Kinh Doanh

WSJ: Công ty Trung Quốc âm thầm ngừng làm ăn với Nga


Các nguồn tin của WSJ cho biết Lenovo và Xiaomi đã ngừng xuất khẩu sang Nga do áp lực từ các nhà cung cấp và lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các công ty công nghệ Trung Quốc đang giảm xuất khẩu sang Nga – nơi nhiều sản phẩm của họ thống trị thị trường – mà không có thông báo công khai. Trái ngược với các doanh nghiệp phương Tây, các công ty này tránh nói về cuộc xung đột hoặc kinh doanh Nga-Ukraine, vì Bắc Kinh phản đối các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Lenovo – nhà sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới – đã ngừng xuất khẩu sang Nga ngay sau khi xung đột nổ ra và các lệnh trừng phạt được công bố. Tuy nhiên, hàng tồn ở đây vẫn được rao bán. Năm ngoái, Lenovo là nhà bán máy tính cá nhân lớn thứ hai ở Nga, sau HP.

Một khách hàng đã mua một máy tính xách tay Lenovo ở Moscow vào tháng Ba.  Ảnh: Zuma Press

Một khách hàng đã mua một máy tính xách tay Lenovo ở Moscow vào tháng Ba. Tấm ảnh: Zuma Press

Xiaomi – nhà bán điện thoại lớn thứ hai tại đây, sau Samsung Electronics – cũng ngừng xuất khẩu sang Nga. Một nhà phân phối nói với WSJ rằng không có lô hàng nào trong những tuần gần đây.

Xuất khẩu các sản phẩm công nghệ của Trung Quốc sang Nga trong tháng 3 đã giảm mạnh so với tháng trước. Số lượng máy tính xách tay xuất khẩu giảm hơn 40%, điện thoại thông minh giảm gần 2/3 và BTS giảm 98%, theo số liệu của Trung Quốc. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại của Trung Quốc với thế giới cũng giảm do lệnh phong tỏa liên quan đến Covid-19 tại Thượng Hải – trung tâm xuất khẩu của nước này.

Việc rút lui của các hãng công nghệ Trung Quốc diễn ra sau khi Mỹ và các đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và kiểm soát xuất khẩu đối với Nga. Mỹ đã đe dọa trừng phạt các công ty Trung Quốc vi phạm các quy định này.

Nhiều nhà sản xuất chip của Mỹ cung cấp cho các công ty Trung Quốc cũng đang gây áp lực buộc khách hàng phải tuân thủ, để đảm bảo sản phẩm của họ không bị tìm thấy trong hàng hóa của bên thứ ba và xuất khẩu sang Nga. Nguồn tin của WSJ cho biết một nhà cung cấp thậm chí đã gửi thư cho tất cả khách hàng vào tháng 3, cử nhân viên kinh doanh đến gặp khách hàng để thuyết phục họ làm điều này.

Bộ Thương mại Trung Quốc tháng trước thừa nhận các lệnh trừng phạt đã làm gián đoạn hoạt động thương mại của Trung Quốc với Nga. Tuy nhiên, họ kêu gọi các doanh nghiệp “không nhượng bộ trước sức ép từ bên ngoài và không đưa ra những tuyên bố không phù hợp”.

Tháng trước, nhà sản xuất máy bay không người lái SZ DJI Technology là công ty hiếm hoi công bố Tạm thời ngừng hoạt động ở cả Nga và Ukraine trong khi chờ đánh giá tình hình.

Hà Thu (theo WSJ)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button