Thế Giới

Vũ khí siêu vượt âm Trung Quốc bị nghi phóng tên lửa

Phương tiện lượn siêu thanh của Trung Quốc có thể phóng tên lửa khi đang bay trên biển, khiến các chuyên gia quân sự Mỹ bối rối.

Một nguồn thông tin tình báo Châu mỹ Ngày 21 tháng 10 cho biết trong cuộc thử nghiệm vào tháng 7, phương tiện lướt siêu thanh của Trung Quốc đã tiên tiến về công nghệ đến mức có thể phóng tên lửa khi đang bay trên biển.

Nguồn tin cho biết các chuyên gia tại Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng (DARPA) của Lầu Năm Góc vẫn chưa hiểu bằng cách nào Trung Quốc vượt qua các rào cản vật lý để các phương tiện lướt siêu thanh bay với tốc độ ít nhất gấp 5 lần tốc độ âm thanh (Mach 5) có thể phóng tên lửa từ bên trong nó .

Các chuyên gia quân sự Mỹ đang xem xét kỹ lưỡng dữ liệu thử nghiệm để tìm ra cách Trung Quốc làm chủ công nghệ. Họ cũng tranh luận về mục đích của tên lửa được phóng từ một phương tiện bay siêu thanh, sau đó nó rơi xuống biển mà không có mục tiêu rõ ràng.

Một số chuyên gia Lầu Năm Góc tin rằng phương tiện bay siêu thanh của Trung Quốc đã phóng tên lửa không đối không trong cuộc thử nghiệm. Những người khác tin rằng đó là một biện pháp đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương để ngăn chúng bắn hạ tàu lượn siêu thanh trong chiến đấu.

Tên lửa siêu thanh DF-17 trong lễ duyệt binh ở Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 10 năm 2019. Ảnh: PLA.

Tên lửa siêu thanh DF-17 trong lễ duyệt binh ở Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 10 năm 2019. Ảnh: PLA.

Nga và Hoa Kỳ đã phát triển vũ khí siêu thanh trong nhiều năm, nhưng chưa bao giờ đạt đến công nghệ phóng tên lửa từ loại vũ khí di chuyển cực nhanh này. Theo các chuyên gia, việc Trung Quốc thử nghiệm phương tiện lướt siêu thanh có thể phóng tên lửa khi đang bay “là bằng chứng mới nhất cho thấy nỗ lực của nước này đang đi trước cả Nga và Mỹ”.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này, nhưng bày tỏ lo ngại về vụ thử vũ khí siêu thanh ngày 27/7. Trung Quốc không xác nhận việc phóng vũ khí siêu thanh, nói rằng họ chỉ đang thử nghiệm một tàu vũ trụ có thể tái sử dụng.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết “thông tin này liên quan đến chúng tôi và bất kỳ ai đang tìm kiếm hòa bình và ổn định trong khu vực và hơn thế nữa”.

“Điều này cũng làm dấy lên lo ngại của chúng tôi về khả năng quân sự mà Trung Quốc tiếp tục theo đuổi. Mỹ sẽ tiếp tục duy trì khả năng phòng thủ và răn đe hàng loạt mối đe dọa từ Trung Quốc ngay từ đầu”, tuyên bố viết. người phát ngôn này cho biết.

Sức mạnh của vũ khí siêu thanh Trung Quốc.  Bấm vào hình ảnh để xem chi tiết.

Sức mạnh của vũ khí siêu thanh Trung Quốc. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Các quan chức Lầu Năm Góc ngày càng lo ngại về vụ thử tên lửa siêu thanh của Trung Quốc vào tháng Bảy.

Trong cuộc thử nghiệm này, Trung Quốc được cho là đã đưa một phương tiện bay siêu âm vào không gian với tên lửa Hệ thống ném bom quỹ đạo phân đoạn (FOBS), có thể bay quanh Trái đất qua Nam Cực và giúp vũ khí Trung Quốc né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, vốn tập trung vào tên lửa đạn đạo. mối đe dọa tên lửa từ Bắc Cực.

Hệ thống FOBS cho phép Trung Quốc tấn công các mục tiêu ở Mỹ theo nhiều hướng hơn. Liên Xô đã triển khai hệ thống FOBS, nhưng hệ thống này kém tiên tiến hơn và không mang theo tàu lượn siêu thanh có thể điều khiển khi bay.

Các quan chức Mỹ đã thừa nhận rằng Trung Quốc đang đi trước họ trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Tuy nhiên, vụ thử ngày 27/7 cho thấy quân đội Trung Quốc “đạt được tiến bộ nhanh hơn nhiều so với dự kiến”, điều này càng được củng cố khi họ kết hợp thành công FOBS với một phương tiện lướt siêu thanh có thể phóng tên lửa. cháy trong chuyến bay.

Nguyễn Tiến (Theo dõi FT)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/vu-khi-sieu-vuot-am-trung-quoc-bi-nghi-phong-ten-lua-4392536.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button