Sức Khỏe

WHO loại Eta, Iota và Kappa khỏi danh sách biến thể cần quan tâm

Cả ba biến thể này đều từng được coi là những biến thể đáng lo ngại vì tính dễ lây truyền và khả năng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, sự hiện diện của các biến thể này trên thế giới cũng như ở một số quốc gia đã giảm, khiến các quan chức WHO tin rằng chúng không còn là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng đáng kể.

Những biến thể đáng quan tâm này đã bị lấn át bởi những biến thể đáng lo ngại. Họ không còn duy trì khả năng lây lan mạnh mẽ”, Maria Van Kerkhove – Trưởng nhóm kỹ thuật của Bộ phận phòng chống dịch khẩn cấp của WHO cho biết.

WHO xóa Eta, Iota và Kappa khỏi danh sách các biến thể cần quan tâm - 1

Maria Van Kerkhove – Trưởng nhóm Kỹ thuật của Bộ phận Cấp cứu Dịch bệnh của WHO. (Ảnh: Reuters)

Kappa là biến thể đầu tiên trong ba biến thể được phát hiện và tìm thấy ở Ấn Độ vào tháng 10 năm 2020, sau đó, biến thể Iota được phát hiện ở Mỹ vào tháng 11 năm 2020 và biến thể Eta được phát hiện. ở nhiều quốc gia vào tháng 12 năm 2020. Eta và Iota dường như lây lan nhanh hơn Kappa và được thêm vào danh sách biến thể vào tháng 3 năm 2021. Vào tháng 4 năm 2021, Kappa cũng được đưa vào danh sách này.

Iota cho thấy đây là biến thể phổ biến nhất trong số ba biến thể mặc dù chỉ đạt được tỷ lệ lây nhiễm cao nhất là 3% tổng số mẫu được giải trình tự. Tỷ lệ lây nhiễm đỉnh điểm của Kappa là 1% trong khi Eta thậm chí chưa bao giờ đạt 1%. Cả ba biến thể đều đã giảm đáng kể mức độ lây nhiễm khi chỉ lây lan ở mức độ thấp hoặc không còn hiện diện ở những khu vực ghi nhận ca bệnh.

Mặc dù WHO không còn coi các biến thể Kappa, Iota và Eta là mối quan tâm vì chúng không được coi là mối đe dọa toàn cầu, chúng vẫn nằm trong danh sách của một số quốc gia. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hiện không chỉ định những biến thể nào cần được quan tâm.

Với việc loại bỏ các biến thể Kappa, Iota và Eta, chỉ có 2 biến thể là Lambda và Mu nằm trong danh sách các biến thể cần quan tâm của WHO. Một biến thể được coi là một biến thể đáng lo ngại khi nó có tính lây nhiễm cao hơn, nguy hiểm hơn hoặc có thể thoát khỏi các biện pháp xét nghiệm hoặc điều trị và dễ lây lan trong một khu vực hoặc các khu vực. dân tộc.

Cả hai biến thể Mu và Lambda đều được cho là có các đặc điểm kháng vắc xin. Tuy nhiên, cả hai biến thể này đều không thể trở thành biến thể nổi trội và bị biến thể Delta lấn át.

Van Kerkhove cũng lưu ý rằng việc phân loại các biến thể có thể khác nhau dựa trên mức độ lây lan của nó, vì vậy các biến thể Kappa, Iota và Eta vẫn có thể được đưa trở lại danh sách biến thể cần quan tâm.

.

Nguồn: https://vtc.vn/who-loai-eta-iota-va-kappa-khoi-danh-sach-bien-the-can-quan-tam-ar637902.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button