Giáo Dục

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học chia sẻ về quy trình lọc ảo trong tuyển sinh

Chú thích ảnh
PGS. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD & ĐT, tư vấn cho thí sinh tại ngày hội tư vấn, hướng nghiệp lớn nhất miền Bắc cuối tuần qua. Ảnh: TT

Lọc ảo để tránh trường gọi thí sinh đăng ký sớm

Một trong những điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh đại học năm nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ cùng nhau lọc tất cả các phương thức xét tuyển. Tuy nhiên, một số ý kiến ​​cho rằng, nên chăng các trường đại học tự xác định lọc ảo trên tinh thần tự chủ, Bộ GD-ĐT chỉ cần có giải pháp kỹ thuật quản lý để giám sát việc thực hiện quy chế tuyển sinh của các trường đại học. học sinh, ngăn chặn các trường gọi học sinh nhập học sớm.

PGS. GS.TSKH Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học chỉ ra những nguyên nhân cần thiết phải lọc ảo chung:

Phân tích số liệu vài năm gần đây cho thấy, có hiện tượng tỷ lệ thí sinh qua sàng lọc ảo nhưng trúng tuyển ngày càng giảm. Xét tuyển tốt nghiệp THPT) yêu cầu thí sinh phải xác nhận nhập học ngay khiến thí sinh mất cơ hội xét tuyển vào trường ưu tiên cao hơn hoặc phải tốn tiền giữ chỗ, gây bức xúc cho thí sinh và xã hội. lễ hội.

Ngược lại, nếu thí sinh trúng tuyển bằng kết quả học tập vào nhiều cơ sở đào tạo thì phải chuẩn bị nhiều hồ sơ, các trường THPT phải mất thời gian sao y, chứng thực kết quả học tập cho thí sinh, gây tốn kém cho thí sinh. sinh học và xã hội; Các cơ sở đào tạo mất nhiều thời gian hơn trong việc cập nhật kết quả học tập của thí sinh để xét tuyển, một số cơ sở đào tạo sử dụng kết quả học tập để sơ tuyển không chính xác, dẫn đến nhiều sai sót còn tồn tại trong công tác xét tuyển.

Do thí sinh xét tuyển và trúng tuyển cùng lúc vào nhiều trường nên tỷ lệ thí sinh ảo rất cao; Hệ quả là thí sinh “giữ chỗ” và mất cơ hội cho nhiều thí sinh khác; Các trường không xác định được tỷ lệ xét tuyển dẫn đến tuyển sinh vượt chỉ tiêu, chất lượng tuyển sinh không hoàn toàn đảm bảo do trường không xét tuyển đồng thời (trường không có điều kiện tuyển chọn thí sinh đúng năng lực). . Chất lượng tốt hơn). Đặc biệt, một số cơ sở đào tạo xét thí sinh trúng tuyển nhưng không đăng lên hệ thống để loại thí sinh này ra khỏi danh sách trúng tuyển, ảnh hưởng đến kết quả lọc ảo chung của toàn hệ thống.

Vì vậy, để khắc phục những tồn tại, bất cập nêu trên, theo PGS.TS. GS.TS Nguyễn Thu Thủy, dự thảo Quy chế tuyển sinh có điều chỉnh về mặt kỹ thuật là thực hiện lọc ảo chung tất cả các phương thức xét tuyển trong xét tuyển đợt 1. Điều này không ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các cơ sở đào tạo. Các trường vẫn có thể xét tuyển sớm và thông báo danh sách trúng tuyển (trừ nguyện vọng tốt nghiệp THPT) cho thí sinh. sinh ra; Các trường tự chủ và chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển, quyết định điểm trúng tuyển và đưa lên hệ thống để lọc ảo. Thí sinh vẫn có thể nộp hồ sơ và biết rõ cơ hội trúng tuyển của mình vào nhiều trường (không làm giảm cơ hội trúng tuyển của thí sinh).

“Thực ra hệ thống của Bộ không xét tuyển sinh mà chỉ hỗ trợ việc sắp xếp nguyện vọng của thí sinh theo thứ tự ưu tiên, để chọn ra nguyện vọng cao nhất mà mình trúng tuyển. Theo đó, thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng tốt nhất. Trong khả năng của mình, đồng thời giảm thiểu số lượng thí sinh ảo. Giải pháp xây dựng hệ thống xác nhận và xử lý nguyện vọng xét tuyển trực tuyến chung, lọc Ảo hóa như đã nêu trên là giải pháp kỹ thuật hiệu quả nhất nhằm đảm bảo: Công bằng với thí sinh, bình đẳng giữa các cơ sở đào tạo và minh bạch với xã hội phức tạp hơn những năm trước ”, PGS. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy.

Nâng cấp phần mềm để đảm bảo thuận tiện cho ứng viên

Vì vậy, để đạt được mục tiêu đề ra trong quá trình lọc ảo chung, hạn chế tình trạng ảo, tránh nhầm lẫn và không ảnh hưởng đến nhà trường và thí sinh, PGS.TS. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nêu thực tế năm 2021: Cả nước có 50% thí sinh đăng ký xét tuyển và 100% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký trực tuyến trên hệ thống; Nhiều năm qua, các trường đã vào cuộc để ảo hóa thí sinh xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Mục tiêu đến năm 2022 sẽ là lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển, về mặt kỹ thuật hầu như không phức tạp hơn những năm trước.

Tuy nhiên, PGS. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho rằng, bất kỳ sự thay đổi nào cũng có thể dẫn đến rủi ro, sai sót, nhất là khi có hàng triệu thí sinh, giáo viên các trường THPT, sở giáo dục. các cơ sở giáo dục đào tạo và đào tạo tham gia hệ thống. Với kinh nghiệm và kết quả từ công tác tuyển sinh những năm trước, để tránh nhầm lẫn, hạn chế ảnh hưởng đến cơ sở đào tạo và thí sinh; Thời gian qua, Bộ GD & ĐT đã khẩn trương nâng cấp phần mềm nhằm đảm bảo thuận tiện cho thí sinh trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển (phần mềm với cơ sở dữ liệu tuyển sinh có cơ chế kiểm soát, hỗ trợ, hạn chế sai sót của thí sinh trong đăng ký xét tuyển). quy trình), hỗ trợ các cơ sở đào tạo và đáp ứng các quy định về tuyển sinh.

“Thời gian qua, Bộ thường xuyên tổ chức giao ban trực tuyến với các sở giáo dục và đào tạo, với các cơ sở đào tạo để thống nhất chủ trương, hoàn thiện chính sách, hoàn thiện các thông tư, văn bản, phương án tuyển sinh; đồng thời bàn bạc, thống nhất kỹ thuật. quan hệ với cán bộ trực tiếp phụ trách công tác tuyển sinh của các trường, cụm trường, Bộ cũng sẽ ban hành các văn bản, xây dựng các tài liệu, clip hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi, xét tuyển; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng nghiệp cho thí sinh, cung cấp thông tin cho thí sinh, tạo điều kiện để thí sinh tiếp cận thông tin đầy đủ và chính xác nhất., PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết.

Được biết, thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ rà soát để phát hiện, khắc phục những bất cập trong công tác tuyển sinh, những điều chỉnh nếu có chủ yếu tập trung vào các giải pháp kỹ thuật. Hệ thống hỗ trợ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh sẽ được phát triển hơn nữa, kết nối với cơ sở dữ liệu ngành và cơ sở dữ liệu dân cư, từng bước trở thành nền tảng cung cấp dịch vụ. và tiện ích tốt nhất cho ứng viên và cho các cơ sở đào tạo.

Bộ GD & ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về giáo dục đại học, kết nối với cơ sở dữ liệu của các cấp học, quản lý thông tin học sinh thông suốt từ khâu tuyển sinh, đào tạo đến xét tặng bằng tốt nghiệp. Nghiệp chướng.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/vu-truong-vu-giao-duc-dai-hoc-chia-se-ve-quy-trinh-loc-ao-trong-tuyen-sinh-dai-hoc-2022-20220511073521186.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button