Thế Giới

WHO: Số ca mắc COVID-19 tại châu Phi cao hơn nhiều so với con số hiện tại


Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Addis Ababa, Ethiopia. Ảnh: AFP / TTXVN

Theo phân tích của WHO, số ca nhiễm COVID-19 thực tế ở châu Phi có thể lên tới 60 triệu người. Theo thống kê hiện nay, kể từ khi đại dịch bùng phát, châu Phi đã ghi nhận 8,4 triệu trường hợp mắc bệnh, trong đó có 214.000 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, tỷ lệ kiểm tra ở châu lục này thấp so với các khu vực khác trên thế giới.

Báo cáo cho thấy kể từ khi đại dịch bùng phát, 70 triệu vụ thử nghiệm COVID-19 đã được ghi nhận ở các nước châu Phi. chỉ là một phần nhỏ trong tổng dân số 1,3 tỷ người. Trong khi đó, trong cùng khoảng thời gian, khoảng 550 triệu cuộc kiểm tra đã được thực hiện ở Mỹ, còn ở Anh số lượng cuộc kiểm tra còn cao hơn khi cứ 1 người thì có hơn 4 cuộc kiểm tra được thực hiện.

Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO khu vực châu Phi, chỉ ra rằng hầu hết các xét nghiệm COVID-19 được thực hiện trên những người có triệu chứng, nhưng hầu hết các trường hợp nhiễm trùng đều không có triệu chứng, vì vậy những gì đang xảy ra chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Theo ông Moeti, số người chết ở châu Phi cũng không được thống kê đầy đủ. Báo cáo của WHO ước tính cứ 3 ca tử vong thì có 1 ca tử vong trên thực tế được ghi nhận chính thức.

Để khắc phục tình trạng này, WHO đã tiến hành một chương trình thử nghiệm nhằm nâng cao năng lực giám sát đối với COVID-19. Chương trình sẽ được triển khai tại tám quốc gia và sử dụng xét nghiệm kháng nguyên để phát hiện các trường hợp COVID-19 không có triệu chứng hoặc nhẹ. Khi phát hiện ca dương tính, cơ quan chức năng sẽ thực hiện “vòng tròn”, tức là triển khai xét nghiệm cho những người dân sống trong bán kính 100m xung quanh ca bệnh mới, để có thể ngăn chặn dịch lây lan. Những người sống trong khu vực này cũng sẽ nhận được một bộ đồ khử trùng và vệ sinh, chẳng hạn như khẩu trang và nước rửa tay.

Ông Moeti khẳng định, xét nghiệm càng nhiều thì dịch càng nhanh được kiềm chế, hạn chế lây lan dịch bệnh. Quan chức của WHO nhấn mạnh rằng sáng kiến ​​này là một cách tiếp cận mới sẽ nâng cao năng lực xét nghiệm ở châu Phi.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button