Vụ làm sai lệch hồ sơ tại Công an Q.Đồ Sơn: Giám đốc Công an Hải Phòng nói gì? | Thời sự
Tối 19/5, Cổng thông tin điện tử Công an TP Hải Phòng thông báo quan điểm của Thiếu tướng Vũ Thanh Chương về việc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 cán bộ Công an quận Đồ Sơn, trong đó bắt 3 người, để điều tra về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.
Tại sao Công an TP Hải Phòng không điều tra?
“Ngay sau khi nhận được đơn, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu phức tạp, Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã chỉ đạo Thanh tra Công an TP Hải Phòng thụ lý, giải quyết theo quy định. Ngày 18/1, Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã phê duyệt” kế hoạch tiến hành kiểm tra, xác minh Ngày 19/1, Thanh tra Công an TP Hải Phòng đã làm việc với ông Khoa để xác minh nội dung tố cáo, ngày 20/1, Cơ quan điều tra – Viện KSND tối cao đã ra lệnh bắt tạm giam Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (tại thời điểm đó, đội phó Đội điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn) để điều tra vụ án, Thượng tướng Vũ Thanh Chương thông tin.
Theo đó, ông Trịnh Văn Khoa đã gửi đơn tố cáo đến Thanh tra Bộ Công an và Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trước khi Công an TP Hải Phòng tiếp nhận đơn. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao điều tra các tội xâm phạm hoạt động tư pháp, tội tham nhũng, chức vụ quy định tại Chương XXIII và Chương XXIV của BLHS xảy ra trong quá trình hoạt động. tư pháp mà người phạm tội là cán bộ, công chức của cơ quan điều tra, tòa án, viện kiểm sát, cơ quan thi hành án; người có thẩm quyền tiến hành các hoạt động tư pháp. “Do đó, cơ quan điều tra thuộc Công an thành phố Hải Phòng không có thẩm quyền điều tra về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án, nếu Công an thành phố Hải Phòng phát hiện thì cũng phải chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân tối cao để tiến hành điều tra. theo thẩm quyền ”, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương nói.
Không bao che cho một sĩ quan bất kể người đó là ai
Thiếu tướng Vũ Thanh Chương cho biết: “Quan điểm của Đảng ủy, Giám đốc Công an Hải Phòng là kiên quyết xử lý đối với những cán bộ sai phạm, thoái hóa biến chất, không giữ được bản lĩnh, phẩm giá của người Công an, trong tinh thần dù người đó là ai thì cũng không có vùng cấm, không bao che cho cán bộ ”.
Theo đó, Công an TP Hải Phòng đã và đang tích cực phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao điều tra mở rộng làm rõ, xử lý đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm.
Trước đó, Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Thượng úy Đỗ Hữu Dũng, Đội phó Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Thượng úy Nguyễn Việt. Công, cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Đồ Sơn.
Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an TP.Hải Phòng cũng thống nhất với Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Đồ Sơn hướng dẫn Đảng ủy Công an quận Đồ Sơn làm thủ tục đề nghị khai trừ Đảng đối với 4. cán bộ nêu trên.