Kinh Doanh

“Xắn tay” cùng Bắc Giang “vượt bão” COVID-19

Sáng nay (25/5), Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Công Thương với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã diễn ra. Giải pháp tiêu thụ nông sản; ngăn chặn sự gián đoạn của chuỗi cung ứng các sản phẩm thiết yếu; Phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, đồng thời khôi phục sản xuất, đảm bảo chuỗi sản xuất không bị đứt gãy, đổ vỡ … là trọng tâm của Hội nghị.

Chung tay cùng Bắc Giang vượt bão COVID-19 - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Công Thương với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang sáng 25/5

Đừng để chuỗi cung ứng bị phá vỡ

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, tỉnh có địa bàn rộng, nhiều khu công nghiệp tập trung đông công nhân nên việc truy tìm, cách ly, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm đến nay vẫn chưa được thực hiện. . .. gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp nhưng tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương vào cuộc. sáng kiến. xây dựng:

– Kịch bản dự trữ, tiêu thụ hàng hóa để ứng phó với dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

– Phương án đảm bảo lưu thông, cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu nhân dân trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19.

– Phương án hỗ trợ đời sống cho người lao động lưu trú tại tỉnh trong thời gian cách ly phòng, chống COVID-19.

Qua đó điều tiết, luân chuyển, cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân, nhất là người dân, công nhân lao động trên địa bàn thực hiện xã hội xa cách, biệt lập; Trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá.

Chung tay cùng Bắc Giang vượt bão COVID-19 - Ảnh 3.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương

Thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tỉnh tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch “Phòng chống – Phát hiện – Cách ly – Khoanh vùng và dập dịch”.

Trong đó, tập trung chỉ đạo thực hiện nhanh việc truy tìm, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm. Tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp theo phương châm “4 tại chỗ”: Chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực; triển khai linh hoạt mô hình khoảng cách nhiều lớp để vừa đảm bảo sản xuất, sinh hoạt vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch và đảm bảo kế hoạch sản xuất, nhất là tiêu thụ nông sản cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân trên địa bàn.

Yên tâm sử dụng vải bắc giang

Bên cạnh mục tiêu không làm gián đoạn chuỗi cung ứng, tiêu thụ nông sản, đặc biệt là sản phẩm vải thiều là một trọng tâm của Hội nghị.

Năm 2021, diện tích vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang là 28.100 ha, sản lượng ước đạt 180.000 tấn (tăng khoảng 15.000 tấn so với năm 2020).. Trong đó vải chín sớm 6.050 ha, ước sản lượng 45.000 tấn; Vải thiều chính vụ diện tích 22.050ha, sản lượng ước đạt 135.000 tấn. Thời gian thu hoạch vải thiều dự kiến: Vải thiều chín sớm tập trung thu hoạch từ ngày 20/5 đến 10/6/2021; Vải thiều chính vụ sẽ cho thu hoạch từ ngày 10/6 đến 20/7/2021.

Ông Lê Ánh Dương khẳng định, vải thiều Bắc Giang chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được trồng và chăm sóc ở “Vùng vải an toàn dịch bệnh”, không bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

“Thị trường trong và ngoài nước có thể yên tâm sử dụng vải Bắc Giang”, ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

Chung tay cùng Bắc Giang vượt bão COVID-19 - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, thị trường trong và ngoài nước có thể yên tâm sử dụng vải Bắc Giang

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang mong muốn Bộ Công Thương hỗ trợ tỉnh Bắc Giang kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến ​​chính thức với các tỉnh, thành phố về việc tạo điều kiện cho nông sản Bắc Giang nhập khẩu. . lưu thông và tiêu thụ khi đảm bảo các điều kiện an toàn dịch bệnh.

Đại diện lãnh đạo tỉnh mong muốn Bộ Công Thương làm đầu mối kết nối Bắc Giang với các ngành ở nước ngoài để hỗ trợ, tạo điều kiện tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến kết nối, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều Bắc Giang. Giang tại các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Singapore …

Đa dạng hóa thị trường tiêu thụ

Đánh giá về công tác phối hợp của các địa phương với các đơn vị của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, hai bên đã có sự phối hợp chặt chẽ, chủ động đưa ra các kịch bản sát với thực tế. có thể xảy ra.

Về vấn đề tiêu thụ nông sản, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, không nên quá phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu truyền thống, cần tập trung tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa.

“Điều này có ý nghĩa quan trọng, không chỉ trong năm nay mà còn trong tương lai”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Chung tay cùng Bắc Giang vượt bão COVID-19 - Ảnh 5.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường nội địa đối với vải thiều Bắc Giang

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị tỉnh Bắc Giang lưu ý, theo quy định hướng dẫn hoạt động thu mua, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, Bắc Giang nên cử đầu mối là Sở Công Thương hoặc đơn vị trực thuộc ban hành văn bản. được chứng nhận theo quy định về phòng, chống dịch bệnh cho nông sản. Điều này sẽ giúp sản phẩm từ Bắc Giang đi qua các tỉnh, thành phố thuận lợi và được tiêu thụ trong thời gian sớm nhất, tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khuyến nghị, các doanh nghiệp xuất khẩu đặc biệt quan tâm phát triển quy trình xuất khẩu qua đường chính ngạch.

Khẩn trương, tối đa hóa mọi nguồn lực mọi

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thương nhân Trung Quốc không thể vào vùng vải thiều thu mua, Bộ Công Thương cho biết. Thượng tướng ủng hộ Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp triển khai ngay các biện pháp đảm bảo cung ứng thông suốt các mặt hàng thiết yếu cho đời sống nhân dân. nguyên liệu đầu vào và tiêu thụ sản phẩm đầu ra.

Chung tay cùng Bắc Giang vượt bão COVID-19 - Ảnh 6.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Cục Xúc tiến thương mại chủ trì, phối hợp với Vụ Thị trường châu Á – châu Phi và các đơn vị liên quan tham mưu Lãnh đạo Bộ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở, ban, ngành. và các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh thực hiện mua bán qua mạng và nhận hàng tại cửa khẩu.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Cục Xuất nhập khẩu phối hợp với Vụ Thị trường nước ngoài làm việc với các bộ, ngành liên quan đề xuất hướng hỗ trợ duy trì thị trường xuất khẩu truyền thống, xử lý các vướng mắc trên thị trường xuất khẩu. quy trình thông quan hàng hóa tại biên giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, nhất là thị trường Trung Quốc.

Các Vụ Thị trường nước ngoài cũng phải khẩn trương huy động tối đa nguồn lực, tham gia các thương vụ hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm của các địa phương trên cả nước nói chung và Bắc Giang nói riêng, đặc biệt là chuyên canh vải thiều niên vụ 2021. Ngoài các thị trường truyền thống, các sở thị trường nước ngoài cần mở rộng sang các thị trường khác như thị trường tiêu thụ nông sản ôn đới.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh triển khai các hoạt động hỗ trợ địa phương quảng bá, tiêu thụ quả vải trong những năm qua. . trong môi trường kỹ thuật số, đặc biệt là trên các nền tảng thương mại điện tử, các phiên giao dịch trực tuyến với các thị trường xuất khẩu tiềm năng.

Chung tay cùng Bắc Giang vượt bão COVID-19 - Ảnh 7.

Năm 2021, diện tích vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang là 28.100 ha, sản lượng ước đạt 180.000 tấn

Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục QLTT tăng cường công tác kiểm tra để tránh tình trạng găm hàng, buôn lậu. Đặc biệt, phải có văn bản chỉ đạo yêu cầu các địa phương tăng cường nhân lực giúp các địa phương lưu thông hàng hóa. Chi cục QLTT Bắc Giang cũng phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và liên hệ thường xuyên, trực tiếp với Tổng cục QLTT để có hoạt động kết nối tốt. Kịp thời phát hiện kiến ​​nghị với Lãnh đạo Bộ để có những chủ trương, giải pháp đúng đắn, hiệu quả.

Cuối cùng, người đứng đầu Sở Công Thương yêu cầu các đơn vị chức năng trong tỉnh khẩn trương xây dựng các kịch bản, đồng thời đề xuất số lượng cụ thể, danh mục cụ thể các mặt hàng, dịch vụ cần thiết, dự báo tình hình xấu hơn, cần có những dịch vụ, hàng hóa nào. Từ đó, Bộ sẽ có cơ sở để cân đối, kết nối với các địa phương, doanh nghiệp để có những hỗ trợ kịp thời.

“Bộ Công Thương cam kết sẽ làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình để giúp kết nối cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho Bắc Giang trong mọi hoàn cảnh”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/xan-tay-cung-bac-giang-vuot-bao-covid-19-20210525160517242.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button