Thể Thao

World Cup 2022 trang bị trái bóng công nghệ cao, tự xác định việt vị

FIFA mới đây đã công bố một loạt cải tiến sẽ được áp dụng tại World Cup 2022, trong đó đáng chú ý là công nghệ nhận diện việt vị bán tự động.

Nghe nội dung bài viết

FIFA đã dành ba năm qua để nghiên cứu Công nghệ phát hiện việt vị bán tự động (SAOT) dựa trên Trí tuệ nhân tạo (AI). Nó đã được thử nghiệm tại Club World Cup vào tháng Hai, nơi Chelsea đăng quang, và cho đến nay đã được chấp thuận sử dụng ở Anh. World Cup 2022 đến đây.

Theo ESPN, mục đích của SAOT là giảm thời gian thực hiện các tình huống VAR việt vị. Trung bình, mỗi lần phát lại một quả bóng như vậy sẽ mất 70 giây và giờ dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 25 giây.


World Cup 2022 trang bị bóng công nghệ cao, tự xác định việt vị 154360
Các tình huống kiểm tra VAR đang tiêu tốn nhiều thời gian của trận đấu và làm giảm trải nghiệm ăn mừng của các cầu thủ và khán giả.

Trong khi công nghệ VAR hiện tại đang sử dụng camera truyền hình để xác định và quyết định việt vị, với SAOT, 12 camera sẽ được đặt riêng lẻ dưới mái nhà của sân vận động.

Hệ thống ‘mắt thần’ này sẽ tối ưu hóa khả năng theo dõi toàn bộ 22 cầu thủ trên sân. Họ sẽ ghi lại chính xác 29 điểm dữ liệu trên tất cả các bộ phận bao gồm bắp tay, ngón chân, đầu gối và đầu … để hệ thống tính toán chính xác vị trí của một cầu thủ tại bất kỳ điểm nào cho trước. bất kỳ lúc nào trong trò chơi.


World Cup 2022 trang bị bóng kỹ thuật cao, tự xác định việt vị 154362
Công nghệ SOAT sẽ ghi lại chính xác từng điểm dữ liệu trên cơ thể cầu thủ để đưa ra quyết định việt vị chính xác nhất.

Điểm nổi bật của SOAT còn nằm ở quả bóng thi đấu chính thức năm nay do Adidas sản xuất với tên gọi “Al Rihla”. Cụ thể, quả bóng này sẽ được trang bị một cảm biến bên trong sẽ gửi dữ liệu với tốc độ 500 phiên / giây. Điều này sẽ giúp hệ thống SOAT phát hiện bóng rơi trong các tình huống đá phạt hoặc việt vị chính xác hơn so với công nghệ VAR truyền thống (giới hạn ở 50 khung hình / giây).


World Cup 2022 trang bị bóng công nghệ cao, tự định vị việt vị 154365
Ngoài hệ thống camera tiên tiến, World Cup 2022 cũng sẽ được trang bị một quả bóng công nghệ cao với cảm biến ghi và gửi dữ liệu với tốc độ 500 phiên / giây.

Dữ liệu sẽ được gửi về phòng VAR, nơi có 8 chuyên gia điều hành mỗi trận đấu để tư vấn cho các trọng tài trên sân. Đó cũng là lý do tại sao công nghệ này không được gọi là ‘Robot trọng tài’ nhưng chỉ bán tự động. Vì SOAT sẽ chỉ tự động ghi dữ liệu và quyết định cuối cùng vẫn thuộc về các vị vua áo đen.


World Cup 2022 trang bị bóng kỹ thuật cao, tự xác định việt vị 154366
Các tình huống việt vị sẽ được AI mô phỏng thành hoạt hình 3D rồi truyền lên các màn hình lớn trên sân và trên TV.

Ngoài ra, các tình huống việt vị cũng sẽ được mô phỏng thành hoạt hình 3-D và phát trực tiếp trên các màn hình lớn trên sân cũng như TV để mang đến góc nhìn chính xác nhất cho khán giả.

FIFA muốn ‘cải thiện’ bóng đá bằng luật bóng rổ?

FIFA đưa ra quyết định tại World Cup, mọi huấn luyện viên đều hài lòng, nhưng huấn luyện viên đội tuyển Anh thì chống lại điều đó

Cận cảnh công nghệ phát hiện việt vị bán tự động mới của FIFA sẽ được áp dụng tại World Cup 2022Nguồn: https://thethao247.vn/415-world-cup-2022-trang-bi-trai-bong-cong-nghe-cao-tu-xac-dinh-viet-vi-d259908.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button