Tin Tức

Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa

Video rau xanh tươi trên quần đảo Trường Sa:

Ở Trường Sa, rau xanh được ví như liều thuốc quý trong đời sống của cán bộ, chiến sĩ. Trồng rau xanh là cả một kỳ công với bao công sức, mồ hôi của những người lính trên đảo đổ xuống để màu xanh ươm mầm. Trên những hòn đảo xanh ấy, không chỉ gợi lên sức sống mãnh liệt giữa trùng khơi, sóng gió ầm ầm mà còn là biểu tượng cho ý chí, lòng dũng cảm, nỗ lực vượt khó của cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa. xôi.

Chúng tôi ra đảo Đá Nam, thăm vườn rau rộng khoảng 50m2 với đủ loại cây, đảm bảo đủ nhu cầu bữa ăn cho bộ đội. Các chiến sĩ trên đảo chăm sóc những luống rau phần nào nói lên sự khó khăn để có được rau xanh phục vụ đời sống hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ.

Để trồng rau, các bộ, chiến sĩ phải làm giàn chắn gió biển. Tuy nhiên, khung bao quanh của ngôi nhà không đủ để hạn chế sự khắc nghiệt từ thiên nhiên nơi đảo xa. Ngoài mái che bên ngoài, bên trong mỗi luống rau cũng được bố trí một giàn nhỏ.

Chú thích ảnh
Các chiến sĩ đảo Cô Lin chăm sóc vườn rau xanh tốt.
Chú thích ảnh
Đại úy Trần Thế Tài, Chính trị viên đảo Đá Nam giới thiệu về những luống rau muống, rau muống xanh mướt được trồng trong chậu composite.
Chú thích ảnh
Các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đồn Biên phòng Trường Sa chăm sóc rau xanh trong vườn của đơn vị.

Đại úy Trần Thế Tài, Chính trị viên đảo Đá Nam, người nhiều năm công tác ở quần đảo Trường Sa, thấm nhuần kinh nghiệm và thấu hiểu hết giá trị, công sức của người lính khi trồng những luống rau xanh trên đảo. .

Đại úy Trần Thế Tài cho biết: “Rau mới trồng, dù phía trên có che gió nhưng bên dưới vẫn phải làm lều để che nắng cho rau mới trồng. tồn tại. Nếu không che đậy, rau sẽ bị ánh nắng chiếu vào, kéo theo gió biển mang theo nước mặn có thể làm rau bị chết ”.

Đã qua rồi cái thời Trường Sa thiếu nước ngọt tưới rau. Trước đây, nước ngọt được tiết kiệm từ nước sinh hoạt, vo gạo, vệ sinh cá nhân hàng ngày, tưới rau. Nhưng ngày nay, trên các điểm đảo đã có hệ thống lọc nước biển thành nước lợ. Vì vậy nước tưới rau không còn quá khan hiếm mà thay vào đó là kiểm soát gió biển, sâu bệnh nếu muốn có rau xanh ăn.

Chiến sĩ Lê Tôn Trang, Thuyền Chài B cho biết: Có nước tưới rau hàng ngày, các chiến sĩ đã tiết kiệm được nước mưa sau khi đánh bắt. Nếu thiếu, tôi sẽ dùng máy lọc nước biển để chuyển thành nước lợ cho rau và sử dụng hàng ngày.

Chú thích ảnh
Vườn rau được cán bộ, chiến sĩ đảo Thuyền Chài B canh giữ cẩn thận.
Chú thích ảnh
Những luống rau muống xanh mướt đã giải nhiệt cái nắng oi ả giữa sóng biển Trường Sa.
Chú thích ảnh
Vườn rau muống xanh mướt xen lẫn rau thơm được các chiến sĩ Trường Sa che chắn cẩn thận.

Che chắn khỏi gió biển cũng là một nghệ thuật. Cán bộ, chiến sĩ trên các đảo cho rằng, việc chắn gió biển cho rau cũng giống như chăm con, chỉ cần một đêm quên che gió độc thì hôm sau cả luống rau sẽ héo úa, tàn lụi. Vì vậy, để trồng được rau xanh, cán bộ, chiến sĩ phải nắm bắt được diễn biến của thời tiết, khí hậu, từ đó cử người che chắn vườn rau đúng hướng, thậm chí hàng ngày theo gió để rau luôn xanh tốt. luôn tươi tốt.

Đại tá Hoàng Thanh Tú, Đảo trưởng đảo Song Tử Tây, viết: Mùa cuối năm, gió biển thổi rất mạnh. Một ngày nào đó, nếu bạn quên đóng cửa vườn rau, gió có thể ập vào làm chết rau.

Ngày nay, trên các đảo chìm, hệ thống vườn tăng gia hiện đã được xây dựng và quy hoạch một cách khoa học. Hệ thống chậu composite, đất vận chuyển từ đất liền ra vườn cũng đa dạng về chủng loại. Song xanh mướt trong khu vườn có đủ các loại rau, củ, quả đến các loại rau thơm phục vụ thường xuyên cho đời sống của cán bộ, chiến sĩ.

Hiện trên các điểm đảo ở Trường Sa tự túc được 80% rau màu, cho thấy việc tính toán thâm canh cũng được cán bộ, chiến sĩ trên đảo thực hiện khoa học, có kinh nghiệm, phù hợp với thời tiết. , khí hậu và thổ nhưỡng theo mùa với từng loại rau.

Để tận dụng tối đa diện tích đất, cán bộ, chiến sĩ tranh thủ trồng thêm các loại rau như bầu, bí, dưa. Điều này không chỉ thể hiện sự sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ trên đảo mà còn cải thiện bữa ăn bộ đội. Có lúc còn hỗ trợ thêm cho ngư dân bám biển lâu năm ra đảo xin rau, nước ngọt.

Chú thích ảnh
Hiện trên các đảo điểm ở Trường Sa đã tự túc được 80% rau xanh.
Chú thích ảnh
Những chậu rau xanh tốt hiện diện trên Nhà giàn DK1 / 8 Quế Đường.
Chú thích ảnh
“Nếu không che chắn cẩn thận, rau sẽ bị ánh nắng chiếu vào, kéo theo gió biển mang theo hơi mặn có thể làm chết rau”, chiến sĩ Hồ Xuân Ninh, ở đảo Đá Nam, nói.

Chiến sĩ Hồ Xuân Ninh, đảo Đá Nam cho biết: “Khi ở trên bờ, chúng tôi nghĩ trên đảo không có rau để ăn, nhưng khi lên đến đảo, chúng tôi bất ngờ vì trên đảo có rất nhiều rau xanh. . Đó là nỗ lực chung của cả đơn vị và của các chiến sĩ ”.

Theo Đại tá Nguyễn Thiện Quân, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Quân đội, trên đảo đã có nhiều sự đầu tư để tăng gia sản xuất, từ nghiên cứu sản xuất chậu composite đến phân bón. , chế phẩm sinh học và hệ thống thủy lợi … Vì vậy, các điểm đảo hiện nay cơ bản đã đáp ứng được việc tăng quân.

Ở các đảo chìm có hệ thống thu gom nước mưa phục vụ sinh hoạt nên hệ thống tưới, tiêu, chăm sóc rau xanh cũng được cải thiện.

Màu xanh tươi mát của rau muống, rau muống, cải xanh… đã góp phần cải thiện bữa ăn bộ đội, góp phần nâng cao sức khỏe cho người chiến sĩ kiên cố, bảo vệ vùng trời, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. quốc gia.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, chúng tôi trở về đất liền với niềm vui và cảm phục trước tinh thần vượt khó của các chiến sĩ Trường Sa.Nguồn: https://baotintuc.vn/xa-hoi/xanh-mat-nhung-vuon-rau-tren-quan-dao-truong-sa-20220604112524412.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button