Kinh Doanh

VPBank có thể nhận chuyển giao một ngân hàng yếu kém


VPBank là ngân hàng thứ ba cho biết có thể nhận chuyển nhượng từ tổ chức tín dụng yếu kém, sau Vietcombank và MB.

ĐHCĐ thường niên năm nay của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) thu hút sự quan tâm của đông đảo cổ đông (gấp nhiều lần mọi năm), khi ngân hàng này công bố hàng loạt kế hoạch, từ tăng vốn khủng, lợi nhuận đứng đầu khối ngân hàng tư nhân. , trước thông tin về việc tiếp quản một tổ chức tín dụng yếu kém.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về khả năng tham gia tái cơ cấu, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank cho biết, ngân hàng đang nghiên cứu việc điều chuyển tổ chức tín dụng yếu kém. Tuy nhiên, ngân hàng này chưa công bố thông tin chi tiết và cũng chưa có tờ trình cổ đông trong đại hội chiều 29/4. sớm để khẳng định điều đó ”, ông Dũng nói.

Trước, VietcombankMB trình cổ đông thông qua phương án chấp nhận chuyển giao bắt buộc 1 tổ chức tín dụng trong số 4 ngân hàng yếu kém thuộc diện tái cơ cấu gồm Ngân hàng Đông Á (DongABank) và 3 ngân hàng mua bắt buộc là Xây dựng (DongABank). CB), Đại Dương (Oceanbank), Dầu khí Toàn cầu (GPBank).

Chủ tọa cuộc họp thường niên của VPBank diễn ra ngày 29/4 gồm có ông Nguyễn Đức Vinh - TGĐ VPBank, ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT và ông Bùi Hải Quân - Phó Chủ tịch HĐQT.  Ảnh: VPBank

Chủ tọa cuộc họp thường niên của VPBank ngày 29/4 gồm ông Nguyễn Đức Vinh – TGĐ VPBank, ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT và ông Bùi Hải Quân – Phó Chủ tịch HĐQT. Hình ảnh: VPBank

Ngoài nội dung này, kế hoạch tăng vốn và kế hoạch kinh doanh của VPBank cũng là tâm điểm được chú ý.

Năm nay, VPBank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế gấp đôi năm trước lên gần 30.000 tỷ đồng, con số này hiện là mức lợi nhuận cao nhất trong nhóm ngân hàng tư nhân, và chỉ sau Vietcombank.

Cơ sở của phương án này là tăng trưởng tín dụng dự kiến ​​35%, tùy theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước, với dư nợ tăng từ 384 nghìn tỷ đồng lên 518.400 tỷ đồng. Tổng tài sản của ngân hàng đến cuối năm nay được đặt mục tiêu tăng 27,4%, huy động vốn tăng 27,8%.

Trả lời câu hỏi về mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận, ông Nguyễn Đức Vinh, TGĐ VPBank cho biết, việc tăng gấp đôi con số là tham vọng nhưng ngân hàng đã có chiến lược cụ thể, định hướng được động lực tăng trưởng và tự tin vào sự tăng trưởng của mình. kế hoạch. Ông Vinh cho biết: “Trong quý I, VPBank có khoản thu bất thường từ hợp tác bảo hiểm, nhưng kể cả sau khi trừ các khoản này, kết quả kinh doanh vẫn đạt được dựa trên nền tảng đã hình thành”, ông Vinh nói.

Một câu hỏi mà các ngân hàng đều nhận được trong các kỳ họp thường niên gần đây là ảnh hưởng của việc siết dòng vốn đối với bất động sản, CEO VPBank cho biết cho vay lĩnh vực này chỉ chiếm dưới 10% dư nợ. Trong khi đó, cho vay người mua BĐS để ở chiếm khoảng 40%. “Nhu cầu mua nhà để ở của người dân là nhu cầu chính đáng và không bị hạn chế, đây cũng là xu hướng trên toàn thế giới. Còn đối với hoạt động cho vay bất động sản nghỉ dưỡng, đầu cơ sẽ được chú ý và kiểm soát chặt chẽ”. Anh Vinh bình luận.

VPBank cũng có kế hoạch tiếp tục tăng vốn điều lệ để trở thành ngân hàng có quy mô vốn lớn nhất hệ thống. Theo đó, ngân hàng này sẽ tăng vốn qua hai đợt, nâng quy mô từ 45.056 tỷ đồng lên 79.334 tỷ đồng.

Trong đó, ngân hàng dự kiến ​​phát hành cổ phiếu tỷ lệ 50% từ các nguồn như lợi nhuận chưa chia, quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, trong quý II hoặc III. Sau đó, ngân hàng sẽ phát hành riêng lẻ tối đa 15% vốn điều lệ cho nhà đầu tư nước ngoài, nâng tổng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên tối đa 30%.

Ngân hàng cũng trình bày phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với khối lượng 30 triệu cổ phiếu. Số này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong ba năm, với tỷ lệ phát hành hàng năm lần lượt là 30%, 35% và 35%.

Nguồn vốn thu được dự kiến ​​sử dụng để tăng năng lực tài chính, mở rộng hoạt động kinh doanh, góp vốn, mua cổ phần, hợp tác với các tổ chức tín dụng và công ty con khác.

Một nội dung khác được đưa ra tại đại hội hôm nay là việc VPBank mua lại Công ty Bảo hiểm OPES, với vốn điều lệ 550 tỷ đồng.

Theo đó, VPBank sẽ mua 100% hoặc phần lớn (dự kiến ​​trên 90%) với giá không quá 1,5 lần giá trị sổ sách của công ty. Theo CEO VPBank, thương vụ này sẽ không mâu thuẫn với hợp đồng bảo hiểm hiện có với AIA vì OPES là sản phẩm phi nhân thọ.

Về sự cần thiết của thương vụ, theo ông Vinh, do OPES là công ty phát triển sản phẩm kỹ thuật số nên nếu chỉ hợp tác thì không có mối quan hệ thân thiết. Theo kế hoạch, VPBank sẽ nâng dần tỷ lệ sở hữu lên 100%, đưa OPES trở thành công ty con của ngân hàng.

Minh SơnSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button