Sức Khỏe

WHO công bố thông tin ban đầu về biến chủng Omicron

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 28/11 đã lần đầu tiên đăng tải thông tin mới về chủng vi khuẩn Omicron, sau khi xếp chúng vào nhóm đáng lo ngại.

Các khuyến nghị của WHO dựa trên nhận xét của Nhóm Cố vấn Kỹ thuật về Tiến hóa của Virus. Theo đó, Omicron có một số đột biến ảnh hưởng đến các đặc điểm, chẳng hạn như sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các nhà khoa học ở Nam Phi và khắp nơi trên thế giới đang làm việc để hiểu rõ hơn về các khía cạnh của Omicron và tiếp tục chia sẻ những phát hiện mới.

Về khả năng lây truyền, WHO vẫn chưa rõ liệu Omicron có dễ lây lan hơn các chủng khác, như Delta hay không. Số lượng người xét nghiệm dương tính với nCoV ở Nam Phi đã tăng lên kể từ khi đột biến xuất hiện. Các nhà dịch tễ học đang tìm hiểu thêm liệu Omicron có phải là nguyên nhân trực tiếp hay là một yếu tố khác.

Về mức độ nghiêm trọng của bệnh, WHO cũng không rõ liệu Omicron có gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn hay không. Theo dữ liệu sơ bộ, tỷ lệ nhập viện hàng ngày ở Nam Phi đã tăng lên, nhưng điều này có thể là do sự gia tăng tổng thể các bệnh nhiễm trùng, không phải Omicron. Hiện chưa có thông tin nào cho thấy các triệu chứng của chủng mới khác với chủng trước. Các ca nhiễm trùng được báo cáo ban đầu là ở những người trẻ tuổi, sinh viên đại học và có xu hướng nhẹ hơn. Nhưng phải mất vài ngày đến vài tuần để mức độ nghiêm trọng của đột biến trở nên rõ ràng.

Tất cả các chủng nCoV, bao gồm cả chủng Delta chiếm ưu thế trên toàn cầu, có thể gây bệnh nặng hoặc tử vong, đặc biệt là đối với những người dễ bị tổn thương nhất. Vì vậy, WHO cho rằng việc ngăn ngừa lây nhiễm ngay từ đầu luôn là chìa khóa để đẩy lùi căn bệnh này.

Bằng chứng sơ bộ từ WHO cho thấy rằng Nguy cơ tái nhiễm Omicron có thể tăng lên so với các chủng đáng lo ngại khác. Tổ chức sẽ công bố thêm thông tin về điều này trong những tuần tới.

WHO đang làm việc chặt chẽ với các chuyên gia để hiểu tác động tiềm tàng của biến thể này với các phản ứng hiện tại, bao gồm cả vắc xin. Tổ chức này tin rằng tiêm chủng vẫn là một yếu tố quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong, chống lại các chủng vi khuẩn đang lưu hành. Các loại vắc xin hiện có vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng và tử vong.

Người dân ở Bắc Kinh đeo khẩu trang để ngăn ngừa nhiễm trùng Covid-19, ngày 28 tháng 11. Ảnh: AP

Người dân ở Bắc Kinh đeo khẩu trang để ngăn ngừa nhiễm trùng Covid-19, ngày 28 tháng 11. Ảnh: AP

Hiệu quả của các thử nghiệm hiện tại: Các xét nghiệm PCR đang được sử dụng vẫn có thể phát hiện ra biến thể Omicron, giống như các chủng khác. Các chuyên gia đang tiến hành xác định xem các xét nghiệm nhanh, xét nghiệm kháng nguyên có bị ảnh hưởng hay không.

Hiệu quả của các phương pháp điều trị hiện tại: Corticosteroid và thuốc chẹn thụ thể IL6 vẫn có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Các phương pháp khác cần được đánh giá thêm, vì Omicron có nhiều đột biến hơn các chủng vi rút trước đó.

Khuyến nghị cho cá nhân: WHO khuyến cáo mỗi cá nhân nên giữ khoảng cách an toàn với những người xung quanh, đeo khẩu trang đúng cách, mở cửa sổ trong không gian kín để giảm lây nhiễm, thường xuyên sát trùng tay, ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay. tay để tránh nhỏ giọt, tiêm phòng khi đủ điều kiện.

Khuyến nghị đối với chính phủ: Vì Omicron đã được chỉ định là một dị nhân lo lắngWHO khuyến nghị các quốc gia tăng cường giám sát, giải trình tự gen virus của các trường hợp dương tính, chia sẻ trình tự đó trên cơ sở công khai như GISAID, và báo cáo các cụm dịch ban đầu cho tổ chức.

WHO khuyến nghị duy trì các biện pháp y tế công cộng, giảm tỷ lệ lây truyền Covid-19 nói chung, sử dụng phương pháp phân tích nguy cơ và dựa trên cơ sở khoa học.

Tổ chức này cũng nhấn mạnh, các quốc gia cần chuẩn bị các điều kiện và năng lực y tế cộng đồng để chủ động trước kịch bản số ca mắc bệnh sẽ tăng vọt trong thời gian tới.

Ngoài ra, điều rất quan trọng là sự bất bình đẳng trong tiếp cận với vắc xin Covid-19 phải được giải quyết khẩn cấp để đảm bảo rằng các nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm nhân viên y tế và người cao tuổi, được tiêm chủng đầy đủ. Gửi đi. Tiếp cận điều trị và chẩn đoán cũng phải công bằng.

Hiện nay, WHO đang hợp tác với nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới để tìm hiểu về Omicron. Tổ chức khuyến khích các quốc gia thu thập và chia sẻ dữ liệu bệnh nhân thông qua Nền tảng dữ liệu lâm sàng Covid-19, nền tảng này mô tả nhanh các triệu chứng của một người. Nhiều thông tin quan trọng như khả năng lây truyền, mức độ bệnh, triệu chứng, hiệu quả của vắc xin … dự kiến ​​sẽ được giải đáp trong vài tuần tới.

Thục Linh (Theo WHO)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/who-cong-bo-thong-tin-ban-dau-ve-bien-chung-omicron-4396071.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button