Kinh Doanh

Vườn quốc gia ‘đừng bao giờ’ đề xuất chuyển rừng cho đơn vị ngoài làm du lịch


Đó là ý kiến ​​cảnh báo của nguyên Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hà Công Tuấn chia sẻ tại Hội nghị về thực trạng và giải pháp phát triển bền vững các VQG do Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN & PTNT tổ chức tại Hà Nội. . Ninh Bình.

Doanh thu từ dịch vụ du lịch rừng tăng mạnh

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, để cung cấp dịch vụ môi trường rừngHiện cả nước đã thành lập được 167 khu rừng đặc dụng với tổng diện tích trên 2,3 triệu ha (bao gồm cả diện tích mặt nước, đất không có rừng xen kẽ) tại 54/63 tỉnh, thành phố; trong đó diện tích rừng hơn 2,1 triệu ha.

Trong đó, Tổng cục Lâm nghiệp được Bộ NN & PTNT phân cấp quản lý 6/34 vườn quốc gia gồm: Cúc Phương, Ba Vì, Tam Đảo, Bạch Mã, Cát Tiên và Yok Đôn.

Vườn quốc gia 'không bao giờ' đề xuất chuyển rừng cho bên ngoài làm du lịch - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan (thứ hai từ phải sang) tham gia chuyến trải nghiệm: Về quê, thả động vật hoang dã về tự nhiên tại Vườn Quốc gia Cúc Phương ngày 12/8

Qua thống kê từ 6 vườn quốc gia này, dịch vụ du lịch sinh thái rừng đã có sự tăng trưởng đáng kể. Cụ thể, năm 2016, doanh thu từ dịch vụ du lịch sinh thái rừng 6 vườn đạt 31,6 tỷ đồng. Doanh thu tăng đều qua các năm và năm 2019 đạt 42,7 tỷ đồng.

Trong năm 2020 – 2021, dịch Covid-19 Điều này đã khiến doanh thu giảm mạnh. Nhưng 6 tháng đầu năm nay, doanh thu du lịch của các vườn quốc gia đã đạt 19,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, nhiều VQG đã có những mô hình du lịch sáng tạo như VQG Cúc Phương với Tham quan nhàcho du khách trải nghiệm tái thả động vật hoang dã sau giải cứu, trải nghiệm văn hóa người Mường. Công viên Quốc gia Yor Don có tour tham quan và tìm hiểu các loài chim cũng như trải nghiệm 1 ngày làm kiểm lâm. Vườn quốc gia Cát Tiên có tour xem thú rừng …

Ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc VQG Cúc Phương cho biết, sau 5 năm thực hiện cơ chế tự chủ tài chính theo Nghị định 141, nguồn thu chính của Cúc Phương là Phí vào cửa việc kinh doanh dịch vụ du lịch. Trong đó, chi cho hoạt động thu nộp thuế và nộp ngân sách nhà nước chiếm 63% tổng thu, số còn lại dùng để bổ sung ngân sách cho các hoạt động thường xuyên.

Theo đó, ông Chính đề nghị Bộ NN & PTNT cần đánh giá, tổng kết việc thực hiện tự chủ tài chính để các khu rừng đặc dụng chủ động mở rộng nguồn thu cho địa phương từ các dịch vụ du lịch sinh thái có trách nhiệm. trách nhiệm và an toàn đối với việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

\N

Khai thác du lịch để phát triển bền vững

Chia sẻ tại hội nghị, nguyên Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hà Công Tuấn bày tỏ sự ủng hộ phát triển du lịch sinh thái rừng phát triển bền vững. Vì đây là mô hình và kinh nghiệm của thế giới đã làm và luật việt nam cho phép. Ngoài ra, các vườn quốc gia tự chủ phải có nguồn thu từ dịch vụ.

Để khai thác các dịch vụ sinh thái, có những mô hình. Thứ nhất, du lịch vườn tự tạo, có các mô hình trong Vườn quốc gia Cúc Phương đạt được hiệu quả nhất định và đây là xu hướng cần được mở rộng, mặc dù hiện nay vẫn còn tồn tại những vấn đề về hiệu quả kinh tế chưa cao.

Thứ hai là các mô hình liên kết hiện có ở Cát Tiên, trước đây có một số mô hình liên kết ở Bạch Mã và thực tế còn nhiều bất cập, vướng mắc.

Vườn quốc gia 'không bao giờ' đề xuất chuyển giao rừng cho các đơn vị du lịch bên ngoài - ảnh 2

Vườn quốc gia Cúc Phương tích cực xây dựng nhiều chuyến du lịch sinh thái giúp du khách trải nghiệm thiên nhiên hoang dã, có cả cán bộ kiểm lâm trực tiếp làm hướng dẫn viên

“Cái này (link – PV) phải hết sức thận trọng, tôi muốn tham mưu cho Bộ NN & PTNT có đánh giá, tổng kết rõ ràng về hiệu quả, vì nếu khai thác dịch vụ từ rừng thì không đánh giá được. Nếu phát huy hiệu quả thì hậu quả sẽ rất phức tạp ”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng cảnh báo, đối với cho thuê môi trường rừng đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, nhưng thực tế vẫn còn nhiều tồn tại, nếu làm không tốt thì vào tù như chơi. Ngay như vấn đề cho thuê môi trường rừng đã được pháp luật cho phép, để làm du lịch thì phải xây dựng cơ sở hạ tầng và chỉ được xây dựng trên diện tích quy hoạch. Nhưng xây dựng hạ tầng thì ai cho phép khi luật Xây dựng không cho phép.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, đối với hệ thống vườn quốc gia, đặc biệt là 6 vườn quốc gia do Bộ NN & PTNT quản lý từ trước đến nay đều hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, trong đó, ưu tiên số 1. còn bảo vệ hệ sinh thái rừngbảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên và đa dạng sinh học.

“Chắc chắn thống nhất một quan điểm, từ nay các vườn quốc gia đừng bao giờ đề xuất việc chuyển giao rừng cho tổ chức bên ngoài để người dân làm. Du lịch sinh thái Hơn nữa sẽ mất cả chì lẫn chài ”, ông Tuấn kiến ​​nghị.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button