Thế Giới

WHO đánh giá tình trạng khẩn cấp

Ngày 27/1, ủy ban khẩn cấp về Covid-19 của WHO đã nhóm họp để thảo luận về tình trạng khẩn cấp của đại dịch Covid-19, theo AFP. Kỳ họp thứ 14 của ủy ban diễn ra sau gần 3 năm kể từ khi cơ quan này nâng cảnh báo khẩn cấp cao nhất đối với Covid-19, khi dịch bệnh lan rộng ra nước ngoài. Trung Quốc.

Từ đó, ủy ban họp ba tháng một lần để thảo luận về đại dịch và báo cáo với Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus để quyết định có tiếp tục coi Covid-19 là tình trạng khẩn cấp toàn cầu hay không.

Cuộc họp trước đó gần nhất diễn ra vào tháng 10/2022, với kết luận đại dịch vẫn là “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế” (PHEIC), mức báo động cao nhất của WHO.

Tình hình Covid-19 ngày 28/1: WHO đánh giá tình trạng khẩn cấp - ảnh 1

Người Trung Quốc đi chợ hoa ngày mùng 1 ở Quảng Châu

Ủy ban sẽ bỏ phiếu để đưa ra khuyến nghị và ông Tedros sẽ đưa ra quyết định cuối cùng, thường là đồng ý với khuyến nghị. Kết quả có thể được công bố sớm nhất là vào tuần tới, theo Fox10.

Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 27/1, ông Tedros cho biết tình trạng khẩn cấp vẫn chưa kết thúc vì số người chết ngày càng tăng và nỗ lực ứng phó tổng thể vẫn còn sai lầm.

“Ở quá nhiều quốc gia, các công cụ mạnh mẽ, có khả năng cứu sống (xét nghiệm, vắc xin và điều trị) vẫn chưa đến được với nhóm dân số cần nó nhất, đặc biệt là người già và nhân viên y tế,” ông Tedros nói.

\N

Ngoài ra, niềm tin của công chúng vào các công cụ nói trên đã bị ảnh hưởng bởi thông tin sai lệch. Trong khi đó, các hệ thống y tế vẫn đang phải vật lộn để đối phó với gánh nặng Covid-19. Về mặt theo dõi sự tiến hóa của virus, các biện pháp giám sát và giải trình tự đã giảm mạnh, khiến việc theo dõi các biến thể hiện có và phát hiện các biến thể mới một cách kịp thời trở nên khó khăn hơn.

Tổng giám đốc WHO đánh giá thế giới đang bước vào năm thứ 4 của đại dịch với tâm thế tốt hơn so với một năm trước. Sau đó biến thể omicron đang lên đến đỉnh điểm và có hơn 70.000 ca tử vong mỗi tuần.

Tình hình Covid-19 ngày 28/1: WHO đánh giá tình trạng khẩn cấp - ảnh 2

Người Trung Quốc du xuân 2023 tại Quảng Châu sau khi quy định về Covid-19 được dỡ bỏ

Tỷ lệ tử vong hàng tuần đã giảm xuống dưới 10.000 vào tháng 10 năm 2022 nhưng bắt đầu tăng trở lại vào tháng 12 năm 2022. Trung Quốc Việc dỡ bỏ các quy định về Covid-19 cũng khiến số ca tử vong tăng đột biến.

Tuần trước, gần 40.000 ca tử vong do Covid-19 được báo cáo, hơn một nửa trong số đó là ở Trung Quốc. Ông Tedros cho rằng con số thực tế chắc chắn cao hơn nhiều.

Theo WHO, đến nay thế giới đã ghi nhận gần 665 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 6,7 triệu ca tử vong. Hơn 13,1 tỷ liều vắc-xin đã được sử dụng.Nguồn: https://thanhnien.vn/tinh-hinh-covid-19-ngay-281-who-danh-gia-tinh-trang-khan-cap-post1545131.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button