Tin Tức

Vùng ly khai có thể thành điểm nóng tiếp theo ở châu Âu

Hơn hai tháng kể từ khi xung đột bùng phát ở Ukraine, nguy cơ xung đột lan sang khu vực ly khai Transnistria ở Moldova ngày càng lớn.

Khu vực ly khai Transnistria trải dài khoảng 400 km giữa bờ đông sông Dniester ở Moldova và biên giới Ukraine, là nơi sinh sống của khoảng 470.000 người, hầu hết nói tiếng Nga.

Phong trào ly khai ở Transnistria bắt đầu từ năm 1989, khi Moldova vẫn còn là một nước cộng hòa thuộc Liên Xô và quyết định chọn tiếng Moldova là ngôn ngữ chính. Khi đất nước tuyên bố độc lập vào năm 1990, phong trào ly khai leo thang thành xung đột vũ trang vào tháng 3 năm 1992, giết chết hơn 700 người trước khi lệnh ngừng bắn được ký vào tháng 7 năm 1992.

Lãnh đạo phe ly khai ở Tiraspol tuyên bố độc lập vào năm 1993 và cho phép một lực lượng gìn giữ hòa bình khoảng 1.500 quân Nga đóng quân ở Transnistria, chủ yếu bảo vệ một số kho đạn 20.000 tấn có từ thời Liên Xô.

Binh sĩ Nga đóng tại Transnistria luyện tập cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ngày 9/5/2021. Ảnh: MOPMR.org.

Các binh sĩ Nga đóng quân ở Transnistria luyện tập cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng vào ngày 9 tháng 5 năm 2021. Hình ảnh: MOPMR.org.

Do nằm gần Ukraine, chính phủ Transnistria ngay từ đầu đã cố gắng giữ quan điểm trung lập về hoạt động quân sự đặc biệt của Nga tại quốc gia này. Lãnh đạo các khu vực ly khai không công khai ủng hộ quyết định của Moscow, đồng thời nhiều lần trấn an người dân và cộng đồng quốc tế rằng chính quyền ở Tiraspol không có ý định can thiệp vào tình hình của quốc gia láng giềng.

Các quan chức Kiev đã nhiều lần công khai lo ngại rằng các lực lượng Nga và các đối tác của họ ở Transnistria có thể mở một cuộc tiến công mới nhằm vào các tỉnh phía tây của Ukraine, bao gồm cả thành phố Odessa. Chính quyền ly khai ở Tiraspol đã bác bỏ cáo buộc, viện dẫn hơn 20.000 người tị nạn Ukraine được tiếp nhận ở Transnistria là “bằng chứng” cho thấy vùng đất này không có ý định chiến tranh.

Bất chấp những nỗ lực duy trì lập trường trung lập, các quan chức ở Tiraspol và chính phủ Moldova ngày càng lo ngại rằng ngọn lửa xung đột có thể mở rộng ra ngoài biên giới Ukraine. Các nhà chức trách xuyên suốt trong tuần này đã ghi nhận một số vụ nổ tại một số địa điểm quan trọng, bao gồm trụ sở an ninh, căn cứ quân sự và tháp phát sóng cho các hãng truyền thông tiếng Nga ở Đông Âu.

Nga cho rằng việc phía Ukraine gây ra những vụ nổ này để gây mất ổn định khu vực ly khai thân Moscow. Trong khi đó, Kiev cho rằng các lực lượng Nga đang dàn dựng những vụ việc như vậy để làm cái cớ tăng cường hiện diện quân sự tại đây.

Transnistria cáo buộc những kẻ phá hoại từ Ukraine đã tổ chức các cuộc tấn công, nhưng không đổ lỗi trực tiếp cho chính quyền Kiev. Thay vào đó, Tiraspol cho biết các phần tử “dân tộc chủ nghĩa” đã thâm nhập vào biên giới và khiêu khích. Cơ quan an ninh Transnistria và các quan chức địa phương cho biết nhiều lần, máy bay không người lái đã được phát hiện bay qua khu vực từ Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Moldova Maia Sandu đổ lỗi cho các vụ nổ là do giao tranh phe phái trong chính phủ Transnistrian ly khai.

Phó thủ tướng Moldova, Nicu Popescu, cho biết nước này đang đối mặt với “thời điểm rất nguy hiểm”, đồng thời cho rằng một số lực lượng đang cố gắng leo thang căng thẳng ở khu vực ly khai Transnistria. Ông cho biết vụ tấn công bằng lựu đạn vào tòa nhà văn phòng an ninh ở Transnistria hồi đầu tuần này có thể trở thành một bước ngoặt lịch sử đối với đất nước và toàn bộ chính phủ Moldova đã được đặt trong tình trạng báo động. .

Các vụ nổ ở Transnistria diễn ra không lâu sau khi tướng Rustam MinnekaevQuyền chỉ huy Quân khu Trung tâm của Nga, tuyên bố rằng giai đoạn hai của chiến dịch quân sự Ukraine sẽ bao gồm mục tiêu giải phóng bờ biển phía Nam, mở ra lối vào Transnistria để bảo vệ cộng đồng nói tiếng Nga trong khu vực.

Matxcơva và chính phủ một số nước đã bắt đầu kêu gọi người dân sơ tán khỏi Transnistria vì nguy cơ an ninh ngày càng tồi tệ, khiến giới quan sát lo ngại về viễn cảnh Moldova và Transnistria bị lôi kéo vào cuộc chiến ở Ukraine và biến thành một điểm nóng an ninh mới ở Châu Âu.

Phó Thủ tướng Moldova Popescu cho biết tuần trước, Transnistria đã yêu cầu tất cả nam giới trong độ tuổi nhập ngũ không được rời khỏi đất nước. Ông coi đây là một tín hiệu đáng lo ngại và chính phủ Moldova cần giữ cảnh giác, bất chấp việc Nga cam kết “tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ”.

Một đài tưởng niệm chiến tranh ở trung tâm Tiraspol, thủ phủ của vùng Transnistria ly khai ở Moldova, vào tháng 3 năm 2014. Ảnh: Reuters.

Một đài tưởng niệm chiến tranh ở trung tâm Tiraspol, thủ phủ của vùng Transnistria ly khai ở Moldova, vào tháng 3 năm 2014. Hình ảnh: Reuters.

Michael Kofman, chuyên gia về Nga tại CNA, một trung tâm nghiên cứu và phân tích ở Mỹ, cho rằng việc kiểm soát hành lang phía nam Ukraine nối Transnistria từng là mục tiêu của quân đội Nga trong giai đoạn tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt. tách rời.

Tuy nhiên, các nỗ lực tiến công theo hướng Tây Nam đều thất bại, khiến quân Nga chịu nhiều tổn thất và không đạt được tiến độ như mong đợi. Nếu muốn tiếp tục hiện thực hóa tham vọng kiểm soát miền nam Ukraine để mở đường tới Transnistria, Nga sẽ phải huy động thêm lực lượng.

“Thực tế chiến trường cho thấy, giao tranh vẫn tập trung chủ yếu ở Donbass trong giai đoạn này. Nga rõ ràng không đủ năng lực để giải quyết cùng lúc mặt trận này và miền nam Ukraine, trừ khi quyết định ra lệnh toàn bộ. hoạt động quy mô. thành viên “, Anton Barbashin, nhà phân tích chính trị Nga về Câu đốnhận dạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 29/4 nói rằng Nga có thể ra lệnh tổng động viên ngày 9/5, kỷ niệm 77 năm chiến thắng chủ nghĩa phát xít trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Phó Thủ tướng Moldova Popescu hồi đầu tuần cho biết rất ít cư dân trong khu vực đánh đổi hòa bình hiện tại để biến Transnistria trở thành điểm xung đột mới ở châu Âu, nhưng ông thừa nhận “không thể lường trước được tất cả những hậu quả có thể xảy ra”. điều gì có thể xảy ra trong tương lai ”và khẳng định Moldova sẽ tiếp tục cảnh giác trước mọi nguy cơ tiềm ẩn xung đột trong khu vực ly khai Transnistria.

Tổng thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland cảnh báo, tình hình chính trị Moldova hiện nay còn ẩn chứa nhiều phức tạp. Các đảng thân châu Âu lên nắm quyền ở Moldova từ năm 2009 đã không có nhiều nỗ lực để mở cửa hơn nữa nền kinh tế và thể chế, khiến nạn tham nhũng tràn lan và giới đầu sỏ kiểm soát phần lớn quyền lực kinh tế. , chính trị.

Mối quan hệ giữa Moldova và Transnistria ly khai gần đây trở nên xấu đi, khiến nhiều người trong nước lo ngại Transnistria có thể trở thành một Crimea thứ hai. Một số nhóm ở Transnistria đã kêu gọi tự thành lập một nước cộng hòa và yêu cầu Nga đảm bảo an ninh cho nước này.

Jagland cho rằng Moldova cần rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng Ukraine và ngăn chặn tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát, biến nước này thành một điểm chớp nhoáng mới ở châu Âu. Ông nhấn mạnh: “Cần nhớ rằng cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay có nguồn gốc sâu xa từ sự thất vọng sâu sắc của người dân đối với các thể chế chính trị.

Vị trí của vùng Transnistria ly khai, gần với biên giới Moldova và Ukraine.  Đồ họa: Washington Post.

Vị trí của vùng Transnistria ly khai, gần với biên giới Moldova và Ukraine. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Tên (Dựa theo Bưu điện Washington, Balkan Insights, SCMP, Người giám hộ)

Nguồn: https://vnexpress.net/vung-ly-khai-co-the-thanh-diem-nong-tiep-theo-o-chau-au-4455011.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button