Kinh Doanh

World Bank: Giá năng lượng, lương thực toàn cầu sẽ tăng mạnh


Giá năng lượng toàn cầu sẽ tăng hơn 50% và lương thực, thực phẩm sẽ tăng 22,9% vào năm 2022, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới.

Tổ chức này cho rằng, nguyên nhân của việc tăng giá lương thực và nhiên liệu toàn cầu xuất phát từ cú sốc căng thẳng quân sự giữa Nga và Ukraine. Xung đột này cũng được cho là sẽ tác động đến giá cả hàng hóa trong nhiều năm tới do thay đổi cách thức giao dịch, sản xuất và tiêu dùng trên thế giới.

Trong báo cáo mới nhất của mình, Ngân hàng Thế giới dự báo giá năng lượng sẽ tăng 50,5% trong năm nay, sau khi tăng gần gấp đôi vào năm ngoái. Sau đó, giá mặt hàng này dự kiến ​​sẽ giảm 12,4% vào năm 2023. Đối với thực phẩm, giá có thể tăng 22,9% vào năm 2022 và giảm 10,4% trong năm tới. Năm ngoái, giá lương thực toàn cầu đã tăng 31%.

Người Mỹ xếp hàng chờ thanh toán trong siêu thị.  Ảnh: Bloomberg

Người Mỹ xếp hàng chờ thanh toán trong siêu thị. Hình ảnh: Bloomberg

Giá năng lượng trong hai năm qua đã có đợt leo thang lớn nhất kể từ những năm 1970. Các mặt hàng lương thực như lúa mì và dầu ăn (trong đó Nga và Ukraine là những nhà sản xuất chính) cũng có mức tăng lớn nhất kể từ những năm 1970. từ năm 2008.

Ayhan Kose, Giám đốc Nhóm Triển vọng của Ngân hàng Thế giới, cho biết giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh đang gây ra thiệt hại đáng kể về người và kinh tế. Ông nói: “Điều này sẽ làm đình trệ tiến độ xóa đói giảm nghèo và làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát đang gia tăng trên khắp thế giới.

Trên thực tế, giá đã tăng ngay cả trước khi xảy ra xung đột quân sự Nga-Ukraine. Nhu cầu của người tiêu dùng đã quay trở lại sau Covid-19, trong khi nguồn cung vẫn bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng và đầu tư giảm.

Do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với giá năng lượng và lương thực, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuần trước đã hạ đáng kể dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022, 2023. Theo đó, tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ ở mức 3,6% trong năm nay. , giảm 0,8 điểm phần trăm so với dự báo của tháng Giêng. Triển vọng tăng trưởng trong năm tới cũng cắt giảm 0,2 điểm phần trăm xuống 3,6%.

Việc giá hai mặt hàng này tăng mạnh đang góp phần gây áp lực lạm phát ở nhiều nước. Chỉ số CPI của Mỹ đã đạt mức cao nhất trong 40 năm là 8,5%. Lạm phát hàng năm của khu vực đồng Euro cũng đạt mức kỷ lục 7,5% vào tháng Ba.

Ở các nước đang phát triển, tác động của giá lương thực và năng lượng leo thang thậm chí còn nặng nề hơn. Người dân nhiều nước đã xuống đường biểu tình, chính phủ nhiều nước đang phải đối mặt với hàng núi nợ.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết: “Lạm phát tăng nhanh đã trở thành mối nguy hiểm rõ ràng, thể hiện rõ ở nhiều quốc gia. Ngân sách của nhiều gia đình bình thường đang cạn kiệt trước cơn bão giá”.

Khi nguồn cung được cải thiện, giá nhiều mặt hàng có thể hạ nhiệt. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo rằng giá cả vẫn có khả năng ở mức cao trong giai đoạn 2023-2024. Nguyên nhân là do người tiêu dùng không có nhiều lựa chọn thay thế; Giá một mặt hàng tăng có thể làm tăng chi phí sản xuất, đưa nhiều mặt hàng khác lên mặt bằng giá mới.

Ngoài ra, nhiều quốc gia đã tìm cách giảm thuế, tăng trợ cấp để đối phó với cơn bão giá nhiên liệu và lương thực. Tuy nhiên, các chính sách này chỉ giúp giảm nhiệt trong ngắn hạn, nhưng lại duy trì nhu cầu, khiến giá tiếp tục tăng, theo WB.

Do đó, Ngân hàng Thế giới cho rằng giá hàng hóa như giá dầu và giá lúa mì trong 1-2 năm tới có thể giảm nhưng khó có thể quay trở lại mức trước đây.

Đức Minh (Theo WSJ)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button