Sức Khỏe

WHO nêu hai yêu cầu khẩn trong sóng Covid-19 mới

WHO cho biết, nhiệm vụ cấp bách của các quốc gia trong làn sóng mới của Covid-19 là tiêm vắc xin tăng cường liều lượng và cung cấp thuốc kháng vi rút.

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp hàng tuần về vấn đề Covid-19 tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 6 tháng 7.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã tăng gần 30% trong hai tuần qua. Ở Châu Âu và Châu Mỹ, BA.4 và BA.5 tạo ra một làn sóng mới. Dòng phụ BA.2,75 sự xuất hiện ở Ấn Độ cũng được theo dõi chặt chẽ.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, trong đợt dịch mới, thế giới phải đối mặt với 4 thách thức lớn có thể khiến Covid-19 lây lan nhanh chóng.

Thứ nhất, tỷ lệ thử nghiệm đã giảm ở nhiều quốc gia. Điều này khiến các quốc gia không có cái nhìn đầy đủ về sự tiến hóa của virus và gánh nặng bệnh tật thực sự trên toàn cầu. Kể từ đó, cộng đồng y tế đã không thể đưa ra các biện pháp điều trị đủ sớm để ngăn ngừa nhiễm trùng nghiêm trọng và tử vong.

Tiếp theo, các phương pháp điều trị mới, đặc biệt là các loại thuốc kháng vi-rút tiềm năng, vẫn chưa đến được với người dân ở các nước thu nhập thấp.

Thứ ba, khi vi rút phát triển, khả năng bảo vệ của vắc xin sẽ yếu đi. Suy giảm khả năng miễn dịch nhấn mạnh tầm quan trọng của các liều vắc xin tăng cường, đặc biệt là ở những nhóm có nguy cơ cao nhất.

Cuối cùng, những đợt bùng phát mới khiến số người mắc bệnh Covid-19 kéo dài ngày càng tăng. Điều này ảnh hưởng đến bệnh nhân và gia đình của họ, đồng thời tạo thêm gánh nặng cho hệ thống y tế và nền kinh tế, xã hội nói chung.

“Những thách thức này đòi hỏi hành động ở cấp độ toàn cầu, quốc gia và địa phương. Chính phủ, nhà khoa học, nhà sản xuất, WHO và bản thân người dân đều có những vai trò cụ thể”, Tedros nói. nói.

Từ những thách thức trên, WHO nêu ra hai yêu cầu cấp thiết trong làn sóng dịch mới là tiêm chủng vắc xin và phân phối nhanh chóng, đầy đủ thuốc ARV cho người dân.

Ông Tedros lưu ý rằng các quốc gia tập trung vào liều tăng cường cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, bao gồm người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính và người suy giảm miễn dịch.

Tiếp theo, các quốc gia cần cung cấp đủ thuốc kháng vi-rút đường uống mới và các phương pháp điều trị khác cho người dân của họ. Ông Tedros kêu gọi các nhà sản xuất, bao gồm công ty dược phẩm Pfizer, hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế và chính quyền quốc gia để đảm bảo cung cấp thuốc nhanh chóng và hiệu quả.

WHO cũng khuyến cáo người dân tại các khu vực có dịch bệnh gia tăng thực hiện các biện pháp y tế công cộng như đeo khẩu trang, tự cách ly khi dương tính, đẩy mạnh xét nghiệm tại nhà và tiêm chủng đầy đủ.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ.  Ảnh: Reuters

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ. Hình ảnh: Reuters

Thục Linh (Theo dõi AI)

Nguồn: https://vnexpress.net/who-neu-hai-yeu-cau-khan-trong-song-covid-19-moi-4484687.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button