Công Nghệ

Xây dựng cộng đồng phụ nữ đổi mới sáng tạo

Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ cho rằng, cần xây dựng cộng đồng, tạo hệ sinh thái, xóa bỏ rào cản để phụ nữ thỏa sức sáng tạo.

Thông tin được bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ chia sẻ tại tọa đàm “Phụ nữ đổi mới sáng tạo giải quyết các thách thức xã hội trong bối cảnh Covid -19” diễn ra ngày 25/11 trong khuôn khổ hội nghị. Techfest Việt Nam 2021.

Theo bà Minh, dịch Covid-19 khiến tỷ lệ phụ nữ mất việc làm, bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình ngày càng cao và đối mặt với nhiều thách thức hơn. Vì vậy, khi xây dựng một cộng đồng với những phụ nữ dám nghĩ dám làm và những nhà lãnh đạo đổi mới sáng tạo sẽ truyền cảm hứng cho người lao động, lấy con người làm trung tâm.

Nhìn ở góc độ khác, bà Lê Thị Khánh Vân, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nữ trí thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ và Khởi nghiệp, Trưởng Làng Thử thách và Đổi mới sáng tạo xã hội cho rằng, đại dịch gây ra Mặc dù có nhiều thách thức và tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp nói chung, nhưng số lượng phụ nữ thúc đẩy tinh thần kinh doanh vẫn tăng 6 -10%. Điều này xuất phát từ việc phụ nữ có khả năng sáng tạo, chịu được áp lực, linh hoạt, không ngại thử nghiệm những ý tưởng mới nên có nhiều cơ hội biến “nguy cơ” thành “thời cơ”.

Đồng tình với quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho rằng, tinh thần đổi mới sáng tạo lan tỏa mạnh mẽ, khởi nghiệp do phụ nữ làm chủ vẫn có cống hiến và thành tích. bất chấp giai đoạn đầy thử thách do đại dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng chia sẻ tại hội thảo ngày 25 tháng 11. Ảnh chụp màn hình

Thứ trưởng Trần Văn Tùng chia sẻ tại buổi tọa đàm ngày 25/11. Ảnh chụp màn hình

Thứ trưởng Tùng dẫn chứng ý tưởng của Lê Diệp Kiều Trang với sáng chế xe đạp sợi carbon siêu nhẹ, trọng lượng dưới 1kg, thuận tiện cho việc di chuyển. Dự án được đầu tư số vốn lên tới 25 triệu USD vào thời điểm đó và được nhiều nước đặt hàng. “Rõ ràng trong thời kỳ đại dịch, những ý tưởng mới ra đời và được đầu tư, cho thấy các doanh nghiệp nữ đã tạo ra nhiều việc làm, đảm bảo cuộc sống, thể hiện thế mạnh của phụ nữ Việt Nam”.

Tại sự kiện, nhiều ý kiến ​​đồng tình cho rằng, phụ nữ vẫn phải chịu nhiều áp lực từ gia đình và xã hội nên cần xây dựng cộng đồng, hệ sinh thái hỗ trợ. ThS Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững cho rằng, bất bình đẳng giới là yếu tố tạo ra rào cản đối với phụ nữ.

Cô cho biết, cùng một thách thức, phụ nữ phải chịu áp lực kép và đối mặt với định kiến ​​giới khi phải gánh vác những trách nhiệm trong thời gian xa cách như làm việc nhà, cân bằng cuộc sống, chăm sóc gia đình. gia đình và phải đảm bảo một công việc.

Theo các chuyên gia, nam giới có xu hướng khởi nghiệp với mục tiêu phát triển doanh nghiệp lớn, trong khi phụ nữ khởi nghiệp chủ yếu để kiếm sống và phục vụ các nhu cầu cơ bản. Sự sáng tạo của phụ nữ cao hơn. Vì vậy, việc tìm ra các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phụ nữ hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp, phát triển kinh doanh góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và giúp đất nước vượt qua đại dịch.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, việc quan tâm, tìm giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp, tập đoàn, nhà đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ điều hành có vai trò lớn trong việc giải quyết các thách thức xã hội. ngày hội.

Như Quỳnh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/xay-dung-cong-dong-phu-nu-doi-moi-sang-tao-4394353.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button