Giáo Dục

Xã hội hóa giáo dục góp phần xây dựng trường chuẩn quốc gia

Trong bức tranh chung đó, tranh thủ các nguồn lực xã hội chung tay vào các hoạt động giáo dục, tạo dựng “xã hội học tập”, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương và đất nước. Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã thực hiện hai bài viết để phản ánh về vấn đề trên.

Chú thích ảnh
Trường Tiểu học Đức Lập Thượng B (huyện Đức Hòa) đạt chuẩn quốc gia, góp phần cùng xã Đức Lập Thượng hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bài 1: Những tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Nhiều địa phương ở Long An đang đứng trước tiêu chí trường học trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Các địa phương mong muốn nhận được sự chung tay, giúp đỡ của các ngành, sự đồng thuận của nhân dân, các nhà hảo tâm để đầu tư cho giáo dục ngày càng hoàn thiện hơn.

Tiêu chí khó

Đức Lập Thượng là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Đức Hòa. Tuy nhiên, ở địa phương này, trường đạt chuẩn quốc gia vẫn là một tiêu chí khó đạt được trong quá trình xã hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Ông Lê Hữu Phí, Chủ tịch UBND xã Đức Lập Thượng cho biết, trên địa bàn xã có 4 trường, trong đó, Trường Mầm non Đức Lập Thượng và Trường Tiểu học Đức Lập Thượng B đã đạt chuẩn quốc gia. Trường THCS Trương Minh Bạch mới được xây dựng và đưa vào sử dụng trong năm học này. Trường Tiểu học Đức Lập Thượng A thiếu cơ sở vật chất, địa phương đã kêu gọi vốn đầu tư nhưng không còn quỹ đất, dự kiến ​​năm 2023 sẽ khởi công.

“Xã đang hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao và đã đạt 18 tiêu chí, chỉ còn tiêu chí trường học (phải có 100% trường đạt chuẩn) đạt nông thôn mới nâng cao. Hiện xã có 2/4 trường đạt chuẩn. Dự kiến ​​khoảng năm 2024 – 2025 xã đạt nông thôn mới nâng cao ”, ông Lê Hữu Phí cho biết.

Trường Tiểu học Đức Lập Thượng A được xây dựng từ năm 2000 với 11 phòng học, 1 thư viện, 2 phòng Tin học và 1 phòng Ngoại ngữ. Trường có gần 900 học sinh, theo quy định được chia thành 25 lớp. Tuy nhiên, do chỉ có 11 phòng học nên mỗi năm trường tổ chức từ 21 – 22 lớp, theo đó số lớp thường nhiều. Lớp 1 có số học sinh ít nhất trường, bình quân 40 học sinh / lớp; Lớp 3, số học sinh đông nhất trường, trung bình 46 – 50 học sinh / lớp.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Hiệu phó Trường Tiểu học Đức Lập Thượng A cho biết, chương trình giáo dục phổ thông mới quy định học sinh học 2 buổi / ngày. Tuy nhiên, do thiếu phòng học nên nhiều năm qua, trường đã khắc phục bằng cách dạy 5 tiết / ngày và dạy cả ngày thứ bảy. So với dạy 2 buổi / ngày mà trường vẫn đảm bảo số tiết dạy thì giáo viên của trường cũng chia sẻ với khó khăn này. Tuy nhiên, các hoạt động vui chơi cho trẻ em không bằng các trường tiêu chuẩn.

Nỗ lực của huyện nông thôn mới

Châu Thành là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Long An được công nhận vào năm 2019. Báo cáo về công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia gắn với chương trình nông thôn mới, UBND huyện Châu Thành cho biết, trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới dành cho giai đoạn 2010-2020, với các tiêu chí thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đó là tiêu chí số 5 về “Trường học”, quy định “Tỷ lệ trường học các cấp Mầm non, Mẫu giáo, Tiểu học và Trung học cơ sở có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia (đạt 80%)”.

Trong những năm qua, huyện đã tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, góp phần thực hiện tốt các tiêu chí giáo dục trong xây dựng huyện, xã nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện có 36 trường công lập (13 trường mầm non, 13 trường tiểu học, 8 trường trung học cơ sở / 13 xã, thị trấn, 2 trường trung học phổ thông). Song song với việc sáp nhập trường, lớp, UBND huyện đã triển khai đề án quy hoạch hệ thống trường lớp học đến năm 2025 và những năm tiếp theo. Để hoàn thành Đề án quy hoạch hệ thống trường học và thực hiện tốt Đề án tăng cường cơ sở vật chất trường học giai đoạn 2016-2020 và giai đoạn 2021-2025, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành đã nhận được sự đầu tư lớn và chất lượng của nhà nước. nguồn ngân sách, xã hội hóa để xây dựng cơ sở vật chất trường học … Từ năm 2018 đến nay, có 31 phòng học, 74 phòng chức năng được xây mới và đưa vào hoạt động. công việc.

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Hà Minh Tuấn cho biết, để đáp ứng yêu cầu của nền giáo dục hiện đại và phù hợp với điều kiện mới trong quá trình hội nhập và phát triển, việc tăng cường cơ sở vật chất giáo dục, xây dựng trường chuẩn luôn được các cấp quan tâm chú trọng. Ủy ban nhân dân cấp huyện. Châu Thành có 13/13 trường mầm non, 12/13 trường tiểu học, 8/8 trường THCS, 2/2 trường THPT đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 97,2%.

Theo kế hoạch năm 2022, địa phương đề nghị công nhận lại 10 trường, tính đến tháng 8/2022 đã có 4 trường được công nhận lại đạt chuẩn quốc gia. Các trường còn lại đang hoàn thiện hồ sơ, dự kiến ​​hoàn thành kế hoạch năm vào tháng 12 năm 2022. Phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trường xanh – sạch – đẹp – an toàn đã tạo điều kiện tốt hơn cho việc dạy và học, nâng cao chất lượng. của giáo dục toàn diện, đồng thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng nhà trường. xây dựng huyện nông thôn mới.

Huyện Châu Thành phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao vào năm 2023 và nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Vì vậy, các tiêu chí về “Trường học” cũng cao hơn: “Tỷ lệ trường học các cấp: Mẫu giáo, Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở. Trường THCS, THPT có cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia. (đạt 100%) ”.

Tuy còn nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi mỗi tập thể, cá nhân phải nỗ lực không ngừng, nhưng huyện mong muốn nhận được sự phối hợp, giúp đỡ của các ngành, sự đồng thuận của nhân dân và các nhà hảo tâm để đầu tư cho dự án. Đầu tư cho giáo dục ngày càng hoàn thiện hơn, ông Hà Minh Tuấn chia sẻ.

Bài trước: Tập trung vào các lĩnh vực phát triển công nghiệpNguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/xa-hoi-hoa-giao-duc-gop-phan-xay-dung-truong-chuan-quoc-gia-bai-1tieu-chi-kho-trong-xay-dung-nong-thon-moi-nang-cao-20220911071104976.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button