Đời Sống

Vụ chó cắn người gây phẫn nộ ở Trung Quốc – cần bt lại

Có câu “Chó cắn người không hổ là tin tức”, nhưng ở Trung Quốc, câu chuyện chó cắn người đã nằm trong danh sách tin tức được tìm kiếm nhiều nhất trong hai tháng qua.

Vào ngày 20 tháng 9, bà Geng, 80 tuổi, đang đi dạo trong khu dân cư ở thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam thì bất ngờ bị con chó của một người phụ nữ không rõ danh tính tấn công. Toàn bộ sự việc đã được camera giám sát trong khu dân cư ghi lại.

Tuy nhiên, chủ nhân của chú chó sau đó khẳng định không có chuyện tấn công, cũng như không xin lỗi hay bồi thường cho nạn nhân. Quá bất bình, con gái ông Geng đã đến Đài truyền hình Hà Nam để yêu cầu được lên tiếng.

Đoạn phim cho thấy con chó khổng lồ của gia đình tấn công bà Geng. Ảnh: Weibo

Đoạn phim cho thấy con chó khổng lồ của gia đình tấn công bà Geng. Ảnh: Weibo

Đài truyền hình đã dành chín phóng sự để đưa tin về vụ việc. Có lần trả lời phóng viên, ông Wang Xingang – chồng của người phụ nữ dắt chó đi dạo khẳng định “không tin những gì đoạn video an ninh ghi lại”. Anh ta cũng cho rằng vết thương của Geng là do ngã và dọa sẽ kiện gia đình cô về tội vu khống.

Biết rằng Wang Xingang là quản lý thị trường của thành phố Anyang, người chủ Xiaoli và các thành viên trong gia đình bà Geng đã đến văn phòng của ông ta để làm rõ thêm sự việc. Tuy nhiên, một nhóm người đã lao ra khỏi văn phòng để xô xát với nữ MC và gia đình bà Geng.

Gia đình nạn nhân đã liên hệ với nhiều cơ quan khác để khiếu nại về vụ việc nhưng không có gì tiến triển. Trong lúc tồi tệ nhất, cô Xiaoli đã khóc trên truyền hình và xin lỗi vì đã không thể giúp đỡ nạn nhân. Những giọt nước mắt của Xiaoli đã tạo nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Rất nhiều phương tiện truyền thông đã tham gia.

MC Xiaoli đã khóc vì không giúp được gì cho gia đình bà Geng. Ảnh: Weibo

MC Xiaoli đã khóc vì không giúp được gì cho gia đình bà Geng. Ảnh: Weibo

Một số cư dân mạng cho rằng ông Vương ngỗ ngược như vậy là do ông là người thân của Phó thị trưởng thành phố, ông Wang Xinting. Chính quyền thành phố An Dương và tỉnh Hà Nam bị dư luận bức xúc vào cuộc “làm rõ vụ việc”.

Ông Wang Xinting sau đó đã phủ nhận có quan hệ với Wang Xingang. Sau đó, chủ nhân của chú chó là ông Wang Xingang đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu hợp tác điều tra.

Vào ngày 19/11, Wang Xingang đã lên truyền hình “thành thật xin lỗi” cô Geng và sẵn sàng bồi thường. Nạn nhân khẳng định “chỉ cần xin lỗi là đủ” và không chịu nhận tiền bồi thường.

Tờ giấy Thinkchina nhận xét, nếu không có sự can thiệp kiên trì của Xiaoli, nữ MC nổi tiếng ở An Dương và nếu không có cảnh cô không rơi nước mắt bất lực trên sóng thì chắc bà Geng đã không thể đòi lại công bằng.

Vụ việc cũng phản ánh sự bất lực của giới truyền thông vì sau 9 lần phát sóng vẫn không giải quyết được một vụ án tưởng chừng như đơn giản. Chỉ khi Xiaoli rơi nước mắt, cô mới tạo nên làn sóng dư luận mạnh mẽ, buộc chính quyền và các cơ quan chức năng phải vào cuộc và chủ nhân. con chó phải xin lỗi.

Ông Wang Xingang đã xin lỗi bà Geng trên truyền hình. Ảnh: Weibo

Ông Wang Xingang đã xin lỗi bà Geng trên truyền hình vào ngày 19 tháng 11. Ảnh: Weibo

Những ngày gần đây, nhiều phương tiện truyền thông tiếp tục đăng tải các bài báo sau vụ việc. Các bài báo phân tích vụ án dài dằng dặc là do hành vi của chủ chó mà còn do chính quyền địa phương. Trong đó, câu hỏi được đặt ra là tại sao một con chó lớn được coi là giống chó cấm nuôi trong khu dân cư lại được cấp giấy chứng nhận “chó hỗ trợ tâm lý” ?.

Cuối cùng, các bài báo cho rằng vụ việc thực chất là sự va chạm giữa lợi ích hợp pháp của một cá nhân và thế lực. Nếu đặc quyền không bị loại bỏ, những điều tương tự vẫn sẽ xảy ra.

“Những người bình thường không phải lúc nào cũng nhận được sự quan tâm từ truyền thông và công chúng như bà Geng”, một bài báo viết.

Bảo Nhiên (Theo dõi Thinkchina)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/vu-cho-can-nguoi-gay-phan-no-o-trung-quoc-can-bt-lai-4393046.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button