Công Nghệ

‘Vũ khí’ mới của Trung Quốc trong cuộc chiến công nghệ với Mỹ

TRỰC TIẾP Trung Quốcnhững gã khổng lồ công nghệ như Alibaba Group Holding và Tencent Holdings hiện không còn được ưa chuộng khi làn sóng các “đại gia nhỏ” bắt đầu phát triển. “Người khổng lồ nhỏ” là tên được đặt cho một thế hệ công ty khởi nghiệp mới được lựa chọn bởi chương trình đầy tham vọng của chính phủ nhằm xây dựng và thúc đẩy một ngành công nghệ có thể cạnh tranh với Thung lũng Silicon.

Những công ty thường ít được biết đến này đã chứng minh rằng họ đang làm những điều sáng tạo và độc đáo, đồng thời nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực chiến lược quan trọng như robot, máy tính lượng tử và chất bán dẫn.

'Vũ khí' mới của Trung Quốc trong cuộc chiến công nghệ với Mỹ - Ảnh 1

Đồng sáng lập công ty khởi nghiệp ô tô tự lái Uisee Wu Gansha (bên trái) và COO ForwardX Robotics Guan Yaxin đại diện cho làn sóng “người khổng lồ nhỏ” của Trung Quốc

Con dấu của sự chấp thuận

Công ty Uisee của Wu Gansha đã giành được danh hiệu người khổng lồ nhỏ cho công ty khởi nghiệp xe hơi tự lái sau đánh giá của chính phủ về công nghệ này. Điều đó đã giúp Uisee nâng cao uy tín và lợi ích tài chính. Năm ngoái, Uisee đã huy động được hơn 1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 157 triệu USD), bao gồm cả tiền từ một quỹ quốc doanh. Công ty cũng đã trở thành một kỳ lân công nghệ với mức định giá ít nhất là 1 tỷ USD. “Thật là một vinh dự khi trở thành một người khổng lồ nhỏ. Yếu tố lựa chọn của nhà nước là các công ty phải sở hữu những đặc điểm nhất định mà các công ty khác không có ”, Wu nói.

Làn sóng khởi nghiệp mới đã tồn tại hơn một thập kỷ, nhưng nó ngày càng nổi bật hơn sau khi Bắc Kinh thiết lập các biện pháp kiểm soát sâu rộng nhắm vào các công ty hàng đầu như Alibaba và Tencent. Danh hiệu “người khổng lồ nhỏ” đã trở thành thước đo hợp lệ để chính phủ xác nhận. Nó cũng báo hiệu cho các nhà đầu tư và nhân viên rằng công ty được cách ly khỏi các biện pháp trừng phạt theo quy định.

“Danh hiệu này hữu ích cho các công ty khởi nghiệp về nhiều mặt: đó là một khoản trợ cấp, đó là một khoản trợ cấp, đó là một vinh dự. Nó cũng là một con dấu của sự chấp thuận, ”Lee Kai-Fu, Giám đốc điều hành của công ty liên doanh Sinovation cho biết.

Chiến lược đầy tham vọng

Chương trình “người khổng lồ nhỏ” là chìa khóa cho chiến lược đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm tái định vị ngành công nghệ của nước này. Trong hai thập kỷ, Trung Quốc chủ yếu đi theo mô hình Thung lũng Silicon, cho phép các doanh nhân theo đuổi tham vọng của họ mà không cần chính phủ giám sát. Điều đó đã dẫn đến những thành công to lớn, bao gồm sự ra đời của nhà tiên phong thương mại điện tử Alibaba, gã khổng lồ truyền thông xã hội Tencent và ByteDance.

Tuy nhiên, trong một loạt các động thái quy định trong năm qua, Bắc Kinh đã nói rõ rằng ngành công nghệ phải được thiết kế lại để phù hợp với các ưu tiên của chính phủ. Alibaba và Tencent nhanh chóng bị buộc phải từ bỏ hành vi chống cạnh tranh và các công ty trò chơi phải giới hạn trẻ vị thành niên chỉ được chơi ba giờ trực tuyến mỗi tuần. Nói rộng hơn, chính phủ đã gửi đi một tín hiệu rằng các dịch vụ internet đã không còn được ưa chuộng. Thay vào đó, Bắc Kinh muốn chuyển nguồn lực sang công nghệ quan trọng về mặt chiến lược như chip và phần mềm doanh nghiệp.

Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) đã xác định được 4.762 “gã khổng lồ nhỏ” kể từ năm 2019, hầu hết trong lĩnh vực bán dẫn, máy móc và dược phẩm. Việc chỉ định này thường đi kèm với các ưu đãi sinh lợi từ chính quyền trung ương hoặc cấp tỉnh, bao gồm cắt giảm thuế, các khoản vay hào phóng và các chính sách thu hút nhân tài thuận lợi.

\n

Kế hoạch vượt qua nhiều quốc gia

Nhiều chính phủ trên thế giới, từ Hoa Kỳ đến châu Phi, đã thiết lập các chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ hơn, nhưng kế hoạch của Trung Quốc vượt xa những nỗ lực đó về quy mô, nguồn lực và tham vọng. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thành lập các chương trình giải ngân chung hàng nghìn tỷ đô la nhằm theo đuổi sức mạnh kinh tế, ổn định xã hội và độc lập về công nghệ.

Cuộc chiến thương mại và công nghệ với Mỹ đã cản trở quyết tâm xây dựng ngành công nghiệp tự cung tự cấp của Trung Quốc. Lỗ hổng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lộ ra khi chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa những gã khổng lồ công nghệ đại lục như Huawei Technologies và Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) vào danh sách đen, khiến các công ty này không thể mua được các thành phần quan trọng của Mỹ như chipset và phần mềm công nghiệp, dẫn đến việc sản xuất bị tê liệt.

Khái niệm “người khổng lồ nhỏ” có từ năm 2005, khi chính quyền địa phương tỉnh Hồ Nam đưa ra chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. MIIT đã tán thành chiến dịch Hồ Nam, bao gồm cấp đất và hỗ trợ tài chính, như một mô hình để phát triển khu vực tư nhân. Chính quyền địa phương ở những nơi như Thiên Tân cũng đã bắt đầu các sáng kiến ​​của riêng họ. Năm 2018, giữa cuộc chiến thương mại với Mỹ, chính quyền trung ương bắt đầu nghiêm túc thúc đẩy chương trình này. MIIT đã công bố kế hoạch tạo ra khoảng 600 “người khổng lồ nhỏ” để phát triển các công nghệ cốt lõi. Ứng viên nộp đơn với một biểu mẫu dài 6 trang nêu chi tiết tình trạng tài chính, số lượng bằng sáng chế và thành tích nghiên cứu. Trong vòng tuyển chọn đầu tiên, mỗi tỉnh được đề cử không quá 10 công ty. Ba trung tâm công nghệ hàng đầu của Trung Quốc là Bắc Kinh, Thâm Quyến và Thượng Hải chỉ có 17 ứng cử viên.

Kể từ đó, MIIT đã mở rộng chương trình cho hàng nghìn công ty, với khoảng 1.000 “người khổng lồ nhỏ được ưa thích” ở đầu hệ thống phân cấp. Vào tháng 1 năm 2022, Bộ Tài chính Trung Quốc dành ít nhất 10 tỷ nhân dân tệ để tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho đến năm 2025. Mục tiêu là tạo ra 10.000 “người khổng lồ nhỏ” vào năm 2025.

Có những rủi ro đáng kể

Thành công của Ngành công nghệ Trung Quốc hơn 10 năm qua, đến từ việc mang lại cho các doanh nhân như Jack Ma của Alibaba và Zhang Yiming của ByteDance quyền tự do xây dựng doanh nghiệp của họ. Theo Barry Naughton, giáo sư kiêm chuyên gia về kinh tế Trung Quốc tại Đại học California, San Diego (Mỹ), việc lật ngược mô hình để tập trung vào các ưu tiên của chính phủ có nguy cơ lãng phí nguồn lực. tài năng và có khả năng thất bại. “Đây là những công ty nhỏ được nuôi dưỡng vì họ có thể là nhà cung cấp thay thế. Nhưng bạn nuôi dưỡng chúng như thế nào? Bạn ném tiền vào họ? ”.

Các “gã khổng lồ nhỏ” đã trở thành mục tiêu phổ biến của các nhà đầu tư mạo hiểm. Một nhà đầu tư mạo hiểm cho biết một số công ty khởi nghiệp trong chương trình đã có thể huy động vốn trong sáu tháng, đồng thời tăng định giá của họ từ 50% đến 75%. Một nhà đầu tư mạo hiểm khác được cho là chỉ đầu tư vào các công ty được chính phủ định nghĩa là “những người khổng lồ nhỏ”.

Các khoản đầu tư mạo hiểm ở Trung Quốc đã đạt kỷ lục vào năm ngoái bất chấp các biện pháp quản lý. Theo hãng nghiên cứu Preqin, giá trị các thương vụ sẽ tăng khoảng 50% vào năm 2021 lên 130,6 tỷ USD. EcoFlow, một công ty khởi nghiệp về pin di động ở Thâm Quyến, đã thông báo gây quỹ thành công 100 triệu nhân dân tệ do Sequoia dẫn đầu, sau khi công ty này giành được danh hiệu người khổng lồ nhỏ từ MIIT. Theo Bloomberg, Trung Quốc cũng thiết lập một Giao dịch chứng khoán dành riêng tại Bắc Kinh vào năm ngoái để giúp các doanh nghiệp nhỏ huy động vốn.Nguồn: https://thanhnien.vn/vu-khi-moi-cua-trung-quoc-trong-cuoc-chien-cong-nghe-voi-my-post1426238.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button