Thế Giới

WHO khuyến cáo về vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em


Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em ở Sale, Maroc ngày 8/10/2021. Ảnh: THX / TTXVN

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ em ít cấp thiết hơn so với người già, người mắc bệnh mãn tính và nhân viên y tế. Theo WHO, cần có thêm bằng chứng về việc sử dụng các loại vắc xin khác nhau chống lại COVID-19 ở trẻ em để có thể đưa ra các khuyến nghị chung về việc tiêm chủng cho trẻ em chống lại COVID-19.

Nhóm Cố vấn Chiến lược của WHO về Tiêm chủng (SAGE) đã xác nhận vắc xin Pfizer phù hợp để sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Trẻ em từ 12-15 tuổi có nguy cơ cao có thể tiêm vắc xin này cùng với các nhóm ưu tiên khác.

Các thử nghiệm vắc xin cho trẻ em đang được tiến hành và WHO sẽ cập nhật các khuyến nghị của mình để làm bằng chứng hoặc hoàn cảnh dịch tễ học cho thấy sự thay đổi trong chính sách.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cung cấp hướng dẫn rất chi tiết về việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Theo CDC, mặc dù ít có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 hơn người lớn, nhưng trẻ em vẫn có thể mắc bệnh này và lây lan cho người khác. Do đó, CDC khuyến cáo tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên nên chủng ngừa COVID-19.

CDC xác nhận rằng vắc xin COVID-19 là an toàn và hiệu quả. Tiêm phòng có thể giúp trẻ em giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19, ngăn chặn nó lây lan và không để bệnh nặng hơn. Trẻ em trên 12 tuổi được tiêm cùng một liều vắc xin Pfizer như người lớn (không thay đổi theo cân nặng). Hai mũi tiêm cách nhau 3 tuần.

CDC khuyến cáo rằng trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng, người giám hộ nên tìm hiểu về cách hỗ trợ trẻ trước, trong và sau khi tiêm chủng. Bên cạnh đó, cũng cần chia sẻ với trẻ về việc tiêm chủng; Thông báo cho bác sĩ về tình trạng dị ứng của trẻ (nếu có). Trong vòng 15-30 phút sau khi tiêm, trẻ cần được theo dõi xem có phản ứng nghiêm trọng nào không. Các tác dụng phụ có thể xảy ra là đau, đỏ, sưng; Tình trạng mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn… sẽ hết sau vài ngày.

Trẻ em từ 2 đến 12 tuổi chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin COVID-19 nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng và khi tiếp xúc với những người không phải là thành viên trong gia đình.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button