Thế Giới

WHO lý giải đặt tên biến chủng mới là Omicron

WHO xác nhận đã bỏ Nu và Xi, hai chữ cái đứng trước Omicron trong bảng chữ cái Hy Lạp, khi đặt tên cho biến thể B.1.1.529 để tránh nhầm lẫn.

“‘Nu’ rất dễ bị nhầm lẫn với ‘new’, trong khi ‘Xi’ không được sử dụng vì nó là họ phổ biến. Các quy tắc đặt tên bệnh của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên tránh xúc phạm các nền văn hóa, xã hội, quốc gia và khu vực, cũng như một phát ngôn viên của WHO cho biết vào ngày 27 tháng 11.

Hành khách chờ lấy mẫu thử để kiểm tra nCoV tại sân bay Johannesburg, Nam Phi vào ngày 27 tháng 11. Ảnh: AFP.

Hành khách chờ lấy mẫu thử để kiểm tra nCoV tại sân bay Johannesburg, Nam Phi vào ngày 27 tháng 11. Ảnh: AFP.

Bình luận được đưa ra sau khi một số nghị sĩ và giới truyền thông Châu mỹ Chỉ trích WHO đặt tên chủng mới phát hiện B.1.1.529 là Omicron, thay vì Nu hoặc Xi theo thứ tự bảng chữ cái Hy Lạp, cáo buộc cơ quan này tránh đặt tên chủng mới liên quan đến tên phiên âm. Tiếng Anh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “Tập Cận Bình”.

Tuy nhiên, nhiều nhà báo Mỹ ủng hộ quyết định của WHO, cho rằng nó hạn chế sự nhầm lẫn trong bối cảnh nhiều chủng nCoV đang được theo dõi.

WHO sử dụng các chữ cái Hy Lạp để đơn giản hóa quy trình đặt tên của virus và các biến thể của chúng. Các chủng nCoV được xác định bao gồm Alpha (B.1.1.7), Beta (B.1.351), Delta (B.1.617.2), Gamma (P.1), Epsilon (B.1.427 và B.1.429). ), Eta (B.1.525), Iota (B.1.526), ​​Kappa (B.1.617.1), Zeta (P.2), Mu (B.1.621, B.1.621.1) và Omicron (B .1.1) .529).

Chủng Omicron có 32 đột biến trong protein đột biến, phần mà hầu hết các loại vắc-xin sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống lại nCoV. Các đột biến protein Spike có thể ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm và lây lan của virus, cũng như khiến các tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

WHO liệt kê Omicron là một biến thể đáng lo ngại do khả năng lây nhiễm cao hơn Delta. Các nhà khoa học đang chạy đua để xác định mối đe dọa do chủng Omicron gây ra và liệu vắc-xin Covid-19 hiện tại có cần được điều chỉnh hay không.

Từ ngày 29/11, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu cấm các chuyến bay đến Nam Phi và các khu vực lân cận. 4 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Malaysia, nước Thái Lan, Phi-líp-pinSingapore đã thắt chặt việc đi lại với các nước Nam Phi, yêu cầu cách ly những người nhập cảnh vào nước này trong vài ngày qua.

Vương quốc Anh cũng cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Nam Phi và 5 quốc gia lân cận. Các động thái tương tự đã được áp dụng tại Châu Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Iran, BrazilCanada.

Israel dự kiến ​​sẽ cấm toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh từ đêm 28/11, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đóng cửa hoàn toàn biên giới để ngăn chặn nguy cơ đột biến gen Omicron xâm nhập.

Vũ Anh (Theo dõi Tin tức Fox)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/who-ly-giai-dat-ten-bien-chung-moi-la-omicron-4395541.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button