Kinh Doanh

WSJ: Cơn sốt BĐS toàn cầu là “bóng ma” đối với sự hồi phục của nền kinh tế

Giá bất động sản nhà ở toàn cầu đã tăng mạnh. Ảnh minh họa: Tripadvisor.com

Theo Wall Street Journal, giá địa ốc Mức tăng sẽ hỗ trợ một phần cho sự phục hồi kinh tế sau đại dịch. Tuy nhiên, giá nhà cao về lâu dài đồng nghĩa với việc ổn định tài chính sẽ gặp nhiều rủi ro.

Số liệu từ chi nhánh Dallas của Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed), năm 2020, giá nhà tại 16 nền kinh tế lớn được cơ quan này theo dõi tăng 4,91% – mức tăng mạnh nhất trong 15 năm.

Sự thay đổi này được đánh giá là rất đáng chú ý trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang suy thoái và thu hẹp tới 3,3%. Tuy nhiên, cho đến nay có rất ít dấu hiệu cho thấy xu hướng này sẽ hạ nhiệt.

Thị trường nhà đất ở Mỹ đang thiếu hàng triệu căn nhà so với nhu cầu của người mua. Giá nhà cũng tăng ở các khu vực khác như Khu vực đồng tiền chung châu Âu, Hàn Quốc, Úc, New Zealand và Canada.

Sự bùng nổ bất động sản hiện nay khác với cuộc khủng hoảng năm 2008. Sau đó, các ngân hàng bắt đầu thận trọng hơn trong việc cho vay. Tuy nhiên, đầu năm ngoái, các ngân hàng đã đẩy mạnh hoạt động này nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ, họ đã nhanh chóng cắt giảm lãi suất cho khách hàng vay.

Hơn nữa, các ngân hàng cũng phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường nhà đất so với trước đây. Ở 18 nền kinh tế tiên tiến, cho vay cầm cố đã tăng từ khoảng một phần ba tổng cho vay của ngân hàng vào năm 1960 lên gần 60%.

Nếu không có những biện pháp quyết liệt từ Chính phủ, các chuyên gia dự đoán một bóng ma có thể bao trùm sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/wsj-con-sot-bds-toan-cau-la-bong-ma-doi-voi-su-hoi-phuc-cua-nen-kinh-te-20210511083532755.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button