Kinh Doanh

Vướng mắc trong thủ tục kiểm dịch sản phẩm có nguồn gốc động vật

Gần đây, 8 hiệp hội xí nghiệp đồng thời gửi kiến ​​nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, mong muốn giảm bớt thủ tục kiểm dịch động vật đối với các sản phẩm như lương khô, đồ hộp, đồ ăn liền do các mặt hàng này đã qua chế biến. , không có nguy cơ mang bệnh. Thay vào đó, chỉ cần kiểm dịch với hàng tươi sống là hàng giống, hoặc hàng ướp lạnh như thông lệ quốc tế.

Với sản phẩm pate gà, dù đã qua chế biến, đóng gói ăn liền nhưng doanh nghiệp vẫn phải kiểm dịch như sản phẩm tươi nhập khẩu. Dù kết quả kiểm dịch không phát hiện vi phạm nhưng phải hơn 1 tháng sau mới được cấp giấy chứng nhận. Chi phí hậu cần, lưu kho và kho bãi đã cộng thêm gần 30% tổng giá trị lô hàng.

Theo doanh nghiệp này, các đối tác nước ngoài khá bất ngờ với yêu cầu kiểm dịch hàng gia công của Việt Nam.

Vướng mắc trong thủ tục kiểm dịch đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật - Ảnh 1.

Thủ tục kiểm dịch đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật vẫn còn vướng mắc.

Theo Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, có sự mâu thuẫn giữa các quy định của pháp luật. Luật Thú y không yêu cầu kiểm dịch đối với các sản phẩm làm từ “động vật”. Tuy nhiên, Thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc kiểm dịch đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật, kể cả hàng đóng gói.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Ví dụ, Việt Nam lấy cùng một mặt hàng tôm đông lạnh, khi xuất khẩu chỉ cần kiểm tra an toàn thực phẩm. Nhưng cùng một loại tôm, nếu nhập khẩu thì Bộ NN-PTNT yêu cầu phải kiểm dịch.

Các hiệp hội cũng cho rằng danh mục kiểm tra quá rộng với hơn 70.000 mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành. Doanh nghiệp kỳ vọng sẽ được áp dụng thêm quản lý rủi ro, kiểm tra xác suất, nghĩa là những doanh nghiệp nhập khẩu thường xuyên, không phát hiện sai phạm thì không cần kiểm tra 100% lô hàng nhập khẩu như hiện nay. bây giờ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/vuong-mac-trong-thu-tuc-kiem-dich-san-pham-co-nguon-goc-dong-vat-20210706095802621.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button