Công Nghệ

Xác phù du giao phối bầy đàn trong hóa thạch 180 triệu năm

Các nhà khoa học Trung Quốc ngày 7/6 công bố bằng chứng sớm nhất về hành vi bầy đàn của côn trùng trong hóa thạch 180 triệu năm.

Một nhóm nghiên cứu từ Viện Địa chất và Cổ sinh Nam Kinh thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (NIGPAS) và Viện Khảo sát Địa chất Quảng Tây đã tìm thấy các mảnh hóa thạch 180 triệu năm tuổi chứa 381 mẫu sinh vật phù du ban đầu. lịch sử – thuộc về một loài chưa từng được mô tả có tên là Jurassephemera zhangi – trong hệ tầng Shiti của thành phố Hạ Châu, khu tự trị Quảng Tây, miền nam Trung Quốc.

Trong báo cáo tạp chí Địa chất và Sinh học Lịch sử Ngày 7/6, tác giả Wang Bo từ NIGPAS nhấn mạnh đây là phát hiện rất hiếm, cung cấp bằng chứng sớm nhất về hành vi sống bầy đàn ở côn trùng.

Ông Wang cho biết: “Khám phá mới của chúng tôi cho thấy hành vi bầy đàn phức tạp của côn trùng đã được hình thành từ đầu kỷ Jura Jurassephemera zhangi.

Hóa thạch phù du kỷ Jura cung cấp bằng chứng sớm nhất về hành vi sống bầy đàn ở côn trùng.  Ảnh: NIGPAS

Hóa thạch cung cấp bằng chứng sớm nhất về hành vi sống bầy đàn ở côn trùng. Hình ảnh: NIGPAS

Tất cả 381 cá thể sinh vật phù du trong hóa thạch Shiti đều được bảo tồn hoàn chỉnh với các cơ quan, phần phụ và cánh kèm theo. Điều này tiết lộ rằng chúng đã không được vận chuyển một quãng đường dài trong nước sau khi chết.

Các loài sinh vật phù du sống sót ngày nay dành phần lớn cuộc đời trong môi trường nước dưới dạng ấu trùng, và những con trưởng thành thường chỉ sống vài giờ đến vài ngày. Trong thời gian trưởng thành ngắn ngủi của chúng, những con đực tụ tập thành từng đàn dày đặc. Con cái sẽ chủ động bay đi tìm bạn tình và giao phối, sau đó chọn nơi thích hợp để đẻ trứng.

Bộ Phù du (Phù du) đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn thủy sản. Ở giai đoạn ấu trùng, chúng tiêu thụ các sinh vật phù du dưới nước và trở thành thức ăn cho cá và các động vật ăn thịt khác.

Khi trưởng thành, chúng nhô lên khỏi mặt nước và đóng góp vào chuỗi thức ăn trên cạn. Sau khi giao phối và chết, xác của chúng trở thành phân bón cho các quần xã thực vật xung quanh sông suối.

Doãn Đường (Theo dõi Tân Hoa Xã / EurekAlert)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-hanh-vi-giao-phoi-bay-dan-o-con-trung-4473916.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button