Đời Sống

Vượt qua giai đoạn hậu chia tay

Khi bạn vừa trải qua một cuộc chia tay, những tuần đầu tiên có thể rất khó khăn, thậm chí khiến bạn khó biết phải làm gì với bản thân.

Amy Chan, người sáng lập Renew Breakup Bootcamp, chuyên hỗ trợ tâm lý cho những người gặp vấn đề về tình cảm và hôn nhân, vạch ra các bước cần thiết để vượt qua giai đoạn này.

Các giai đoạn mà một người phải đối mặt sau khi chia tay bao gồm sốc, cảm giác bị từ chối, trầm cảm, tức giận, mong muốn mặc cả, nhượng bộ … Các nhà tâm lý khẳng định, chữa lành nỗi đau cho một người không hề dễ dàng, cho dù đó là chia tay với người yêu, ly hôn, hoặc bất cứ điều gì.

Ảnh minh họa: Trung bình

Hình minh họa: Vừa phải

Hiểu rằng cảm giác mất mát là không thể tránh khỏi

Điều đầu tiên cần làm là hiểu rằng chia tay rất khó. Trong vài ngày đầu, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái sốc. Bạn thân, tán gẫu, ân ái … không còn nữa. Sự mất mát sẽ khiến bạn cảm thấy cô đơn và đáng sợ. Trên cơ sở khoa học, bạn không còn nhận được liều dopamine và oxytocin (các hormone mang lại cho bạn niềm vui về tinh thần và thể chất). Trong khi cơ thể khao khát hóa chất sửa chữa nhưng không nhận được nó, bạn sẽ rơi vào trạng thái kiệt sức.

Giữ cho bản thân bận rộn

Bạn sẽ bị cám dỗ để tiếp cận với người yêu cũ, vì vậy hãy lập kế hoạch để giảm bớt sự cám dỗ đó bằng cách tập trung nhiều hơn vào bản thân. Trong hai tuần đầu tiên, hãy cố gắng giữ cho mình bận rộn. Dành thời gian cho bạn bè, cộng đồng và chăm sóc bản thân là cách giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Ngoài ra, tăng mức endorphin của bạn bằng cách tập thể dục, đặc biệt là những điều bạn chưa bao giờ thử trước đây.

Liên hệ với những người khác để được hỗ trợ

Bạn sẽ nhớ người yêu cũ, nhưng thay vì nhắn tin cho họ, hãy liên hệ với những người khác, chẳng hạn như bạn bè, gia đình hoặc bác sĩ trị liệu … “Hãy để một người bạn trở thành một đối tác lắng nghe những chia sẻ của bạn. Tự đau khổ không phải là một gợi ý hay ở giai đoạn này, “Chan đề nghị.

Không kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội của đối tác của bạn

Mặc dù việc lên mạng xã hội của người yêu cũ là một cám dỗ hấp dẫn, nhưng hãy cố gắng hết sức để chống lại nó. Các chuyên gia khuyên, trước khi thực hiện công việc gây tò mò đó, hãy dừng lại và tự hỏi bản thân liệu bạn có đang đối xử tốt với bản thân hay không. Sự thôi thúc nên được thay thế bằng một hành vi khác, chẳng hạn như gọi điện cho bạn bè, đi dạo, viết thư cho một thành viên trong gia đình …

Loại bỏ tất cả sự hiện diện của đối thủ

Cùng với việc tránh kiểm tra mạng xã hội của người yêu cũ, Chan khuyên bạn nên xóa hoàn toàn sự hiện diện của họ khỏi điện thoại của bạn. Điều đó có nghĩa là hủy kết bạn hoặc chặn người yêu cũ trên mạng xã hội. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể kết nối lại với họ sau này, khi nỗi đau không còn nhức nhối trong tim bạn. Chan khuyên bạn nên tạm thời tránh xa mạng xã hội, để không còn bị ám ảnh về việc người kia có tiếp xúc với mình hay không.

Thay đổi không gian sống

Sau khi chia tay, việc thay đổi không gian sống có thể giúp bạn ổn định lại tinh thần. Nếu bạn đang sống với người đó, tốt nhất bạn nên chuyển ra ngoài càng sớm càng tốt. Bạn cũng nên thay đổi bằng cách sơn lại nhà, thay khung ảnh gia đình, thiết kế lại không gian sống… Càng ít tiếp xúc với những kỷ niệm của người yêu cũ, bạn càng ít có khả năng “tái nghiện”.

Đừng có “quan hệ tình dục cuối cùng”

Bạn sẽ muốn quan hệ tình dục lần cuối trước khi chia tay – nhưng đừng, Chan nói, bởi vì điều đó có nghĩa là bạn đang thiết lập một kết nối tình cảm, cho dù bạn có nghĩ vậy hay không. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng chia tay người yêu của mình, đừng quan hệ tình dục với họ. Quan hệ tình dục với người yêu cũ sẽ làm cho những ràng buộc đó càng khó phá vỡ hơn, khiến bạn càng gắn bó với đối tác của mình hơn.

Hoạch định tương lai không có người cũ

Tạo ra những kỷ niệm mới mà không có những kỷ niệm cũ có thể giúp bạn bắt đầu cuộc hành trình của mình. Ví dụ, bạn có thể dành cho mình một kỳ nghỉ hoặc chọn cho mình một khóa học yoga.

Suy ngẫm về mối quan hệ của tôi

Sau khi nỗi đau qua đi, hãy nhìn lại mối quan hệ của bạn và suy ngẫm. Đôi khi chia tay là một quá trình chuyển đổi cần thiết, giúp bạn có cơ hội định hướng lại cuộc đời mình. Chia tay là khoảng thời gian tuyệt vời để nhìn lại bản thân, đánh giá xem mình có những bài học gì để trưởng thành, hoàn thiện, sống có ý thức hơn. Nỗi đau là một động lực lớn của sự thay đổi. Hãy dùng nỗi đau đó để tiếp thêm sức mạnh cho bản thân, để hướng tới cuộc sống và tình yêu đích thực mà bạn mong muốn.

Thùy Linh (Theo Yahoo Life)

Nguồn: https://vnexpress.net/vuot-qua-giai-doan-hau-chia-tay-4491750.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button