Thế Giới

Vũ khí tầm xa ‘cập bến’ Ukraine, Tổng thống Zelensky kỳ vọng ‘vượt Nga’

Trong khi tên lửa hành trình của Nga được cho là đã gây ra thiệt hại nặng nề ở Ukraine, các nhà lãnh đạo và quan chức Ukraine đã liên tục kêu gọi Phương Tây viện trợ cho Kyiv với các hệ thống vũ khí tầm xa Mới với khả năng tấn công mạnh mẽ hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov ngày 28/5 đã thông báo về Tên lửa hành trình chống hạm Harpoon tối tân đã đến Ukraine. Ông cho biết những vũ khí này do Đan Mạch cung cấp và sẽ được sử dụng để phá vỡ sự phong tỏa của Nga ở Biển Đen cũng như bảo vệ thành phố cảng chiến lược Odessa, theo tờ báo. Các Newyork Times.

Tên lửa Harpoon do Mỹ sản xuất đã được thêm vào danh sách cung cấp vũ khí cho Ukraine sau cuộc họp hồi đầu tháng của Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine, một tổ hợp gồm hàng chục quốc gia được thành lập để hỗ trợ Kyiv ở Syria. quân đội.

Vũ khí tầm xa 'cập bến' Ukraine, Tổng thống Zelensky kỳ vọng 'vượt mặt Nga' - Ảnh 1.

Tên lửa Harpoon được phóng từ một tàu khu trục của Mỹ ở Biển Philippines vào năm 2019

Reznikov viết trên Facebook: “Hệ thống phòng thủ bờ biển của đất nước chúng tôi sẽ không chỉ được tăng cường bởi tên lửa Harpoon – chúng sẽ được sử dụng bởi lực lượng dự phòng Ukraine được đào tạo”.

Trong khi đó, Serhiy Bratchuk, phát ngôn viên của chính quyền quân sự khu vực Odessa, cho biết trong một bài đăng trực tuyến rằng “Harpoon đã được chuyển giao cho chúng tôi nhiều đến mức chúng tôi có thể đánh chìm toàn bộ Hạm đội Biển.” Màu đen của Nga. Tại sao không?”.

Đan Mạch chuyển giao tên lửa chống hạm Harpoon tầm bắn 300 km cho Ukraine

Tin tức Harpoon “cập bến” Ukraine xuất hiện trong khi các quan chức Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống joe Biden được chấp thuận để gửi hệ thống tên lửa phóng nhiều lần tầm xa (MLRS) đến Ukraine. Đây được coi là loại vũ khí quan trọng có thể hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Ukraine trong việc bảo vệ lãnh thổ ở khu vực Donbass, và Kyiv đã nhiều lần đề nghị phương Tây cung cấp MLRS.

Cũng trong ngày 28/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng bắn thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh Zircon từ biển Barents, nhắm mục tiêu cách xa hơn 620 km.

\N

Vũ khí siêu thanh – thường được định nghĩa là vũ khí có khả năng bay với tốc độ trên Mach 5, hoặc gấp 5 lần tốc độ âm thanh – đang là tâm điểm của cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ, Nga và Mỹ. Trung Quốc. Nga thường xuyên tuyên bố đã thử nghiệm thành công nhiều loại tên lửa mới và đã công bố hình ảnh về các vụ thử tên lửa hành trình Zircon trước đây.

Cả Ukraine và Nga đều đã triển khai pháo hạng nặng dọc theo mặt trận phía đông, với lựu pháo M777 do Mỹ sản xuất đã tới được các lực lượng Ukraine vào tháng 5. Pháo mới với tầm bắn xa hơn theo Công nghệ Phương Tây này là loại mạnh nhất trong số các loại hiện được các nước NATO cung cấp. Chúng bắn xa 5 km so với hệ thống pháo phổ biến nhất mà quân đội Nga sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine – lựu pháo tự hành Msta-S, và xa hơn 16 km nếu bắn với các vật thể dẫn đường chính xác bằng GPS. .

Vũ khí tầm xa 'cập bến' Ukraine, Tổng thống Zelensky kỳ vọng 'vượt mặt Nga' - Ảnh 2.

Binh lính Ukraine duy trì hệ thống pháo binh

Trong một tuyên bố ngày 18/5, ông Reznikov cũng cho biết Ukraine đã nhận được nhiều pháo hạng nặng hơn, bao gồm cả lựu pháo tự hành M109 do Mỹ sản xuất và đã được sửa đổi để cho phép quân đội Ukraine tấn công các mục tiêu từ khoảng cách xa hơn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, quân đội nước này đang nỗ lực tăng cường cung cấp vũ khí, tiến gần tới khả năng vượt qua Nga cả về công nghệ và khả năng tấn công.

“Tất nhiên, rất nhiều phụ thuộc vào các đối tác của chúng tôi và sự sẵn sàng của họ để cung cấp cho Ukraine mọi thứ cần thiết để bảo vệ tự do. Và tôi mong đợi tin tốt vào tuần tới”, ông nói. cho biết trong một tuyên bố video vào cuối ngày 28/5, nhưng không cho biết chi tiết, theo Reuters.

Xem nhanh: Chiến dịch thứ 94 của Nga, Ukraine hy vọng gì khi đối mặt với thực tế Donbass?

Trong khi đó, theo các quan chức Ukraine và Anh, Nga đã và đang sử dụng một trong những vũ khí thông thường đáng sợ nhất của mình, hệ thống pháo tên lửa có biệt danh “Sóng nhiệt”, một cách có hệ thống. Hệ thống bắn ra các đầu đạn nhiệt áp tạo ra sóng xung kích có khả năng gây chết người trong boongke hoặc chiến hào.Nguồn: https://thanhnien.vn/vu-khi-tam-xa-cap-ben-ukraine-tong-thong-zelensky-ky-vong-vuot-nga-post1463277.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button