Thế Giới

Vương quốc tí hon nằm giữa châu Âu, cảnh quan tựa xứ sở thần tiên

Liechtenstein có Tên đầy đủ chính thức là Công quốc Liechtenstein, nằm ở Tây Âu, sát biên giới Thụy Sĩ và Áo. Vùng đất nhỏ bé này là địa điểm ít du khách thứ hai ở châu Âu khi năm 2018 chỉ thu hút khoảng 85.000 du khách. Tuy không quá nổi tiếng, được bạn bè quốc tế biết đến nhiều nhưng Liechtenstein những điều phong phú và thú vị nhất.

Đầu tiên. Liechtenstein là quốc gia nhỏ thứ 6 trên thế giới

Tuy chỉ có diện tích siêu nhỏ khoảng 160km2, nhưng nó chỉ bằng khoảng 1/8 thành phố Los. Angeles của nước Mỹ, Liechtenstein vẫn chỉ là quốc gia nhỏ thứ 4 ở châu Âu. Nó vẫn lớn hơn 3 vương quốc nhỏ bé khác là Vatican, Monaco và San Marino. Đối với toàn thế giới, Liechtenstein là quốc gia nhỏ thứ 6 được công nhận. Liechtenstein cũng là một quốc gia không giáp biển, nằm hoàn toàn trong đất liền.

Đất nước giàu có nhất thế giới nhưng rất ít người biết tên: Vương quốc tí hon nằm giữa châu Âu, cảnh quan như xứ sở thần tiên - Ảnh 1.
Đất nước giàu có nhất thế giới nhưng rất ít người biết đến cái tên: Vương quốc tí hon giữa trời Âu, cảnh quan như xứ sở thần tiên - Ảnh 2.
Đất nước giàu có nhất thế giới nhưng rất ít người biết đến cái tên: Vương quốc tí hon giữa trời Âu, cảnh quan như xứ sở thần tiên - Ảnh 3.

2. Liechtenstein chỉ có khoảng 38.000 dân

Dân số hiện tại của Công quốc Châu Âu này là gần 38.000 người. Mật độ dân số của Liechtenstein cũng khá thấp, chỉ 227 người / km2. Tương tự về diện tích, về dân số, đây cũng là quốc gia ít dân thứ 6 trên thế giới. Thành phố lớn nhất là thủ đô Vaduz với chỉ 5.400 dân.

Đất nước giàu nhất thế giới nhưng rất ít người biết tên: Vương quốc tí hon nằm giữa châu Âu, cảnh quan như xứ sở thần tiên - Ảnh 4.
Quốc gia giàu có nhất thế giới nhưng rất ít người biết tên: Vương quốc tí hon nằm giữa châu Âu, cảnh quan như xứ sở thần tiên - Ảnh 5.
Đất nước giàu có nhất thế giới nhưng rất ít người biết tên: Vương quốc tí hon nằm giữa châu Âu, cảnh quan như xứ sở thần tiên - Ảnh 6.
burg gutenberg and many interesting facts about liechtenstein fun facts 1655376963336544257215
vaduz city hall liechtenstein fun facts 16553769633371643259296

3. Liechtenstein là quốc gia giàu nhất hành tinh tính theo GDP bình quân đầu người

Trong nhiều năm liên tiếp, Liechtenstein luôn nằm trong top 5 quốc gia có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới. Năm 2020, vương quốc này giữ chức vô địch với thu nhập trung bình là 180.227 USD (khoảng 4,2 tỷ đồng), gấp 7 lần GDP bình quân toàn cầu.

Bên cạnh đó, Liechtenstein giàu đến mức gần như không có nợ nước ngoài. Tỷ lệ thất nghiệp của người dân đất nước xinh đẹp này cũng ở mức siêu thấp, chỉ 1,5%. Năm 2016, chỉ có 406 công dân Liechtenstein thất nghiệp, kể cả phụ nữ nghỉ sinh. Sự thịnh vượng của quốc gia siêu nhỏ này phần lớn đến từ các dịch vụ ngân hàng tài chính.

4. Hoàng Liechtenstein là người giàu nhất châu Âu

Tuy kém nổi tiếng hơn nhiều nhưng xét về độ giàu có thì khó có hoàng gia nào ở châu Âu có thể sánh được với hoàng tộc. Liechtenstein. Người đứng đầu hiện tại của chế độ quân chủ ở đất nước này là Hoàng thân Hans-Adam. Không giống như các chế độ quân chủ lập hiến khác, tài sản của hoàng gia hầu hết do chính phủ quản lý và có nhiều ràng buộc, khối tài sản của gia đình này lên tới gần 5 tỷ USD. Tiền bản quyền Liechtenstein hoàn toàn là tài sản tư nhân. tài sản cá nhân của Hoàng tử Hans-Adam nhiều hơn Nữ hoàng Elizabeth II khoảng 10 lần.

Hoàng gia là chủ sở hữu của Ngân hàng LGT – ngân hàng lớn nhất cả nước với tổng tài sản khoảng 41,9 tỷ đô la. Các thành viên trong gia đình hoàng gia cũng nhận được sự tin tưởng và yêu mến rất lớn từ người dân. Hàng năm vào ngày 15 tháng 8 và Quốc khánh, Hoàng thân Liechtenstein mời toàn bộ người dân đến lâu đài của họ để tiệc tùng, uống rượu.

Quốc gia giàu có nhất thế giới nhưng rất ít người biết tên: Vương quốc tí hon nằm giữa châu Âu, cảnh quan như xứ sở thần tiên - Ảnh 9.
Đất nước giàu có nhất thế giới nhưng rất ít người biết tên: Vương quốc tí hon nằm giữa châu Âu, cảnh quan như xứ sở thần tiên - Ảnh 10.

5. Liechtenstein không có quân đội

Liechtenstein là quốc gia hiếm hoi trên thế giới hoàn toàn độc lập mà không có quân đội. Lực lượng vũ trang bảo vệ an ninh ở đây chỉ là Cảnh sát Quốc gia (NPF) với vỏn vẹn 125 người (gồm 90 sĩ quan và 35 nhân viên hỗ trợ dân sự). Mặc dù vậy, tỷ lệ tội phạm ở đất nước nhỏ bé này vẫn rất thấp.

Do quy mô nhỏ, Công quốc cũng không có sân bay và không có bất kỳ đại sứ quán nào. Để đến Liechtenstein, mọi người sẽ phải bay đến sân bay ở nước láng giềng Thụy Sĩ rồi đi đường bộ.

Đất nước giàu có nhất thế giới nhưng rất ít người biết tên: Vương quốc tí hon nằm giữa châu Âu, cảnh quan như xứ sở thần tiên - Ảnh 11.

6. Liechtenstein là “vương quốc của răng giả”

Nhỏ bằng một quận điển hình của thành phố, Liechtenstein là nhà sản xuất răng giả lớn nhất trên thế giới. Nó cung cấp khoảng 20% ​​sản lượng răng giả toàn cầu. Ngành công nghiệp này được phát triển bởi một công ty tên là Ivoclar Vivadent, đặt tại tỉnh Schaan. Mỗi năm, doanh nghiệp sản xuất khoảng 60 triệu chiếc răng giả xuất khẩu đi khắp thế giới.

Đất nước giàu có nhất thế giới nhưng rất ít người biết tên: Vương quốc tí hon nằm giữa châu Âu, cảnh quan như xứ sở thần tiên - Ảnh 12.

Nguồn: Business Insider

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/dat-nuoc-giau-nhat-the-gioi-nhung-rat-it-nguoi-biet-ten-vuong-quoc-ti-hon-nam-giua-chau-au-canh-quan-tua-xu-so-than-tien-2202217642522126.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button