Giáo Dục

‘Xã hội muốn phát triển cần con người sáng tạo, muốn sáng tạo phải có con người chủ động’

Để phát triển, xã hội cần những con người sáng tạo, muốn sáng tạo phải có những con người chủ động - Ảnh 1.

Hội thảo Giáo dục Việt Nam năm 2021 do Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội tổ chức – Ảnh: LÂM HIỀN

Bộ GD-ĐT sẽ rà soát các quy định hướng dẫn để giảm áp lực hành chính cho nhà trường, giáo viên và học sinh, khắc phục tình trạng bệnh thành tích, hình thức, tiêu cực, gian lận trong học tập và kiểm tra đánh giá. , Kiểm tra; tăng cường sự tham gia của phụ huynh vào các hoạt động của nhà trường. Nâng cao năng lực, phẩm chất của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; phát huy vai trò của người thầy là tấm gương về đạo đức, trí tuệ và tác phong.

Bà Ngô Thị Minh (Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo)

“Xã hội muốn phát triển thì điều quan trọng là phải có những con người sáng tạo, nhưng muốn có những con người sáng tạo thì trước hết phải có những con người chủ động”.

Giáo sư Trần Ngọc Thêm (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đã khẳng định như vậy tại Hội thảo Giáo dục năm 2021 do Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội tổ chức ngày 21/11 với chủ đề “Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới giáo dục và đào tạo ”, hội thảo thu hút hơn 200 tham luận và nhiều ý kiến ​​phát biểu trực tiếp.

Thúc đẩy tư duy phản biện và tự do

Theo Giáo sư Trần Ngọc Thêm, để chủ động, tự tin trong giao tiếp, người học phải rèn luyện tư duy phản biện để đặt câu hỏi và đối thoại với người dạy. Ở trường, người học phải có can đảm để nghĩ khác, nói khác với các bạn trong lớp, để thoát khỏi áp lực của họ.

Để làm được như vậy, GS Trần Ngọc Thêm nhấn mạnh, môi trường học đường cần được nâng cao và khuyến khích tư duy phản biện, phóng khoáng. Cần chống nhồi nhét kiến ​​thức, chống học thuộc lòng. Để khuyến khích sự sáng tạo và khuyến khích tư duy phản biện, cần thay thế giáo dục đại trà quan niệm thành tích dựa trên điểm số, điểm cao, thi đậu bằng giáo dục cá nhân hóa dựa trên quan niệm giáo dục. phải phát huy hết các năng lực sẵn có của người học.

“Cần loại trừ sự thụ động ở người dưới (học sinh / trẻ em) và sự áp bức ở người trên (giáo viên / phụ huynh). Cần bắt đầu từ việc thay đổi quan niệm, không sử dụng những cách diễn đạt mang tính thụ động như” con ngoan, trò giỏi “. học sinh “(tốt theo nghĩa” làm được, vâng lời “, tốt theo nghĩa” nhớ bài “). Tư duy phản biện, thỏa sức sáng tạo. Miễn là từ” nghi thức “được nhấn mạnh để ràng buộc người học, và quá đề cao vai trò của người dạy và câu trả lời, tư duy phản biện sẽ không thể phát triển, không thể có một xã hội phát triển, “ông nói thêm.

Cũng chọn cách tiếp cận là những giá trị mới cần bồi đắp cho giới trẻ: tự chủ, tự trọng, trách nhiệm, trung thực, TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng, môi trường học. Cần duy trì đồng thời cả kỷ luật áp đặt và kỷ luật tích cực, trên nguyên tắc “không nhãn tiền, đội mũ”, khuyến khích học sinh tự lựa chọn hành vi tích cực theo các quy tắc do giáo viên và học sinh thiết lập. xây dựng,

“Cần kiên nhẫn nhận cả điểm mạnh và điểm yếu của học sinh. Từ những hành vi cụ thể, cần tìm ra bản chất vấn đề, nguyên nhân để chúng ta hiểu và ủng hộ thay vì vội vàng phán xét, ép buộc và đưa ra hình thức kỷ luật.” Cách làm cứng nhắc chỉ khiến học sinh đối phó, xa rời chúng ta. Thực tế, ngày nay có rất nhiều trường chỉ muốn nhận học sinh có hồ sơ tốt mà không quan tâm đến việc nó có hồ sơ tốt hay không “, TS. .Nguyễn Tùng Lâm.

Chúng ta đã quan tâm đến trường học chưa?

Ông Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội), đã đặt câu hỏi như vậy khi trước đó trong phát biểu của bà Ngô Thị Minh – Thứ trưởng Bộ GD & ĐT – đã chỉ ra nhiều nội dung đã và đang triển khai nhằm xây dựng xây dựng văn hóa học đường.

Thực tế, Bộ GD-ĐT đã ban hành nhiều quy định liên quan, trong đó có quy tắc ứng xử trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, triển khai nhiều phong trào, cuộc vận động cải thiện môi trường học đường. Đường phố.

Song bà Minh cũng thừa nhận thực tế ở một số trường vẫn còn những cá nhân có hành vi lệch lạc đã làm ô nhiễm môi trường giáo dục, gây bức xúc trong xã hội. Việc tổ chức các phong trào thi đua, hưởng ứng các cuộc vận động của ngành giáo dục hoặc thực hiện các chương trình, đề án ở một số địa phương, cơ sở giáo dục còn cứng nhắc, hình thức, chưa đi vào nền nếp. chiều sâu…

“Chúng tôi chỉ đang lấy điểm số, kết quả kỳ thi để làm báo cáo thành tích, để đánh giá chất lượng. Giáo viên trong trường mâu thuẫn, giáo viên gây khó dễ với học sinh, học sinh, học sinh bạo hành … Những việc rất thực tế như vậy ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của những trường như thế đương nhiên không bao giờ được nhắc đến trong các báo cáo., giáo viên… để thành tích đánh giá, so sánh có lẽ sẽ có nhiều thay đổi ”- ông Nguyễn Xuân Khang kiến ​​nghị.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/xa-hoi-muon-phat-trien-can-con-nguoi-sang-tao-muon-sang-tao-phai-co-con-nguoi-chu-dong-20211121224337725.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button