Công Nghệ

Xả hồ chứa để làm sạch phù sa trên sông Hoàng Hà

Trung Quốc ngày 19/6 đã xả nước từ 3 cửa hồ chứa Xiaolangdi ở tỉnh Hà Nam để khơi thông phù sa trên sông Hoàng Hà trước mùa lũ.

Hồ chứa Xiaolangdi xả nước để làm sạch phù sa từ sông Hoàng Hà.  Ảnh: CCTV +

Hồ chứa Xiaolangdi xả nước để làm sạch phù sa từ sông Hoàng Hà. Hình ảnh: Camera quan sát +

Việc xả nước được thực hiện từ 8 giờ sáng hôm qua theo giờ địa phương, theo Ủy ban Bảo tồn sông Hoàng Hà thuộc Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc.

Sông Hoàng Hà, mang theo cát và bùn từ Cao nguyên Hoàng thổ, được biết đến là con sông chứa nhiều phù sa nhất thế giới.

Dữ liệu cho thấy từ năm 1919 đến năm 2020, con sông dài thứ hai của Trung Quốc có lượng phù sa trung bình hàng năm lên đến 31 kg / m3, với lượng phù sa trung bình được vận chuyển từ trạm thủy văn Tongguan. ở trung và hạ lưu sông khoảng 1,1 tỷ tấn mỗi năm. Nhờ vậy, lòng sông vùng hạ lưu được phù sa bồi đắp, tạo thành thế “sông treo” nổi tiếng.

Nhờ quá trình điều tiết nước và phù sa trong nhiều năm, tình hình phù sa ở hạ lưu sông Hoàng Hà đã được cải thiện đáng kể, với khả năng xả lũ tăng và giảm thiệt hại cho các vùng ngập lũ.

Theo Liu Jixiang, giám đốc kế hoạch của một viện nghiên cứu thuộc Ủy ban Bảo tồn sông Hoàng Hà, làm như vậy, tính mạng và tài sản của hơn một triệu người sống ở vùng ngập lũ của sông được bảo vệ tốt hơn. .

Ủy ban cho biết thêm rằng một đợt điều tiết nước và trầm tích khác sẽ được thực hiện ở giữa sông Hoàng Hà, tại hai hồ chứa khác, Wanjiazhai và Sanmenxia. Quy định này dự kiến ​​kéo dài đến hết ngày 7/8.

Doãn Đường (Theo dõi Camera quan sát+)

Nguồn: https://vnexpress.net/xa-ho-chua-de-lam-sach-phu-sa-tren-song-hoang-ha-4477974.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button