Thế Giới

WHO nói về ‘cơ hội cuối’ xác định nguồn gốc đại dịch

WHO cho biết nhóm điều tra mới được thành lập có thể là “cơ hội cuối cùng” để xác định nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua đã công bố danh sách 26 thành viên của Nhóm tư vấn khoa học về tác nhân gây bệnh mới (SAGO). Nhóm sẽ điều tra các mầm bệnh mới nổi có khả năng gây ra dịch bệnh và đại dịch, bao gồm cả nCoV.

Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết nhóm điều tra mới có thể là cơ hội cuối cùng để xác định nguồn gốc của Covid-19. Ông nói: “Đây là cơ hội tốt nhất và có thể là cơ hội cuối cùng của chúng tôi để hiểu nguồn gốc của loại virus này.

Một khu phố ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 2 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Một khu phố ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào tháng 2 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Đầu năm nay, một nhóm chuyên gia do WHO dẫn đầu đã dành 4 tuần cùng các nhà khoa học Trung Quốc để tìm hiểu nguồn gốc của đại dịch ở Vũ Hán và khu vực lân cận. Một báo cáo chung vào tháng 3 kết luận rằng nCoV có thể đã được truyền từ dơi sang người thông qua một trung gian, nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cuộc điều tra bị cản trở do thiếu dữ liệu về những ngày đầu bùng phát, đồng thời kêu gọi tiến hành thêm các cuộc điều tra trong phòng thí nghiệm.

Maria van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, cũng hy vọng sẽ có những cuộc điều tra sâu hơn với hơn 30 nghiên cứu được đề xuất. Đặc biệt, thông tin về kết quả xét nghiệm kháng thể của người dân Vũ Hán năm 2019 được coi là “cực kỳ quan trọng” để xác định nguồn gốc của đại dịch.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Chen Xu nói rằng kết luận của nghiên cứu chung là khá rõ ràng, đồng thời nói thêm rằng đã đến lúc cử các chuyên gia đến các nước khác để điều tra.

“Nếu chúng ta tiếp tục nghiên cứu ngành khoa học này, tôi tin rằng đó phải là một nỗ lực chung dựa trên khoa học chứ không phải trí thông minh. Nếu có bất cứ điều gì để nói, chúng tôi sẽ nói rằng chúng tôi đang làm mọi thứ trong khuôn khổ của SAGO , “ông nói.

Covid-19 đã lây nhiễm cho gần 240 triệu người và giết chết gần 4,9 triệu người trên toàn cầu kể từ khi bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Thanh Tâm (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/who-noi-ve-co-hoi-cuoi-de-tim-nguon-goc-covid-19-4371488.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button