Thế Giới

Xác nhận lý do thực sự khiến cá mập trắng cắn người


Chú thích ảnh
Hình minh họa: Có dây

Theo The Age, trước đây, cá mập thường được coi là những cỗ máy giết người liều lĩnh. Gần đây, các nhà khoa học dần chuyển sang giả thuyết cho rằng cá mập là loài săn mồi thông minh và việc chúng tấn công người lướt sóng thường là do cá mập nhầm người đứng trên ván là hải cẩu hoặc động vật săn mồi khác.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào kiểm tra giả thuyết đó cho đến khi nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Macquarie thực hiện.

Cá mập trắng lớn là loài săn mồi kiểu đột kích, bơi bên dưới con mồi và sà lên từ bên dưới, tấn công chúng bằng hàm răng to khỏe.

Nathan Hart, đồng tác giả nghiên cứu và là trưởng khoa khoa học sinh học tại Đại học Macquarie, cho biết họ đã thực hiện một thí nghiệm để xác nhận rằng trong mắt một con cá mập trắng đói, một người lướt sóng có thể trông rất giống nhau. Hải cẩu.

Nhóm nghiên cứu đã đến vườn thú Taronga ở Sydney và đặt camera ở khu vực hải cẩu, quay cảnh hải cẩu bơi gần mặt nước và quay phim lướt sóng.

Giáo sư Hart cho biết: ‘Chúng tôi quay hình ảnh này từ góc nhìn của con cá mập từ bên dưới. Sau đó, chúng tôi lấy hình ảnh đó và lọc ra để xem những gì con cá mập sẽ nhìn thấy. Chúng tôi đã bỏ tất cả các màu vì cá mập trắng lớn bị mù màu và chúng tôi giảm chất lượng hình ảnh vì tầm nhìn của cá mập thấp hơn. “

Khi chạy qua các bộ lọc khác nhau, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng người lướt sóng và hải cẩu thực sự rất giống nhau.

Việc quan sát hành vi săn mồi của cá mập trắng lớn khiến các nhà khoa học tin rằng cá mập trắng lớn dựa vào thị giác để săn mồi mặc dù nó cũng có các giác quan khác (chẳng hạn như điện tử).

Tác giả Laura Ryan cho biết kết quả thí nghiệm cho thấy giả thuyết chính thống hiện nay là đúng, đó là cá mập cắn người để thăm dò.

Tiến sĩ Ryan nói thêm: ‘Mặc dù không phải mọi vết cắn của cá mập đều là sai lầm, nhưng trong trường hợp cá mập nhắm vào các vật thể dưới nước, chẳng hạn như người lướt sóng, thì sai lầm rất có thể xảy ra. xảy ra”.

Nghiên cứu cũng khẳng định giả thuyết phần lớn các vụ cá mập trắng cắn là do cá mập nhỏ gây ra vì chúng có thị lực kém hơn cá mập trưởng thành và mới bắt đầu ăn hải cẩu.

Vào năm 20202, đã có 22 vụ cá mập tấn công ở Úc, trong đó 8 trường hợp tử vong.

Các chuyên gia chỉ ra rằng về mặt thống kê, các vụ cá mập tấn công là rất hiếm và các trường hợp tử vong do cá mập cắn thậm chí còn hiếm hơn, nhưng khi sự nóng lên toàn cầu làm thay đổi hành vi của động vật, các vụ tấn công sẽ xảy ra. ra nhiều hơn trong những năm tới.

Giáo sư Hart hy vọng nghiên cứu của họ có thể giúp con người và cá mập cùng chung đại dương, ít gặp nhau hơn. Ông nói: “Một khi bạn hiểu nguyên nhân gây ra một cuộc tấn công của cá mập, bạn sẽ có cách để tránh nó.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button