Thế Giới

WHO yêu cầu Trung Quốc cung cấp dữ liệu về nguồn gốc COVID-19

Vào ngày 15 tháng 7, đề cập đến cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết:Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc phải minh bạch, cởi mở và hợp tác. Chúng tôi mang ơn hàng triệu người đã nhiễm COVID-19, cũng như hàng triệu người đã chết. Chúng tôi cần biết điều gì đã xảy ra ”.

Người đứng đầu WHO cho biết các cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc đang bị cản trở bởi việc thiếu dữ liệu thô trong những ngày đầu bùng phát ở Vũ Hán và thúc giục Trung Quốc phải làm nhiều hơn nữa.

WHO yêu cầu Trung Quốc cung cấp dữ liệu về nguồn gốc của COVID-19-1

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: AP)

Một nhóm nghiên cứu do WHO đứng đầu đã dành 4 tuần để truy tìm nguồn gốc của những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được ghi nhận ở thành phố Vũ Hán. Báo cáo kết thúc cuộc điều tra sau đó nói rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã lây từ dơi sang người thông qua một động vật trung gian.

Báo cáo của các nhà nghiên cứu WHO cũng cho biết rằng, “lý thuyết về sự cố virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là cực kỳ khó xảy ra”. Tuy nhiên, nhiều nước, trong đó có Mỹ và một số nhà khoa học, không đồng tình với điều này.

Trung Quốc gọi giả thuyết cho rằng virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là “vô lý”, đồng thời liên tục nói rằng “chính trị hóa” vấn đề sẽ cản trở các cuộc điều tra.

Chuyên gia chính về khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus sẽ thông báo cho 194 quốc gia thành viên của WHO về giai đoạn hai của nghiên cứu nguồn gốc COVID-19.

“Chúng tôi mong muốn được làm việc với các đối tác Trung Quốc về tiến trình đó và Tổng Giám đốc WHO sẽ vạch ra các biện pháp cho các Quốc gia Thành viên trong cuộc họp vào ngày 16 tháng 7.”, ông Mike Ryan nói.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn kêu gọi Trung Quốc tiếp tục điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

.

Nguồn: https://vtc.vn/who-yeu-cau-trung-quoc-cung-cap-du-lieu-ve-nguon-goc-covid-19-ar624627.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button