Đời Sống

Vụ chó cắn người gây phẫn nộ ở Trung Quốc

Có câu “Chó cắn người không hổ là tin tức”, nhưng ở Trung Quốc, câu chuyện chó cắn người đã nằm trong danh sách tin tức được tìm kiếm nhiều nhất trong hai tháng qua.

Vào ngày 20/9, bà Geng, 80 tuổi, đang đi dạo trong khu dân cư ở thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam thì gặp một người phụ nữ dắt theo hai con chó lớn. Khi đang đi ngang qua, con chó của người phụ nữ lạ mặt bất ngờ lao vào cắn xé bà Geng. Cảnh tượng được camera giám sát trong khu dân cư ghi lại.

Sự việc sẽ không được chú ý nếu chủ nhân của chú chó không từ chối thừa nhận và không xin lỗi hay bồi thường. Quá bất bình, con gái ông Geng đã đến Đài truyền hình Hà Nam để yêu cầu được lên tiếng.

Đoạn phim cho thấy con chó khổng lồ của gia đình tấn công bà Geng.  Ảnh: Weibo

Đoạn phim cho thấy con chó khổng lồ của gia đình tấn công bà Geng. Ảnh: Weibo

Đài truyền hình đã dành chín buổi phát sóng cho vụ việc. Trong chương trình, chủ nhân của chú chó, anh Wang Xingang – chồng của người phụ nữ dắt chó đi dạo, cho biết “chưa bao giờ tin vào những đoạn video an ninh được ghi lại”. Ông nói thêm rằng vết thương của bà Geng là “do bị ngã và tuyên bố rằng ông muốn kiện gia đình bà vì tội phỉ báng”. Trong hai tháng, ông Wang kiên quyết không thừa nhận con chó của mình đã cắn ai đó và từ chối xin lỗi.

Biết Wang Xingang là cán bộ quản lý thị trường của thành phố Anyang, chủ nhà Xiaoli và các thành viên trong gia đình bà Geng đã đến văn phòng của ông này để tiếp tục giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, một nhóm người đã lao ra khỏi văn phòng và xô xát với gia đình MC và bà Geng, một số người thậm chí còn cầm dùi cui và các vật sắc nhọn khác có thể gây sát thương.

Gia đình bà Geng đã liên hệ với nhiều cơ quan khác để giải quyết vụ việc nhưng không có gì tiến triển. Đến lúc này, MC Xiaoli đã khóc trên sóng truyền hình và xin lỗi vì không thể giúp đỡ nạn nhân. Những giọt nước mắt của Xiaoli đã tạo nên một làn sóng dư luận. Hàng loạt báo đài đã đưa tin về vụ chó cắn này.

MC Xiaoli đã khóc vì không giúp được gì cho gia đình bà Geng.  Ảnh: Weibo

MC Xiaoli đã khóc vì không giúp được gì cho gia đình bà Geng. Ảnh: Weibo

Một số cư dân mạng cho rằng ông Vương ngỗ ngược như vậy là do ông là người thân của Phó thị trưởng thành phố, ông Wang Xinting. Làn sóng giận dữ và coi đây là “trò chơi quyền lực” lan tràn khắp mạng xã hội. Chính quyền thành phố An Dương và tỉnh Hà Nam bị dư luận bức xúc vào cuộc “làm rõ vụ việc”.

Ông Wang Xinting đã phủ nhận có quan hệ với Wang Xingang. Sau đó, Wang Xingang bị đình chỉ công tác và yêu cầu hợp tác điều tra.

Vào ngày 19 tháng 11, Wang Xingang, chủ nhân của con chó đã cắn anh ta, đã “thành thật xin lỗi” cô Geng và sẵn sàng bồi thường cho cô. Nạn nhân khẳng định “chỉ cần xin lỗi là đủ” và không chịu nhận tiền bồi thường.

Tờ giấy Thinkchina nhận xét, nếu không có sự can thiệp kiên trì của Xiaoli Bangmang, nữ MC nổi tiếng ở An Dương và cô không rơi nước mắt vì bất lực thì bà Geng và gia đình đã không thể đòi lại công bằng.

Vụ án cũng phản ánh sự bất lực của giới truyền thông, bởi sau chín tập phim vẫn chưa thể phá được vụ án tưởng chừng như đơn giản. Chỉ khi Xiaoli rơi nước mắt, cô mới tạo nên làn sóng dư luận mạnh mẽ, buộc chính quyền và các cơ quan chức năng phải vào cuộc và chủ nhân. con chó phải xin lỗi.

Ông Wang Xingang đã xin lỗi bà Geng trên truyền hình.  Ảnh: Weibo

Ông Wang Xingang đã xin lỗi bà Geng trên truyền hình vào ngày 19 tháng 11. Ảnh: Weibo

Nhưng ngay sau đó, nhiều phương tiện truyền thông tiếp tục đăng tải nhiều bài báo sau vụ việc. Các bài báo phân tích vụ án dài dằng dặc là do hành vi của chủ chó mà còn do chính quyền địa phương. Trong đó đặt câu hỏi tại sao một con chó lớn được coi là giống chó cấm nuôi trong khu dân cư lại có giấy chứng nhận “chó hỗ trợ tâm lý”?

Cuối cùng, các bài báo cho rằng vụ việc thực chất là sự va chạm giữa lợi ích hợp pháp của một cá nhân và thế lực. Nếu đặc quyền không bị loại bỏ, những điều tương tự vẫn sẽ xảy ra. Và không phải lúc nào những người dân thường thấp cổ bé họng cũng nhận được nhiều sự quan tâm của giới truyền thông và công chúng như bà Geng.

Bảo Nhiên (Theo dõi Thinkchina)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/vu-cho-can-nguoi-gay-phan-no-o-trung-quoc-4393046.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button