Thế Giới

WHO mất dần ưu ái dành cho Trung Quốc

Từ một tổ chức bị chỉ trích là “thiên vị” Trung Quốc, WHO đã mất kiên nhẫn với Bắc Kinh sau khi báo cáo điều tra nguồn gốc của Covid-19 khiến họ bị sốc.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bị chỉ trích vì quá mềm mỏng với Trung Quốc. Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái cáo buộc WHO quảng bá “thông tin sai lệch của Trung Quốc về Covid-19” khi đe dọa rút tiền tài trợ của Mỹ cho tổ chức này. Phó thủ tướng Nhật Bản cũng đã gọi cơ quan này là “Tổ chức Y tế Trung Quốc”.

Tuy nhiên, trong cuốn sách “Dư chấn: Chính trị đại dịch và sự kết thúc của trật tự thế giới cũ” dự kiến ​​xuất bản ngày 24/8, các tác giả Thomas Wright và Colin Kahl cho thấy Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã thay đổi thái độ như thế nào đối với Trung Quốc?

Wright là một học giả tại Viện Brookings chuyên về các mối quan hệ toàn cầu của Mỹ, trong khi Kahl gần đây đã được xác nhận là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Chính sách trong chính quyền Biden.

Theo hai tác giả, ông Tedros ban đầu công khai ca ngợi Trung Quốc một cách thận trọng, nhưng cũng âm thầm gây sức ép với nước này. Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO đã thực sự mất kiên nhẫn với Bắc Kinh sau cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19 hồi đầu năm.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một bài phát biểu được thu âm trước tại Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc ở Thượng Hải ngày 4 tháng 11 năm 2020. Ảnh: AP.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một bài phát biểu được thu âm trước tại Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc ở Thượng Hải ngày 4 tháng 11 năm 2020. Ảnh: AP.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Wright nói rằng trong khi ghi chép lại cuốn sách, ông nhận thấy cách tiếp cận thận trọng của WHO đối với Trung Quốc tương phản với phong cách khắc nghiệt của chính quyền Trump, mặc dù cả hai đều có những lo ngại về Bắc Kinh.

Cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19 đã được Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) thông qua vào tháng 5 năm 2020. Ngay sau đó, một nhóm điều tra quốc tế do Peter Ben Embarek, quan chức WHO, dẫn đầu, đã đến Vũ Hán, nơi đầu tiên Covid- 19 ổ dịch đã nổ ra, để làm việc với các nhà nghiên cứu Trung Quốc để tìm ra nguồn gốc của virus. nguồn gốc đại dịch.

Khi đại dịch tiến triển, con đường này rõ ràng sẽ trở nên rất khó khăn. Trump ban đầu ca ngợi cách xử lý của Trung Quốc đối với đợt bùng phát ở Vũ Hán, nhưng khi virus lây lan sang Mỹ, ông nhận ra mối nguy hiểm chính trị do đại dịch gây ra và quay sang chỉ trích Trung Quốc.

Nguồn gốc của đại dịch là một vấn đề gây tranh cãi lớn. Mặc dù một số nhà khoa học nói rằng virus có thể đã truyền từ dơi sang người thông qua động vật trung gian, nhưng nhiều quan chức trong chính quyền Trump đã khuyến khích ý kiến ​​rằng virus có thể đã vô tình bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Mỹ. Vũ Hán, với ngụ ý đổ lỗi cho Trung Quốc.

WHO đã chỉ đạo cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19 từ động vật, nhưng ngay cả điều này cũng khó. Sau bốn tuần ở Vũ Hán, trong đó có hai tuần cách ly, Ben Embarek cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 9 tháng 2 rằng nhóm nghiên cứu kết luận con đường lây truyền qua động vật là “có khả năng” và cho rằng vi rút rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra” và không có giá trị điều tra thêm.

Khi nhóm điều tra đưa ra tuyên bố này, các quan chức cấp cao của WHO tại Geneva đã bị sốc. “Chúng tôi gần như ngã ngửa”, một quan chức nói.

Theo Wright và Kahl, các nhà lãnh đạo WHO tại Geneva đã “choáng váng” trước tuyên bố từ nhóm điều tra. Họ không tin rằng nhóm điều tra đã tiếp cận được thông tin toàn diện để có thể bác bỏ giả thuyết này. Tedros đã thảo luận điều đó với nhóm điều tra, nhưng họ bảo vệ quan điểm của mình.

Sau đó, khi nhóm công bố báo cáo điều tra của mình và tiếp tục coi kịch bản rò rỉ phòng thí nghiệm vi rút là rất khó xảy ra, Tedros đã phản bác, nói rằng nghiên cứu “chưa đủ rộng” và “dữ liệu chưa đủ kỹ lưỡng” chưa được chia sẻ một cách toàn diện. và một cách kịp thời “.

Kể từ đó, mối quan hệ giữa WHO và Trung Quốc đã giảm mạnh. Cuốn sách của Wright và Kahl tiết lộ rằng Tổng giám đốc WHO sau đó đã nói với đặc phái viên của Trung Quốc tại Geneva rằng ông sẽ nói sự thật về báo cáo “ngay cả khi Trung Quốc không thích nó”.

Các quan chức Trung Quốc hồi tháng 7 cho biết họ sẽ không chấp nhận bất kỳ cuộc điều tra nào thêm về nguồn gốc của Covid-19 ở nước này và cáo buộc Mỹ gây sức ép với các nhà khoa học. WHO tuần trước đã đưa ra một tuyên bố bác bỏ rằng “cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19 đã bị chính trị hóa hoặc WHO hành động vì áp lực chính trị”.

Trong một tài liệu được công bố vào tuần trước, Ben Embarek đã mô tả cách các quan chức Trung Quốc không muốn đề cập đến giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm trong báo cáo điều tra. Cuối cùng họ đồng ý bổ sung giả thuyết này vào báo cáo với điều kiện nhóm “không đề nghị bất kỳ cuộc điều tra nào thêm để theo đuổi giả thuyết đó”.

Tuy nhiên, những thay đổi muộn màng của ông Tedros đối với Trung Quốc có thể không đủ để xoa dịu những người chỉ trích ông. Một quan chức cấp cao của chính quyền Trump nói với Wright và Kahl rằng WHO chỉ cứng rắn với Trung Quốc sau khi Trump rời nhiệm sở và cơ quan này nhận được sự ủng hộ của Mỹ.

Nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy cách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc có thể hoạt động. Theo Wright, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người khởi xướng lý thuyết rằng nCoV bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm, đã “làm suy yếu nó bằng cách đưa nó đi quá xa”, dẫn đến sự suy giảm ủng hộ từ các đồng minh.

Mặc dù một số quan chức chính quyền Trump đã sớm nhận ra mức độ nghiêm trọng của đại dịch, nhưng họ đã nhìn nhận nó qua lăng kính “vấn đề Trung Quốc”, thay vì coi Covid-19 như một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe. sức khỏe cộng đồng.

“Sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đã thực sự định hình nhiều thứ khác,” Wirght nói thêm.

Là một tổ chức quốc tế có quyền hạn hạn chế, WHO phải phụ thuộc vào các quốc gia thành viên. “Mỹ tham gia WHO, làm việc với Trung Quốc tại WHO, thúc đẩy các cải cách của WHO, nhưng cuối cùng nhận ra rằng những cải cách đó khó có thể thành công vì Trung Quốc và có thể nhiều nước khác không cam kết thể hiện mức độ minh bạch cao hơn”, Wright nói.

Wright và Kahl kêu gọi thành lập một liên minh toàn cầu về ứng phó với đại dịch, nơi các quốc gia cùng chí hướng có thể đóng góp vào công việc của WHO.

Tuần trước, Trung Quốc nói với các nhà ngoại giao nước ngoài rằng thế giới nên tôn trọng báo cáo của nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 được công bố vào tháng 3, trong khi tình báo Mỹ sắp hết thời hạn 90 ngày để điều tra nguồn tin. nguồn gốc của nCoV mà Chủ tịch joe Biden lời yêu cầu.

Tại một cuộc họp báo trong tuần này, Giám đốc WHO về các trường hợp khẩn cấp Mike Ryan cho biết tổ chức này đang âm thầm tìm cách thúc đẩy giai đoạn hai của cuộc điều tra. Ông nói: “Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ, nhưng chúng tôi phải thừa nhận rằng điều đó không hề dễ dàng.

Thanh Tâm (Theo dõi Bưu điện Washington)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bao-cao-dieu-tra-khien-who-mat-kien-nhan-voi-trung-quoc-4343951.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button