Thế Giới

WSJ: Ông Tập chỉ đạo thanh tra mối quan hệ giữa tổ chức tài chính nhà nước và doanh nghiệp tư nhân

WSJ: Ông Tập đã chỉ đạo thanh tra mối quan hệ giữa các tổ chức tài chính nhà nước và doanh nghiệp tư nhân - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: AP

Theo dõi WSJ, mục đích của việc kiểm tra này là để tìm ra liệu các ngân hàng nhà nước, quỹ đầu tư và cơ quan quản lý tài chính ở Trung Quốc có đang tiến quá gần đến khu vực tư nhân hay không.

Trong số các công ty được chú ý có Tập đoàn bất động sản China Evergrande (Hằng Đại), Công ty xe hơi công nghệ toàn cầu Didi và Công ty công nghệ tài chính Ant Group.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) được cho là đang dẫn đầu nỗ lực xem xét.

Kể từ đầu tháng 10, CCDI đã bắt đầu gõ cửa văn phòng của 25 tổ chức tài chính nhà nước hàng đầu, xem xét các hồ sơ vay và đầu tư và các tài liệu cần thiết khác.

Theo nguồn của WSJ, Nếu họ bị nghi ngờ có liên quan đến các giao dịch không chính đáng, những cá nhân liên quan có nguy cơ bị Bắc Kinh chính thức điều tra và sau đó bị kết tội. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc sẽ thắt chặt kiểm soát đối với các tổ chức được cho là đang đi sai hướng.

Bắc Kinh cũng sẽ sử dụng những phát hiện từ cuộc thanh tra để quyết định xem có giảm lương của lãnh đạo các tổ chức tài chính nhà nước này hay không.

Việc kiểm tra tài chính diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh cố gắng ngăn chặn các công ty chạy đua xây dựng các dự án bằng tiền đi vay. Sự can thiệp của chính phủ đang khiến thị trường bất động sản Trung Quốc gặp nhiều biến động.

Theo dõi WSJ, Một số quan chức cho rằng mục tiêu của ông Tập là đảm bảo Bắc Kinh vẫn kiểm soát hoàn toàn nguồn vốn, vốn là huyết mạch của nền kinh tế.

Các nguồn tin quen thuộc với kế hoạch thanh tra cho biết WSJ rằng Bắc Kinh sẽ “sờ gáy” các ngân hàng quốc doanh hỗ trợ các khoản vay cho Evergrande. Từng là ngôi sao sáng trong ngành bất động sản, Evergrande hiện đang nắm trong tay khoản nợ hơn 300 tỷ USD.

Điển hình là Tập đoàn đầu tư Citic Group – một trong những chủ nợ lớn nhất của Evergrande – đang lọt vào tầm ngắm của Bắc Kinh. Ông Xie Hongru – người từng điều hành văn phòng của Citic Bank tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Châu – đã bị CCDI điều tra từ tháng 9 năm nay.

Các chủ nợ lớn khác của Evergrande, bao gồm China Everbright Group và Agricultural Bank of China, cũng đang bị điều tra.

“Những khoản đầu tư này vì lợi ích quốc gia hay chỉ vì lợi ích của một vài cá nhân? Đó là câu hỏi chính, “một nguồn tin nói WSJ.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/wsj-ong-tap-chi-dao-thanh-tra-moi-quan-he-giua-to-chuc-tai-chinh-nha-nuoc-va-doanh-nghiep-tu-nhan-20211012144810192.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button