Sức Khỏe

Vùi dương vật ở trẻ

Hẹp dương vật bẩm sinh ở trẻ em là một dị tật bẩm sinh của cơ quan sinh dục ngoài ở bé trai và cần được các bậc phụ huynh quan tâm nhiều hơn.

Theo bác sĩ Từ Thành Trí Dũng, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, dương vật bị lệch bẩm sinh là một bất thường bẩm sinh của cơ quan sinh dục ngoài ở bé trai. Thân dương vật, quy đầu vùi trong bao quy đầu liên tục với bìu và / hoặc thành bụng nên không nhô ra khỏi lớp da phía trên xương mu gây khó khăn cho trẻ khi tiểu tiện. Bệnh thường kèm theo viêm củng mạc, nhiễm trùng đường tiết niệu …

Có rất nhiều giả thuyết liên quan đến việc chèn ép dương vật bẩm sinh ở trẻ em. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng căn bệnh này có nguồn gốc từ thai nhi. Theo quan điểm giải phẫu học, dương vật bị lõm bẩm sinh là do sự kết hợp của nhiều yếu tố: bất thường trong quá trình cố định của các dây chằng Dartos và Buck fascia làm cho dương vật bị tuột vào trong; sai điểm gắn da, thiếu lớp da bao bọc dương vật… Những yếu tố này làm cho dương vật có hình dạng, kích thước bình thường nhưng lại bị vùi lấp dưới lớp mô dưới da trước xương mu. Hai yếu tố thường liên quan đến hiện tượng lõm dương vật là hẹp bao quy đầu và béo phì.

Các thể vùi dương vật được phân loại khác nhau tùy thuộc vào tác giả. Tác giả Crawford chia các thể tích dương vật bẩm sinh thành hai loại, không hoàn toàn và hoàn toàn. Theo tác giả Cromie WJ, có 3 loại bao gồm thể vùi dương vật nhẹ, trung bình và nặng.

Cách nhận biết dương vật bị bao quy đầu là quan sát hình dạng và kích thước của dương vật. Dương vật sẽ ngắn và nhỏ với phần thân tụt vào trong và chỉ để lại lớp da bên ngoài nên khi sờ vào sẽ không thấy được phần thân của dương vật. Dương vật chỉ lộ ra khi cương cứng hoặc dùng tay ấn vào, khi thả tay sẽ tụt vào bên trong. Trẻ thường tiểu khó, dòng nước tiểu yếu và ngắt quãng, bao quy đầu sưng tấy và đỏ, có túi nước tiểu ứ đọng giữa quy đầu và quy đầu, viêm quy đầu – quy đầu. …

Béo dương vật bẩm sinh thường liên quan đến béo phì.  Ảnh: Shutterstock

Béo dương vật bẩm sinh thường liên quan đến béo phì. Hình ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Trí Dũng cho biết, để chẩn đoán bệnh vùi dương vật bẩm sinh ở trẻ, các bác sĩ thường dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Việc không nhìn thấy thân dương vật mà chỉ thấy bao quy đầu biểu hiện ở 3 khía cạnh. Mặt lưng, da mu đến đỉnh của bao quy đầu. Bụng và bìu đến đỉnh của bao quy đầu. Khi đi tiểu, bao quy đầu phồng lên, nếu có hiện tượng hẹp bao quy đầu.

Cách điều trị dương vật bị lõm bẩm sinh đã được y văn ghi nhận là sử dụng hormone sinh dục nam, tuy nhiên phương pháp này chưa được chứng minh là mang lại hiệu quả như mong muốn. Việc điều trị ngoại khoa tuân thủ nguyên tắc cố định gốc dương vật nhưng vẫn đảm bảo khả năng di chuyển và cương cứng.

Nguyên tắc của phẫu thuật là giải phóng da khỏi trục của dương vật. Loại bỏ các mô (mô xơ, mô Dartos loạn sản, dây chằng hình quỹ …) dính bất thường. Khôi phục và cố định gốc dương vật – bìu. Những kỹ thuật này thường thất bại vì chúng chỉ cố định da vào những phần không di động (màng mu, nhánh mu), mà không cắt bỏ những phần dính bất thường.

Quan điểm hiện nay là cố định phần gốc của dương vật cho những cấu trúc rắn chắc nhưng vẫn có thể di chuyển được (phần gốc của cân dương vật). Kết quả duy trì lâu dài, hình dáng dương vật vẫn phát triển bình thường. Ngoài ra, việc điều trị cần phải được cá nhân hóa theo từng trường hợp cụ thể. Hiểu biết về bệnh lý, mang tính quyết định cho sự thành công.

Kết quả thống kê cho thấy 92% trường hợp có kết quả tốt. 5,4% trường hợp bị vùi dương vật tái phát và 2,4% phải phẫu thuật lại để cắt bỏ phần da thừa.

Bác sĩ Trí Dũng tư vấn cho bệnh nhân tại Khoa Chỉnh hình.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Trí Dũng tư vấn cho bệnh nhân tại Khoa Chỉnh hình. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Hẹp dương vật bẩm sinh là tình trạng ít được các bậc phụ huynh quan tâm. Tuy không nguy hiểm nhưng có thể gây ra những biến chứng liên quan đến đường tiết niệu, sinh dục của trẻ như: viêm quy đầu, viêm đường tiết niệu tái phát nhiều lần, hẹp niệu đạo, viêm miệng,… Vì vậy, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng khuyến cáo các bậc phụ huynh nên quan tâm đến con em mình nhiều hơn. . Ngay khi phát hiện những bất thường, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa.

Hàn Thái

Nguồn: https://vnexpress.net/vui-duong-vat-o-tre-4484056.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button