Thế Giới

WHO, Giáo hoàng Francis được đề cử Nobel Hòa bình

Các nghị sĩ Na Uy đã công bố tên của những người được đề cử cho giải Nobel Hòa bình. Giải thưởng này do Ủy ban Nobel Na Uy lựa chọn từ danh sách các ứng cử viên được hàng nghìn người lựa chọn thế giới được đề cử, chủ yếu là các nghị sĩ, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình.

WHO, Giáo hoàng Francis được đề cử cho giải Nobel Hòa bình - ảnh 1

Giáo hoàng Francis và AI là hai trong số nhiều cá nhân và tổ chức được đề cử giải Nobel Hòa bình

Ủy ban Nobel Na Uy duy trì truyền thống không công bố danh sách những người được đề cử, nhưng các nghị sĩ thường tiết lộ tên của những người được đề cử.

Theo Reuters, các nghị sĩ Na Uy nổi tiếng “mát tay” khi ứng cử viên được đề cử lên nhận giải Giải Nobel hòa bình liên tục từ năm 2014 đến nay, trừ năm 2019. Năm ngoái, nhà báo Philippines Maria Ressa được các nghị sĩ Na Uy đề cử cuối cùng trở thành một trong hai người được vinh danh.

Các đề cử năm nay cho các nghị sĩ Na Uy bao gồm phát thanh viên thiên nhiên người Anh David Attenborough và hai tổ chức đa dạng sinh học. Ông Attenborough (96 tuổi) được biết đến với hàng loạt chương trình về thế giới tự nhiên như Sự sống trên trái đất và Hành tinh xanh.

Giáo hoàng Francis bất ngờ đi mua nhạc ở Rome

Lãnh đạo Đảng Xanh Na Uy, Une Bastholm, cho biết ông Attenborough và hai tổ chức cùng được đề cử vì nỗ lực cảnh báo và bảo vệ sự đa dạng tự nhiên của trái đất – điều kiện tiên quyết cho một xã hội bền vững và hòa bình.

\n

Giáo hoàng Francis đã được đề cử bởi cựu Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Na Uy Dag Inge Ulstein vì công việc của ông giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và hành động vì hòa bình và hòa giải.

Lãnh đạo Đảng Tự do Na Uy Guri Melby đã đề cử Bộ trưởng Ngoại giao Simon Kofe của quốc đảo Tuvalu ở Thái Bình Dương vì những nỗ lực của ông trong việc nêu bật các vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông Henreik Urdal, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo, đề cử Tổ chức Y tế Thế giới (AI) vì vai trò của nó trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Các ứng cử viên khác được các nghị sĩ Na Uy đề cử bao gồm lãnh đạo đối lập lưu vong Sviatlana Tsikhanouskaya của Belarus, nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny, nhà hoạt động và nhân quyền Nga. Iran Masih Alinejad, Tòa án Bản án hình sự International in The Hague, tổ chức minh bạch thông tin WikiLeaks …

Các đề cử kết thúc vào ngày 31 tháng 1 và Ủy ban Nobel Na Uy sẽ công bố những người chiến thắng vào tháng 10.Nguồn: https://thanhnien.vn/who-giao-hoang-francis-duoc-de-cu-nobel-hoa-binh-post1426395.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button