Thế Giới

Vũ khí bất ngờ của Trung Quốc?

Tàu mẹ không người lái

Với con tàu mẹ không người lái đầu tiên trên thế giới, quân đội Trung Quốc tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo, bất chấp đánh giá của các nhà phân tích an ninh về khả năng gây nhiễu của đối phương hoặc lỗi công nghệ của con tàu.

Tuần trước, Trung Quốc đã hạ thủy tàu không người lái đầu tiên trên thế giới, mang tên Zhu Hai Yun, một phương tiện có thể điều khiển từ xa, tự do hoạt động trên các vùng biển. Dự kiến ​​nó sẽ được chuyển giao vào cuối năm sau khi hoàn thành các chuyến thử nghiệm trên biển.

Tờ Science and Technology Daily của Trung Quốc cho biết, con tàu có thể đóng vai trò như một công cụ hữu hiệu trong việc ngăn ngừa và giảm nhẹ thảm họa hàng hải, giám sát môi trường và bảo trì trang trại điện gió ngoài khơi. cũng như cung cấp thông tin chính xác về biển.

Tàu dài 88,5 m, rộng 14 m, sâu 6,1 m, trọng tải thiết kế 2.000 tấn. Nó có thể di chuyển với tốc độ 13 hải lý / giờ, tốc độ tối đa là 18 hải lý / giờ, tương tự như tốc độ của tàu container.

Con tàu có boong rộng có thể chở hàng chục phương tiện không người lái, bao gồm máy bay không người lái, tàu không người lái và tàu lặn, làm nền tảng thuận tiện cho việc triển khai các thiết bị quân sự. Không người lái.

Trung Quốc là nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu thế giới, với nhiều hệ thống được sản xuất hàng loạt được sử dụng trong lục quân, hải quân, không quân và lực lượng tên lửa – đơn vị tên lửa chiến thuật. chiến lược và chiến thuật quân sự.

Máy bay không người lái quân sự nổi tiếng nhất của Trung Quốc là dòng Wing Loong và CASC Rainbow, cả hai đều có phiên bản máy bay không người lái tấn công đa năng.

Nước này cũng đã phát triển tàu lượn dưới nước với sonar, giúp lập bản đồ độ sâu chính xác của đáy biển. Nó có thể sử dụng các cảm biến để xác định điều kiện nhiệt trong nước và tiếng ồn để tạo cơ hội tốt nhất cho tàu ngầm đi qua đại dương mà không bị phát hiện.

Máy bay bà mẹ không người lái đầu tiên ra mắt: Vũ khí bất ngờ của Trung Quốc?  - Ảnh 1.

Tranh cãi về đơn xin nhập ngũ

Timothy Heath, nhà phân tích an ninh cấp cao của Rand, cho biết tàu mẹ không người lái chắc chắn có thể có các ứng dụng quân sự.

Ông nói: “Ví dụ, tàu không người lái có thể được gửi đến các địa điểm xa xôi để triển khai các phương tiện thông minh.

“Lợi ích trước mắt nhất đối với quân đội Trung Quốc là nâng cao hiểu biết về các vùng biển thông qua việc thu thập dữ liệu từ các phương tiện không người lái dưới nước. Điều này có thể giúp các tàu ngầm của hải quân hoạt động với sự tự tin và hiệu quả hơn trong các khu vực đó”.

Tuy nhiên, Heath nói thêm rằng chiếc tàu di chuyển cũng dễ bị nhiễu điện tử như tất cả các tàu không người lái khác.

“Không có người trên tàu, con tàu ở chế độ tự hành có thể đưa ra những quyết định tồi khi gặp tình huống bất ngờ, dẫn đến thất bại trong sứ mệnh”, chuyên gia này nói.

Ngoài việc gây nhiễu, tàu không người lái có thể bị mạo danh – khi liên lạc và điều khiển bị xâm phạm – hoặc bị phá hủy bởi tia laze hoặc các loại vũ khí khác.

Tuy nhiên, Zhou Chenming, một nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự Nguyên Vương cho rằng tàu Zhu Hai Yun sẽ không được quân đội sử dụng.

“Con tàu này có thể được triển khai tới các vùng biển tương đối ổn định gần bờ, nơi hầu hết các cuộc chiến tranh hoặc xung đột sẽ không xảy ra”, Zhou nói.

“Tôi cho rằng đóng góp lớn nhất của con tàu này là thay thế lao động ngày càng đắt đỏ trong các hoạt động kinh tế hoặc thương mại ở các vùng biển gần”.

Bất kể cuộc tranh luận về các ứng dụng quân sự tiềm năng của Zhu Hai Yun, Trung Quốc vẫn là nước đóng tàu lớn nhất thế giới và đang nổi lên như một “cường quốc hàng hải”. Nước này đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển các loại tàu mới trong những năm gần đây.

Năm ngoái, Zhuhai Yunzhou Intelligence Technology, nhà phát triển hàng đầu của các phương tiện mặt đất không người lái, đã thông báo rằng họ đã phát triển một loại tàu cao tốc không người lái.

Báo cáo cho biết tàu có thể nhanh chóng đánh chặn, bao vây và đẩy lùi các mục tiêu xâm nhập, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của thiết bị tình báo hàng hải không người lái.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tau-me-khong-nguoi-lai-lan-dau-tien-ra-mat-vu-khi-bat-ngo-cua-trung-quoc-8202230572345588.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button