Thế Giới

WHO: Covid-19 châu Âu là phát súng cảnh báo thế giới

WHO cảnh báo số ca nhiễm Covid-19 ở châu Âu đã tăng mạnh trong 4 tuần qua, bất chấp nguồn cung vắc xin dồi dào đang là “phát súng cảnh báo cho thế giới”.

Châu Âu và Trung Á tuần trước báo cáo gần 1,8 triệu ca nhiễm mới, chiếm 59% số ca toàn cầu. Số người chết trong khu vực tuần trước là 24.000 người, chiếm 48% số ca tử vong toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay cảnh báo rằng đến tháng 2 năm 2022, châu Âu có thể ghi nhận thêm 500.000 ca tử vong do Covid-19.

Mike Ryan, Giám đốc phụ trách các trường hợp khẩn cấp của WHO, cho biết các châu lục khác cần xem xét những gì đang xảy ra ở châu Âu để đề phòng. Ryan nói trong cuộc họp báo tại trụ sở WHO ngày 4/11: “Tôi nghĩ đó là một phát súng cảnh báo cho thế giới, ngay cả khi vắc xin dồi dào.

“Châu Âu lại một lần nữa leo lên ngọn núi đó, điều này sẽ khiến mọi người trên khắp thế giới tự hỏi ‘Chúng ta phải làm gì’,” ông nói thêm. “Châu Âu có vắc-xin, năng lực y tế, tiền bạc, hệ thống ứng phó, trong khi nhiều nơi khác không có những thứ như vậy.”

Ryan cho rằng sự gia tăng số ca lây nhiễm ở châu Âu là do hạn chế tụ tập, đi lại và thư giãn vào mùa hè. Trong khi đó, Hans Kluge, Giám đốc khu vực châu Âu của WHO cho biết, ngoài việc nới lỏng các hạn chế, một nguyên nhân khác khiến số ca nhiễm Covid-19 ở châu lục này tăng vọt là do nhiều người từ chối tiêm vắc-xin.

Đức ghi nhận gần 34.000 trường hợp nhiễm Covid-19 trong 24 giờ qua, con số cao nhất kể từ khi bùng phát, khiến Bộ trưởng Bộ Y tế Đức gọi đây là “đại dịch của những người chưa được tiêm chủng”.

Nhân viên y tế Ukraine hỗ trợ một bệnh nhân Covid-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt ở Kiev ngày 1 tháng 11. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế Ukraine hỗ trợ một bệnh nhân Covid-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt ở Kiev vào ngày 1 tháng 11. Ảnh: AFP.

Mặc dù Đức ghi nhận số ca nhiễm mới thấp hơn Anh, nơi báo cáo hơn 37.000 ca nhiễm mới trong một ngày, các quan chức nước này vẫn lo ngại rằng đợt thứ tư của Covid-19 có thể dẫn đến một số lượng lớn ca tử vong và gây bệnh nghiêm trọng. . áp lực lên hệ thống y tế.

Lothar Wieler, chuyên gia tại Viện Robert Koch (RKI) của Đức cho biết: “Nếu chúng ta không đưa ra các biện pháp đối phó ngay bây giờ, làn sóng thứ tư này sẽ dẫn đến nhiều tổn thất hơn”.

Trong số 16 triệu người Đức chưa tiêm phòng, hơn ba triệu người trên 60 tuổi, thuộc nhóm nguy cơ cao. Các nhà hàng và quán cà phê ở Đức yêu cầu mọi người phải xuất trình thẻ xanh tiêm vắc xin khi vào quán, nhưng không phải nơi nào cũng thực hiện nghiêm túc.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết có nhiều câu hỏi được hỏi về thẻ tiêm chủng trong một ngày ở Rome vào cuối tuần qua hơn ở Đức trong bốn tuần.

Nhưng Kluge cảnh báo rằng số ca nhiễm Covid-19 không chỉ đang gia tăng ở Đức. Số người chết tăng nhiều nhất trong tuần qua ở Nga, nơi ghi nhận hơn 81.000 trường hợp tử vong, và Ukraine, với 38.000 trường hợp. Cả hai quốc gia đều có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Ukraine ghi nhận hơn 27.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, một con số kỷ lục kể từ khi bùng phát.

Khi tình trạng nhiễm trùng gia tăng trở lại, nhiều quốc gia châu Âu đang xem xét áp dụng lại các biện pháp hạn chế, chẳng hạn như bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc thắt chặt các quy định về thẻ xanh vắc xin để vào nhà hàng và những nơi khác trong nước. Trang Chủ.

Hồng Hạnh (Theo dõi RNZ)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/who-covid-19-chau-au-la-phat-sung-canh-bao-the-gioi-4381957.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button