Tin Tức

Vui vẻ hiến đất tiền tỷ để làm đường

TP – Hàng trăm hộ dân sẵn sàng chặt bỏ cây trồng có giá trị kinh tế cao, di dời tài sản, thậm chí đập nhà ở vị trí đắc địa hàng tỷ đồng để hiến đất làm đường.

Tặng cả đất 3 tỷ đồng

Một ngày đầu tháng 4, PV Tiên phong Nguyễn Hữu Anh, Chủ tịch UBND thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, thông báo thời điểm người dân đồng loạt tháo dỡ công trình để Nhà nước giao đất mở rộng đường. Theo hẹn, trên đường Lê Hồng Phong giao Nguyễn Khuyến, nhà chị Phạm Thị Sim (cán bộ, đảng viên công tác tại Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Cư Jút) đang có nhóm công nhân xây lại cổng mới sau đập. cổng cũ hiến đất. Gia đình bà đã hiến lô đất có chiều ngang 13m, chiều dài 50m dọc theo tuyến đường.

“Tôi rất tiếc khi hiến nhiều đất, bình quân 1m2 đất trị giá khoảng 3 triệu đồng. Tuy nhiên, khi lãnh đạo vận động, vợ chồng tôi luôn đồng tình. Thậm chí, tôi còn tuyên truyền bà con trong xóm làm theo. “, bà Sim nói.

Nhìn công nhân dùng máy cắt tường đánh dấu vị trí đập, bà Bùi Thị Mầu (tổ dân phố 11, thị trấn Ea T’ling) vui mừng nói: “Đây là lần thứ hai tôi phá cổng để hiến đất. Để mở rộng đường Phan Chu Trinh, lần này tôi hiến 30m2 đất ”. Cũng là lần thứ hai hiến đất để mở rộng đường, ông Y Bhit Niê Kdam (dân tộc Êđê, trưởng buôn U2, thị trấn Ea T’ling) còn hào phóng hơn khi hiến phần đất sâu trong nhà lần này, anh hiến ngang 4,5m và hơn 7m dọc đường Nơ Trang Guh.

“Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thôi chưa đủ, chúng tôi còn nhờ các già làng, trưởng bản, chức sắc các tôn giáo ủng hộ. Cuối cùng, nhiều hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ nhà, giao đất cho Nhà nước.

Anh ta Lê Trọng Yên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

Nhìn con đường rộng thênh thang chạy thẳng vào trung tâm hành chính huyện Cư Jút, ông Lâm Văn Hùng (tổ dân phố 4, thị trấn Ea T’ling) cho rằng, nếu người dân không đồng ý hiến đất thì con đường sẽ chưa bao giờ rộng như thế này. Hùng là người vừa hiến 3m chiều ngang và 35m chiều dọc tại ngã tư Ngô Quyền và Nguyễn Tất Thành (một trong những con đường đắt nhất huyện Cư Jút), trị giá 3 tỷ đồng.

Cán bộ, đảng viên đi đầu

Ông Phùng Xuân Tuấn, Bí thư Đảng ủy thị trấn Ea T’ling cho biết, phong trào hiến đất làm đường được triển khai từ nhiều năm nay và phát triển mạnh nhất kể từ khi thị trấn được công nhận là đô thị loại 4. trong tháng Chín. Tháng 6/2020. Ông Nguyễn Hữu Anh, Chủ tịch UBND thị trấn Ea T’ling cho biết, quá trình vận động gặp nhiều vướng mắc như hộ ít đất, đông con, hộ khó khăn, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đất đai trên địa bàn. khu vực đắc địa…

“Để người dân hiến đất trị giá hàng trăm, hàng tỷ USD không phải dễ. Nơi nào dễ thì làm trước, vận động cán bộ, đảng viên đi đầu. Ngoài ra, chúng tôi cũng giải thích cho người dân hiểu rõ lợi ích khi mở rộng đường ”, ông Anh nói. Nhờ vậy, nhiều tuyến đường trọng điểm của thị xã được mở rộng, tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng giải phóng mặt bằng, ngay cả việc làm vỉa hè. , người dân cũng đóng góp.

Ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, người đặt nền móng cho phong trào hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng ở huyện Cư Jút cho biết, cuối năm 2009, ông được điều động giữ chức vụ Phó. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện. Cư Jút với trọng trách xây dựng địa phương trở thành đô thị; Nhiệm vụ cấp bách là mở rộng các tuyến đường chỉ rộng 2-3m lên 17-26,5m.

“Rất nhiều cuộc họp không kể ngày nghỉ, xuyên trưa làm sao thuyết phục được người dân. Sau đó, nhờ công khai, minh bạch để người dân hiểu chủ trương, dần dần chung tay hiến đất. Một nhà tài trợ, hai nhà tài trợ và rất nhiều người cùng tham gia “, ông Yên cho biết. Một hộ dân ở xã biên giới Đắk Wil đã tặng nhà và cây trồng trị giá hơn 1 tỷ đồng để mở rộng đường từ thị trấn Ea T’ling vào năm 2010. .

HƯƠNG THÚY

.

Nguồn: https://tienphong.vn/vui-ve-hien-dat-tien-ty-de-lam-duong-post1338843.tpo

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button