Thế Giới

Vụ nổ xe bồn làm sụp đổ hệ thống y tế một quốc gia

Vụ nổ xe bồn làm sập hệ thống y tế cả nước - Ảnh 1.

Lễ tang đồng loạt các nạn nhân vụ nổ xe bồn – Ảnh: AFP

Ngày 6/11, 98 người chết ngay sau khi một tàu chở nhiên liệu phát nổ ở Freetown, thủ đô và thành phố lớn nhất của quốc gia Tây Phi Sierra Leone.

Trong một thông báo ngày 15/11, chính phủ xác nhận rằng số người chết hiện đã lên tới 144 người, 57 người đang được điều trị và 11 người trong tình trạng nguy kịch.

Các bác sĩ và y tá đang cố gắng ngăn ngừa nhiễm trùng cho những bệnh nhân còn sống. Ở một đất nước không có chuyên gia chữa bỏng và các loại thuốc quan trọng không có sẵn hoặc sắp hết, việc sống sót sau một vụ tai nạn như vậy không có nghĩa là may mắn.

Theo báo cáo, hầu hết các bệnh nhân nhập viện đều bị bỏng từ 25% trở lên. Thời báo New York. Tại Bệnh viện Quân y 34 ở Freetown, tỷ lệ tử vong là khoảng 60%. COVID-19 không đánh sập hệ thống y tế của Sierra Leone, nhưng một vụ nổ xe bồn đã xảy ra.

Khi một nạn nhân vụ nổ chết, giường của họ sẽ được dành cho những người bị thương ít nghiêm trọng hơn và những người ban đầu bị từ chối nhập viện vì còn chỗ.

Mức độ nghiêm trọng của vụ nổ này khiến ngay cả những bác sĩ dày dạn kinh nghiệm nhất ở Sierra Leone cũng phải sửng sốt. Các nhân viên bệnh viện và y tế nhanh chóng kiệt sức vì có quá ít người có trình độ ở đất nước này để hỗ trợ họ.

Các bệnh viện công gần như hết thuốc buộc bác sĩ và bệnh nhân phải mua thuốc từ các nhà thuốc tư nhân với giá cao.

Ibrahim Sorie, một tài xế 25 tuổi bị bỏng nặng đã trút hơi thở cuối cùng để cầu xin chính quyền giúp đỡ gia đình anh vì anh là trụ cột chính trong nhà.

Còn Mariatu Mansaray, em gái của một nạn nhân khác, đang chạy đôn chạy đáo kiếm tiền để nhận xác anh trai và lo hậu sự. Nhà xác tính phí 23 đô la cho Mansaray để rửa thi thể và 23 đô la khác cho xe cứu thương, tổng cộng là 46 đô la – nhiều hơn số tiền cô kiếm được trong một tháng.

Mansaray cũng phải kiếm thêm 165 USD để nuôi những người đưa tang, đây là điều gần như bắt buộc ở một quốc gia rất coi trọng lễ tang.

Bác sĩ Kilongo Papy Mulailwa, người đang điều trị cho các nạn nhân vụ nổ xe bồn, lo lắng cho các nạn nhân. Nếu họ còn sống được xuất viện, họ sẽ phải quay lại bệnh viện hàng tuần trong ít nhất một năm để vật lý trị liệu.

Tuy nhiên, trước hoàn cảnh khó khăn của hầu hết các nạn nhân và tình trạng thiếu thuốc trầm trọng, các bác sĩ thấy nhói lên lương tâm nghề nghiệp.

Lawrence Sandi, giám đốc Cơ quan cung cấp vật tư y tế Sierra Leone cho biết: “Điều tôi sợ là chúng tôi không muốn điều trị cho một bệnh nhân vì chúng tôi không có đủ thuốc cho cả quá trình.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/vu-no-xe-bon-lam-sup-do-he-thong-y-te-mot-quoc-gia-20211116112758834.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button