Thế Giới

WHO: Hàng chục nước phải dừng tiêm vắc xin liều hai do thiếu nguồn cung

WHO: Hàng chục quốc gia phải ngừng tiêm vắc xin liều thứ hai do thiếu nguồn cung - Ảnh 1.

Các nước láng giềng của Ấn Độ như Nepal và Sri Lanka đang thiếu nguồn cung vắc xin nghiêm trọng – Ảnh: AFP

Bruce Aylward, quan chức cấp cao của WHO cho biết: “Nếu tôi nhớ không nhầm thì khoảng 30 hoặc 40 quốc gia có mục tiêu tiêm liều vắc xin AstraZeneca thứ hai nhưng sẽ không thể đạt được mục tiêu đó.

Theo hãng tin AFP, các quốc gia đang gặp tình trạng thiếu vắc-xin trải dài khắp tiểu lục địa Ấn Độ, châu Phi cận Sahara, Mỹ Latinh và Trung Đông, theo hãng tin AFP.

Đặc biệt, các nước láng giềng của Ấn Độ như Nepal và Sri Lanka đã bị “ảnh hưởng đặc biệt nặng nề” và đang phải đối mặt với “dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng”.

Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII), nơi sản xuất vắc xin AstraZeneca, là trụ cột chính của chuỗi cung ứng vắc xin COVID-19 của chương trình COVAX do WHO điều phối.

Tuy nhiên, Ấn Độ đã hạn chế xuất khẩu vắc xin để ưu tiên thị trường nội địa trong khi đối phó với sự bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh COVID-19 tại nước này.

Ông Aylward cho biết WHO đang khẩn trương làm việc với AstraZeneca, cũng như SII, Chính phủ Ấn Độ để khởi động lại các lô hàng vắc xin để phân phối liều vắc xin thứ hai cho các nước trong khu vực bị ảnh hưởng. ở trên.

Đầu tuần này, WHO đã cảnh báo rằng vi rút corona đang lây lan nhanh hơn tốc độ phân phối của vắc xin COVID-19. WHO cũng cho rằng cam kết 1 tỷ liều vắc xin của các nước G7 là không đủ.

Tính đến ngày 17/6, chương trình COVAX mới chỉ phân phối được 88 triệu liều vắc xin cho hơn 131 quốc gia trên thế giới, thấp hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu.

Theo Đài Al Jazeera, đầu tháng 2 năm nay, COVAX đã công bố kế hoạch phân phối vắc xin COVID-19 trong nửa đầu năm 2021. Theo đó, chương trình sẽ phân phối 337 triệu liều cho 145 quốc gia trong 6 tháng đầu năm. với mục tiêu 3,3% dân số thế giới sẽ được tiêm chủng.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/who-hang-chuc-nuoc-phai-dung-tiem-vac-xin-lieu-hai-do-thieu-nguon-cung-2021061911400106.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button