Tin Tức

WHO lo tình hình Covid-19 ở Triều Tiên xấu đi

WHO cảnh báo đợt bùng phát Covid-19 ở Triều Tiên đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, bất chấp tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng tình hình đã được cải thiện.

“Chúng tôi cho rằng tình hình tại Bắc Triều Tiên đang trở nên tồi tệ hơn, không tốt hơn. Hiện chưa thể đưa ra đánh giá rủi ro chính xác, khó có thể đưa ra phân tích chính xác khi không thể truy cập các dữ liệu cần thiết ”, Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Mike Ryan cho biết hôm 2/6.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay thông báo nhà chức trách ghi nhận thêm 96.600 trường hợp sốt trong 24 giờ qua, nâng tổng số lên hơn 3,8 triệu trường hợp, trong đó 69 người đã tử vong. Đây là ngày thứ ba liên tiếp số ca sốt hàng ngày ở Triều Tiên giảm xuống dưới 100.000 ca, so với mức cao nhất là hơn 392.000 ca một ngày vào giữa tháng Năm.

Nhân viên y tế tại một hiệu thuốc ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên trong bức ảnh này được công bố vào ngày 31 tháng 5. Ảnh: KCNA.

Nhân viên y tế tại một hiệu thuốc ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên trong bức ảnh này được công bố vào ngày 31 tháng 5. Ảnh: KCNA.

Triều Tiên không tiết lộ có bao nhiêu trường hợp nhiễm nCoV trong số này, nhưng cho biết 95% bệnh nhân đã khỏi bệnh. Quốc gia này đã không tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân và từ chối các chuyến viện trợ vắc xin từ WHO. Ryan nói: “Chúng tôi đã đề nghị giúp đỡ nhiều lần, trong đó có ba lần viện trợ vắc xin và sẽ tiếp tục làm việc này.

Các quan chức của WHO đang làm việc với Trung Quốc và Hàn Quốc để tìm cách đưa viện trợ cho Triều Tiên, đồng thời cảnh báo nguy cơ xuất hiện các đột biến nguy hiểm hơn nếu Covid-19 tiếp tục phát tán ngoài tầm kiểm soát.

“Chúng tôi không muốn dịch bệnh bùng phát dữ dội ở một nhóm dân cư nhạy cảm và hệ thống y tế suy yếu. Điều này không tốt cho người dân Triều Tiên, cũng như khu vực và thế giới”, Ryan nói.

Triều Tiên phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 12/5, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu vắc-xin, cơ sở hạ tầng y tế không đầy đủ và cuộc khủng hoảng lương thực tiềm ẩn ở quốc gia 25 triệu dân.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un sau đó tuyên bố ra mắt hệ thống kiểm soát dịch bệnh “với mức độ khẩn cấp cao nhất”, yêu cầu ngăn chặn sự lây lan của vi rút bằng cách phong tỏa tất cả các thành phố và thị xã trên toàn quốc, cũng như tổ chức lại hoạt động sản xuất kinh doanh trong từng doanh nghiệp, nhằm đảm bảo ngăn cách rõ ràng giữa khu vực sản xuất và sinh hoạt.

Các quan chức đã phân phát thực phẩm và thuốc men trên khắp đất nước, và quân y cũng đã được triển khai để giúp phân phát thuốc và tiến hành kiểm tra. Hơn một triệu nhân viên y tế, bao gồm cả sinh viên và giảng viên trường y, đã được huy động để “ngăn chặn và loại bỏ hoàn toàn nguồn lây”.

Ông Kim Jong-un ngày 29/5 đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Công nhân Triều Tiên để thảo luận các biện pháp ngăn chặn Covid-19, trong đó ông kết luận rằng tình hình “đang được cải thiện”. .

Vũ Anh (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/who-lo-tinh-hinh-covid-19-o-trieu-tien-xau-di-4470920.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button