Thế Giới

WHO đưa ra kế hoạch ‘lật ngược tình thế’ để cứu nước nghèo trước dịch COVID-19

WHO đưa ra phương án lật ngược tình thế để cứu các nước nghèo trước đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân châu Phi được xét nghiệm COVID-19 – Ảnh: WHO AFRICA

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đạt được thỏa thuận toàn cầu vào ngày 23/11, theo Đài truyền hình RT.

Thỏa thuận này mở đường cho việc cấp phép công nghệ sản xuất các xét nghiệm huyết thanh kháng thể COVID-19 (còn được gọi là xét nghiệm kháng thể COVID-19) ở các nước đang phát triển.

WHO cho biết công nghệ này sẽ được cung cấp miễn phí cho các nước nghèo và thu nhập trung bình.

Theo thỏa thuận, CSIC sẽ đưa công nghệ xét nghiệm kháng thể COVID-19 trở thành hàng hóa công cộng trên toàn thế giới. Giấy phép thử nghiệm được ký bởi Tổ chức Sáng chế Dược phẩm WHO (MPP).

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết động thái này là cần thiết để “lật ngược tình thế của đại dịch. Qua đó giúp giảm bất bình đẳng toàn cầu trong việc tiếp cận các công nghệ xét nghiệm COVID-19”. .

“Đây là loại giấy phép công khai và minh bạch mà chúng tôi cần. Nó là kim chỉ nam để tiếp cận các phương pháp phòng chống dịch bệnh trong và sau đại dịch” – ông Tedros nhấn mạnh.

“Mục đích của giấy phép là tạo điều kiện cho toàn thế giới sản xuất và thương mại hóa nhanh chóng công nghệ xét nghiệm kháng thể COVID-19 của CSIC”, WHO cho biết trong một thông cáo báo chí.

Bộ xét nghiệm CSIC đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc phát hiện các kháng thể đối với vi rút SARS-CoV-2, có ở những người nhiễm COVID-19 hoặc đã được chủng ngừa.

WHO nói thêm rằng công nghệ này có thể được các quốc gia sử dụng để giúp phát hiện sự lây lan của vi rút COVID-19, ngay cả ở những vùng nông thôn, nơi chỉ có cơ sở hạ tầng phòng thí nghiệm cơ bản.

Theo thống kê của WHO, đại dịch COVID-19 đã khiến hơn 256 triệu người trên toàn cầu nhiễm bệnh, trong đó có hơn 5,1 triệu trường hợp tử vong. Trên toàn thế giới, cho đến nay, hơn 7,4 tỷ liều vắc-xin COVID-19 đã được sử dụng.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/who-dua-ra-ke-hoach-lat-nguoc-tinh-the-de-cuu-nuoc-ngheo-truoc-dich-covid-19-2021112409495714.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button