Công Nghệ

Xác ướp pháp sư trong ngôi mộ hàng trăm năm

NgaCác nhà nghiên cứu đã phát hiện ra ngôi mộ gần như nguyên vẹn của một pháp sư thế kỷ 18 ở vùng Siberia xa xôi.

Ngôi mộ chứa xác ướp của một pháp sư thế kỷ 18 được bảo quản tương đối tốt.  Ảnh: Historican Bodies

Ngôi mộ chứa xác ướp của một pháp sư thế kỷ 18 được bảo quản tương đối tốt. Hình ảnh: Các cơ quan lịch sử của Châu Phi

Trong cuộc nghiên cứu khảo cổ thứ hai ở vùng Yakutia, Siberia, một nhóm chuyên gia tại Viện Nhân văn và Dân tộc thiểu số miền Bắc đã phát hiện ra xác ướp của một người đàn ông mặc đầy đủ quần áo trong quan tài.

Theo Aleksandra Nikolaevna Prokopyeva, nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Bắc Cực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, áo choàng của thầy cúng đi kèm với mặt dây chuyền làm bằng sắt và đồng. Chân của người đàn ông được bao bọc bởi lông. Ngoài ra, thầy cúng còn mặc một chiếc áo choàng lụa bên dưới và một chiếc vòng tay.

Ngôi mộ nằm ở độ sâu khoảng 0,8 mét. Quan tài được xây dựng từ những tấm ván rộng và phủ bằng vỏ cây bạch dương. Nhóm nghiên cứu đặc biệt chú ý đến bàn chân của thầy cúng vì được quấn vải bằng chỉ màu và được bọc bằng da. Bên cạnh xác ướp đặt một bộ yên ngựa, dây cương, kiềng sắt, hai túi và thức ăn.

Hiện tại, Trung tâm Nghiên cứu và Phục chế Văn hóa Nga đang cố gắng khôi phục lại bộ trang phục quý hiếm. Theo Prokopyeva, các thầy cúng và ngôi mộ trong tình trạng tuyệt vời dù đã được chôn cất hơn 200 năm, có thể do lớp đất và vị trí chôn cất.

“Đất là một phát hiện độc đáo. Do biến đổi khí hậu, việc bảo quản các hiện vật trong quá trình khai quật ngày càng trở nên tồi tệ. Việc nghiên cứu các ngôi mộ cũng ngày càng trở nên khó khăn do cảnh quan thay đổi. Nhiều khả năng khu lăng mộ được bảo quản tốt do Nhóm nghiên cứu cho biết. Họ đang có kế hoạch trùng tu lăng mộ và các hiện vật trong vòng vài năm tới.

An Khang (Theo dõi Newsweek)

Nguồn: https://vnexpress.net/xac-uop-phap-su-trong-ngoi-mo-hang-tram-nam-4477465.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button