửa hàng cao hơn khoảng 10% và doanh số bán sản phẩm tươi sống trên mỗi cửa hàng cao hơn. Khoảng 15%.

Masan đã bắt đầu triển khai rộng rãi mô hình siêu thị mini mới tại Hà Nội và dự kiến ​​sẽ bắt đầu triển khai tại TP.HCM vào cuối năm 2021. Các cửa hàng mới được đặt mục tiêu hòa vốn EBITDA chỉ sau 6 tháng hoạt động và thu hồi vốn. vốn đầu tư hoàn toàn sau 2 năm hoạt động.

Theo Ban lãnh đạo Masan, dựa trên tổng tỷ suất lợi nhuận thương mại (TCM) đạt được trong năm 2020, doanh thu / m2 Phải mất khoảng 7 triệu đồng một cửa hàng mới có thể hòa vốn. Tuy nhiên, nếu VinCommerce đạt được mục tiêu nâng TCM thêm 2,5-3 điểm phần trăm vào năm 2021 thì con số này sẽ giảm xuống còn 6,6 triệu-6,7 triệu đồng. Trong quý đầu tiên của năm 2021, doanh thu / m2 giá trị trung bình của VinMart + (siêu thị nhỏ) khoảng 6,6 triệu đồng, còn VinMart (siêu thị) khoảng 5,7 triệu đồng. Rõ ràng, hệ thống VinMart + sẽ là quân bài giải bài toán “hòa vốn” cho VinCommerce của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang.

Mua lại chuỗi siêu thị VinMart từ Vingroup, Masan thành ngư ông đắc lợi nhờ Covid: Vốn hóa thị trường lập kỷ lục 6 tỷ USD, sắp tung con át chủ bài cho nước cờ bán lẻ - Ảnh 2.

Không dừng lại ở đó, Masan còn muốn tích hợp nhiều loại hình dịch vụ vào hệ thống cửa hàng VinMart +, như ki-ốt Phúc Long, dịch vụ tài chính Techcombank, v.v.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang từng chia sẻ về kế hoạch biến cửa hàng bán lẻ hiện đại của VinCommerce thành một nơi vượt ra khỏi phạm vi của các cửa hàng tạp hóa thông thường.

Bắt đầu từ năm 2021, VinMart (trong tương lai là WinMart) sẽ triển khai các dịch vụ tài chính do Techcombank cung cấp, ít nhất trên 50% số cửa hàng. Việc kết hợp cung cấp nhu yếu phẩm và dịch vụ tài chính có thể giúp Masan Group tiếp cận 50% ngân sách cho tiêu dùng, đây là điểm mà ban lãnh đạo tập đoàn đưa ra khi mở rộng sang các dịch vụ mới.

Ý tưởng này xuất phát từ câu chuyện mà ông Nguyễn Đăng Quang chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông. Dịch vụ tài chính Masan, theo ông Quang, là cuộc sống tài chính, đáp ứng cuộc sống tài chính của mọi người dân.

“Khoảng 60-70% người Việt Nam đang sống ở nông thôn, không có thẻ tín dụng, thẻ thanh toán, không có ngân hàng bên cạnh để phục vụ họ, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không có cuộc sống tài chính mà chỉ là tài chính của họ. cuộc sống dựa vào tiền mặt, vào tài sản mà họ tích lũy được từ tiền tiết kiệm hàng năm. “

“50 tỷ USD là giá trị tiền mặt được giữ trong túi của 100 triệu người dân Việt Nam chứ không để trong ngân hàng. Nếu nói về vàng nhiều hơn thì một lượng đáng kể là ngoại tệ cứng”, ông Quang nói. .

Nhờ đại dịch Covid, các dịch vụ tài chính gắn với bán lẻ, đặc biệt là thanh toán trực tuyến và không dùng tiền mặt sẽ là mảnh đất cực kỳ màu mỡ cho Masan.

“Nếu chỉ nhìn vào các con số sẽ không công bằng. Chúng tôi chỉ định hình lại nền tảng, suýt nữa nhấn nút reset khi sáp nhập VinCommerce.

Chúng ta cần nhìn vào lộ trình và nhìn thấy tiềm năng hơn là những con số hiện tại. Những gì chúng tôi đang làm ở đây không phải là để kiếm nhiều tiền hơn từ việc tăng lợi nhuận và tính phí người tiêu dùng. Điều chúng tôi muốn làm là tạo ra giá trị, chuyển đổi và thay đổi toàn cảnh tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam ”, ông Danny Lê, Tổng giám đốc Masan Group khẳng định.

Đó là lộ trình tương lai. Trở lại thực tế, hành trình thua lỗ của hệ thống siêu thị VinMart và VinMart + vẫn là một thách thức đối với ban lãnh đạo Masan trong năm nay. Năm 2020, khoản lỗ của Vincommerce không hề giảm mà tiếp tục tăng lên mức kỷ lục 3.222 tỷ đồng.

Hà My

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button