Thế Giới

Vụ tấn công khủng bố 11/9 đã phá vỡ cảm giác an toàn của nước Mỹ

Các cuộc tấn công của những kẻ khủng bố Al Qaeda được tiến hành, gây chấn động thế giới và phá vỡ cảm giác an toàn của nước Mỹ. Sau Sự kiện 11/9Mỹ đã phát động cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu với việc đưa quân vào Afghanistan, nơi ẩn náu của Osama bin Laden – thủ lĩnh của Al Qaeda.

Đã 20 năm trôi qua kể từ sự kiện kinh hoàng 11/9, những ảnh hưởng của sự kiện đó vẫn đang định hình xã hội Mỹ ngày nay, và người ta vẫn nói về những thành quả và mất mát của nước Mỹ trong hai thập kỷ sau đó. thế kỷ.

Rạng sáng ngày 11/9/2001, 19 tên khủng bố Al-Qaeda cướp 4 máy bay chở khách cỡ lớn, sau đó lần lượt chuyển hướng, tấn công hàng loạt mục tiêu được coi là biểu tượng sức mạnh trên trái đất. Châu Mỹ. Hai trong số đó đã đâm vào tòa tháp Bắc và Nam của khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York.

Vụ khủng bố 11/9 đã phá vỡ cảm giác an toàn của nước Mỹ - Ảnh 1.

Ông Joseph Dittmar – người sống sót sau vụ 11/9

Ông Joseph Dittmar – Người sống sót từ Tòa án phía Nam trong vụ 11/9 nhớ lại: “Ngọn lửa đỏ hơn, đỏ hơn những gì tôi từng thấy trước đây trong đời, khói đen và xám cuồn cuộn bốc lên từ những lỗ lớn ở các mặt của tháp phía bắc.”

Ngoài tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới, những kẻ khủng bố đã bay chiếc máy bay thứ ba vào Lầu Năm Góc ở Virginia.

Chiếc máy bay thứ tư, ban đầu nhằm vào Washington, DC, đã bị rơi tại một cánh đồng ở ngoại ô Shanksville, Pennsylvania, sau khi hành khách dũng cảm cố gắng kiểm soát không tặc.

Loạt vụ tấn công ngày 11/9/2001 khiến 2.996 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương.

Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định giải mật tài liệu về vụ tấn công khủng bố

Vụ khủng bố 11/9 đã phá vỡ cảm giác an toàn của nước Mỹ - Ảnh 2.

Ngay trước thềm kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định giải mật các tài liệu về vụ khủng bố này. Dự kiến, tập tài liệu này dày 25.000 trang, có thể đề cập đến sự tham gia của các quốc gia hoặc cá nhân được phía Mỹ cho là tham gia hỗ trợ tài chính cho vụ cướp máy bay.

Nhiều Tổng thống Mỹ đã rút lại văn bản này do lo ngại về an ninh, ngay cả chính quyền Trump cũng từ chối.

Dù chính quyền mới quyết tâm giải mã và công bố sớm vào dịp kỷ niệm 20 năm này, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng có những vấn đề liên quan đến bảo mật, an ninh, sẽ khó công bố bản đầy đủ. bộ. Hoặc nếu có, nó sẽ ở dạng một tài liệu đã được chỉnh sửa hoặc nếu không, nó sẽ được bảo mật mãi mãi.

Vết thương đã lành chưa?

Sau 20 năm, thiệt hại từ vụ tấn công vẫn đang được đo lường. New York Times ước tính tổng thiệt hại có thể lên tới 3,3 nghìn tỷ USD, khoảng 83.000 việc làm cũng đã biến mất.

Vụ khủng bố 11/9 đã phá vỡ cảm giác an toàn của nước Mỹ - Ảnh 3.

Các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã giết chết 2.996 người và hơn 6.000 người bị thương.

Theo thông báo của cơ quan y tế, cùng với lực lượng cứu hỏa, số người sinh sống, làm việc, học tập tại ngôi trường gần khu vực 11/9 năm đó đã trở thành nạn nhân gián tiếp của vụ khủng bố. Số người sau đó mắc bệnh ung thư liên quan đến khói, hóa chất nóng chảy tăng lên 23.700 người, trong đó hơn 1.500 người tử vong.

Và sau 20 năm, cuộc sống của người dân, đặc biệt là phụ nữ Hồi giáo, đã bị tác động rất nhiều. Trung tâm nghiên cứu Pew gần đây đã thực hiện một cuộc khảo sát đối với những người Hồi giáo sống ở Mỹ, gần một nửa số người tham gia cho biết họ gặp phải sự phân biệt đối xử ít nhất một lần mỗi năm.

Và như bà Sahar Alsahlani, Ủy viên Hội đồng người Hồi giáo tại Mỹ, cuộc sống của những người theo đạo Hồi ở Mỹ đã hoàn toàn thay đổi sau vụ 11/9, họ (đặc biệt là phụ nữ) luôn mặc cảm và không tự tin diện trang phục truyền thống và quấn khăn khi đi. ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/vu-tan-cong-khung-bo-11-9-da-pha-vo-cam-giac-an-toan-cua-nuoc-my-20210911004616427.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button